Tiêu điểm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp gặp các doanh nghiệp sản xuất vaccine hàng đầu của Mỹ

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong chuyến thăm Cuba và Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp tới là thúc đẩy việc hỗ trợ, chuyển giao vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp gặp các doanh nghiệp sản xuất vaccine hàng đầu của Mỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18-20/9/2021.

Ngay sau đó, từ ngày 21- 24/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Ngày 16/9, trao đổi với báo chí trước chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác ưu tiên, các nước bạn bè truyền thống; là dịp để Việt Nam khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức.

Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước tới Cuba, lãnh đạo hai nước cũng sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác về cung ứng vaccine cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vaccine cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.

Bên cạnh đó, việc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ Khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của LHQ là dịp để Việt Nam gửi đi thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, khát vọng phát triển, yêu chuộng hòa bình, đóng góp tích cực và trách nhiệm vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Với sự tham dự trực tiếp dự kiến của hơn 100 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, Đại hội đồng LHQ Khóa 76 sẽ là cơ hội tốt để tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trao đổi cấp cao trực tiếp gần hai năm qua.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, các hoạt động song phương tại Mỹ sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác của Việt Nam với chính quyền mới của Mỹ; thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước Việt Nam – Mỹ.

Bên lề chuyến đi, Chủ tịch nước dự kiến sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để thông tin về những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sản xuất, qua đó củng cố niềm tin, thu hút thêm vốn đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ và các đối tác.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết, tại diễn đàn LHQ, Việt Nam sẽ thể hiện rõ mong muốn cùng các nước giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là vấn đề phòng chống đại dịch Covid-19.

“Với mục tiêu đó, ngoài tham dự Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia, các đối tác tại Mỹ để trao đổi các biện pháp phòng chống Covid-19 và phục hồi sau đại dịch; đồng thời thúc đẩy việc hỗ trợ, chuyển giao vaccine phòng Covid-19”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho hay.

Cũng theo ông Giang, Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp các doanh nghiệp sản xuất vaccine hàng đầu của Mỹ để có được những cam kết chuyển giao sớm nhất, nhanh nhất, nhiều nhất vaccine có thể cho Việt Nam cũng như thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19.

Xem thêm >> Cổ phiếu các sòng bạc Macau giảm giá kỷ lục trước nguy cơ bị Trung Quốc ‘siết gọng kìm’

Tin mới lên