Vụ án tại ACV: Khởi tố 31 bị can, điều tra nhiều nhóm tội danh
(VNF) - Bộ Công an đã khởi tố 31 bị can trong vụ án xảy ra tại ACV về nhiều nhóm tội danh. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ các sai phạm.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid–19 TP. HCM, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, vấn đề quan trọng của TP. HCM là cần đánh giá tình hình diễn biến tới đâu, kiểm soát ở mức độ nào, kiềm chế và đẩy lùi dịch Covid-19 ở mức độ nào, từ đó mới có biện pháp phù hợp, kịp thời phòng chống dịch bệnh.
Phó thủ tướng lưu ý, TP. HCM không được chủ quan, kết quả áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP vừa qua đã có kết quả nhất định nhưng tình hình vẫn còn phức tạp. TP. HCM cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, toàn diện, triệt để hơn nữa và đảm bảo hoạt động sản xuất.
Đề cập đến chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại TP. HCM, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu TP. HCM phải đảm bảo tiêm an toàn cho người dân. Công tác tổ chức tiêm cần phải kiểm soát được dòng người, số lượng người vào tiêm để đảm bảo giãn cách, không xảy ra tình trạng tập trung đông người cùng một thời điểm.
Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, TP. HCM có thể xem xét bổ sung các bộ tiêu chí phòng chống dịch; phải tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát thật kỹ với các đơn vị, tổ chức, công ty thực hiện các bộ tiêu chí mà TP. HCM triển khai; đồng thời xử lý vi phạm kịp thời đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm.
“Chúng ta phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định này về tiêu chí và bổ sung tiêu chí; cần tổ chức thực hiện cho thật tốt, nghiêm việc giãn cách, nhất là trong các khu cách ly”, Phó thủ tướng nhấn mạnh đồng thời cho rằng, việc này trước hết là trách nhiệm của cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị cơ sở nếu có vi phạm. "Việc này phải xử lý nghiêm. TP. HCM cố gắng làm sao bảo vệ lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng chống dịch".
Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP đã ghi nhận 2.293 ca nhiễm. Đợt dịch này có diễn biến hết sức phức tạp. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày. Đặc biệt từ giờ 6 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ ngày 25/6, TP ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm, cao nhất từ trước đến nay.
Tuy nhiên trong số này có 99 trường hợp trong khu phong tỏa và 538 trường hợp trong khu cách ly, chỉ có 14 trường hợp tầm soát, sàng lọc khi khám tại bệnh, 1 trường hợp bị phơi nhiễm nghề nghiệp, 1 trường hợp khi thực hiện mở rộng xét nghiệm, 2 trường hợp giám sát sau cách ly tập trung, 2 trường hợp nhập cảnh, 10 trường hợp đang điều tra (có thể nằm trong khu phong tỏa, khu cách lý hoặc nằm ngoài các khu này).
“Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, rõ ràng các ca nhiễm này diễn ra phần lớn ở khu cách ly, khu phong tỏa cho nên có thể nói chúng ta còn đang kiểm soát được dịch bệnh”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý việc đáng lo ngại nhất là các chuỗi liên quan đến các khu công nghiệp, chợ truyền thống, chợ đầu mối do mức độ tiếp xúc ở những nơi này lớn.
Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các sở, ngành, quận, huyện của TP đánh giá lại việc triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu ra trong Chỉ thị 10 của UBND TP và đề ra các giải pháp quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa trong 5 ngày tới (TP thực hiện giãn cách xã hội đợt 2 trong 15 ngày bắt đầu từ ngày 0 giờ ngày 15/6 kết thúc vào ngày 30/6/2021). Trong đó xem xét thời gian vừa qua, các khâu kiểm tra, giám sát đã được thực hiện như thế nào; kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn của mình, để ngày 30/6 cùng đánh giá lại và đưa ra các giải pháp phù hợp sau khi kết thúc đợt giãn cách xã hội.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị từ các quận, huyện, TP. Thủ Đức, đến các phường, xã, thị trấn phải đồng loạt triển khai các biện pháp, trong đó tăng cường hơn nữa các hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP. Bên cạnh việc tuyên truyền, những trường hợp không thực hiện nghiêm phải có biện pháp xử lý triệt để.
Đề cập đến hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá, thời gian qua vai trò của tổ Covid được phát huy, sắp tới phải tiếp tục phát huy vai trò của các tổ này, trong đó, quan tâm đến việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện những trường hợp có thể lây ra cộng đồng, trường hợp tiếp xúc từ người ở vùng dịch, trường hợp có nguy cơ cao.
Đối với khu vực thường tập trung đông người như: công viên, trước cổng bệnh viện, trước cổng các doanh nghiệp, bến xe… Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải giải tán các trường hợp tập trung này với các giải pháp mạnh. Riêng chợ truyền thống, cần tính toán nghiên cứu mô hình của quận 8 áp dụng, có thể là ngưng luân phiên, có những hộ bán một ngày và có hộ khác bán ngày khác. Với chợ truyền thống, Chỉ thị 10 nêu rất rõ, những trường hợp nào không chấp hành nghiêm quy định bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch phải tạm dừng hoạt động. Thực tế, một số quận đã dừng một số chợ truyền thống.
Đối với chợ đầu mối, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị phải có phương án cụ thể. Ông Phong cũng yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương thảo luận với các quận, huyện, trong đó có huyện Hóc Môn, quận 8, TP. Thủ Đức yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký cam kết về thực hiện bộ tiêu chí an toàn; phải nâng mức xử lý cụ thể với các trường hợp không nghiêm túc thực hiện.
Riêng với Sở Y tế, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cần phân tích rõ lý do chậm có kết quả xét nghiệm test nhanh. Dù có nguyên nhân kết quả chậm hay do vận hành đưa thông báo chậm thì tất cả đều ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.
“Ngành y tế phân tích nguyên nhân nào, chậm do kết quả thông báo chậm hay do năng lực xét nghiệm chậm. Nếu năng lực xét nghiệm chậm cần có biện pháp tăng cường kể cả trang thiết bị; nếu thông báo chậm khâu thực hiện cần cố gắng thông báo cho các địa phương”, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.
(VNF) - Bộ Công an đã khởi tố 31 bị can trong vụ án xảy ra tại ACV về nhiều nhóm tội danh. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ các sai phạm.
(VNF) - Không phải Hà Nội hay TP.HCM - 2 đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước - Hải Phòng mới là địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP đến 2030 cao nhất và cũng có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất trong 6 tháng đầu năm nay.
(VNF) - Ngày 30-6, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục xét xử phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Văn Hậu (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn Phúc Sơn) và các bị cáo khác cũng như các bị hại (các nhà đầu tư) trong vụ án sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang (cũ), liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(VNF) - Theo đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital, nếu đẩy nhanh việc đưa trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam đi vào hoạt động sẽ tạo thêm một kênh quan trọng để thu hút dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo Chủ tịch Dragon Capital, trong khuôn khổ các trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam có cơ hội xây dựng cơ chế phát hành riêng lẻ chuyên biệt dành cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp quốc tế.
(VNF) - Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ tra cứu thông tin quy hoạch từ kênh chính thống, không tin các thông tin lan truyền trên mạng.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Văn Được, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận trực tiếp các nguồn vốn toàn cầu với chi phí hợp lý.
(VNF) - Từ những lời hứa hẹn lợi nhuận vượt xa lãi suất ngân hàng và hệ sinh thái kinh doanh được quảng bá rầm rộ, Công ty CP Tập đoàn Tâm Lộc Phát đã huy động hàng nghìn tỷ đồng từ hơn 17.400 nhà đầu tư trên cả nước. Theo cáo trạng, đây thực chất là mô hình lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, khiến gần 1.380 tỷ đồng bị chiếm đoạt.
(VNF) - Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đặt mục tiêu đưa Hà Nội trở thành thành phố toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và nằm trong nhóm 10 thủ đô hạnh phúc nhất thế giới.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh quy hoạch chỉ thực sự có giá trị khi được tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đặt niềm tin vào Việt Nam và Hà Nội với tinh thần đầu tư dài hạn, có trách nhiệm
(VNF) - Trước thời điểm diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, không gian trưng bày quy hoạch tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan. Hệ thống sa bàn kết hợp công nghệ 3D Mapping mang đến góc nhìn trực quan về định hướng phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới.
(VNF) - Trong bối cảnh Đà Nẵng đang đẩy nhanh lộ trình phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế, hàng loạt lãnh đạo cơ quan Trung ương, lãnh đạo thành phố, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia kinh tế hàng đầu sẽ cùng tham dự hội thảo "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế – Định hình dòng vốn thế hệ mới" để thảo luận các giải pháp hoàn thiện thể chế, phát triển các sản phẩm tài chính đặc thù và thu hút những dòng vốn chất lượng cao, góp phần đưa VIFC-DN trở thành điểm đến của dòng vốn thế hệ mới.
(VNF) - Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu kinh tế 6 tháng cuối năm phải tăng 11,9%, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh đầu tư công, điều hành linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ và thúc đẩy các động lực tăng trưởng.
(VNF) - Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO), việc áp dụng biểu giá điện theo thời gian sử dụng (TOU) không nhằm tăng giá điện mà tạo động lực dịch chuyển phụ tải khỏi giờ cao điểm, qua đó giảm chi phí vận hành hệ thống, tận dụng tốt hơn nguồn năng lượng tái tạo và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.
(VNF) - Nhằm góp phần hoàn thiện thể chế, nhận diện các cơ hội phát triển và đề xuất các giải pháp đột phá cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN), ngày 30/6/ 2026, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance phối hợp với Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) tổ chức Hội thảo: “VIFC-DN: Kiến tạo thể chế - Định hình dòng vốn thế hệ mới”.
(VNF) - Hội thảo "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế - Định hình dòng vốn thế hệ mới" do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance phối hợp với Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) và Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) tổ chức.
(VNF) - Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 với sự tham dự của khoảng 1.000 - 1.200 đại biểu, trong đó có hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
(VNF) - Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 21% trong nửa đầu năm 2026, song triển vọng những tháng cuối năm đang đối mặt với nhiều sức ép từ thuế quan, chi phí logistics leo thang và bất ổn thương mại toàn cầu. Các hiệp hội ngành hàng cho rằng muốn duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số, cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn, chi phí và tận dụng hiệu quả các FTA.
(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu nâng tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030 lên khoảng 18% GDP, đồng thời đề xuất tăng mức bội chi ngân sách lên khoảng 5% GDP và nâng trần nợ công từ 45% lên 50% GDP nhằm tạo thêm dư địa tài khóa cho đầu tư phát triển.
(VNF) - UBND TP Hà Nội cho biết việc di dời, giải tỏa chợ Nhà Xanh (phường Cầu Giấy) sẽ được nghiên cứu, thực hiện đồng bộ với dự án mở rộng tuyến đường Phan Văn Trường theo quy hoạch nhằm chỉnh trang đô thị, nâng cao năng lực hạ tầng giao thông khu vực.
(VNF) - Bộ Chính trị thống nhất chủ trương thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính hiện nay, định hướng trở thành đô thị xanh, thông minh, trung tâm công nghiệp công nghệ cao và đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
(VNF) - Trong bối cảnh Hà Nội đang triển khai chương trình nâng cấp hạ tầng và tái thiết đô thị quy mô lớn, các dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào vận hành, góp phần nâng cao năng lực thoát nước và tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
(VNF) - Từ các hợp đồng sản xuất tủ vũ khí, hàng rào cơ động và ghế thẩm vấn cho ngành công an, Nguyễn Văn Hưng cùng các đồng phạm bị cáo buộc nâng khống giá trị vật tư, lập quỹ ngoài sổ sách để chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng và gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Nhà nước.
(VNF) - Mong muốn hưởng dịch vụ chất lượng cao với chi phí thấp đang tạo ra những kỳ vọng thiếu thực tế đối với bất động sản du lịch. Theo đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, nếu áp đặt cơ chế quản lý giá quá cứng nhắc, thị trường có nguy cơ đánh đổi chất lượng dịch vụ và rơi vào "bẫy giá rẻ", làm suy giảm sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam.
(VNF) - Bộ Công an đã khởi tố 31 bị can trong vụ án xảy ra tại ACV về nhiều nhóm tội danh. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ các sai phạm.
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.