'Đại gia' Thái Lan muốn chi 6.000 tỷ đồng gom cổ phần Vinamilk
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.

Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đánh giá nhiều giải pháp được đưa ra hỗ trợ cho nền kinh tế và doanh nghiệp trong thời gian gần đây như giảm lãi suất, thúc đẩy đầu tư công, thúc đẩy nhà ở xã hội, đề xuất giảm thuế, giãn hoãn nợ, cơ cấu lại các nhóm nợ… sẽ giúp tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại, qua đó thúc đẩy dòng tiền luân chuyển trong nền kinh tế, giải quyết bài toán thanh khoản cho thị trường chứng khoán...
Nói riêng về dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sau những chính sách hỗ trợ được đưa ra, thanh khoản của thị trường có cải thiện đôi chút nhưng lúc tăng lúc giảm không ổn định. Ông Lê Quang Chung, Phó tổng giám đốc AAS cho biết theo thống kê nhiều năm đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, vùng đáy luôn là vùng mà thanh khoản thị trường không cao. Trước đó, khoảng 25 – 30% thanh khoản thị trường phụ thuộc vào một nhóm đầu cơ của một tập đoàn bất động sản.
Tuy nhiên đến nay, nhóm cổ phiếu này một là đóng băng, hai là bị huỷ niêm yết, do đó thanh khoản của thị trường bị ảnh hưởng bởi nhóm này, theo ông Lê Quang Chung, là điều dễ hiểu.
Vị chuyên gia này cho biết thị trường đang giao dịch quanh ngưỡng 1.000 – 1.100 điểm và không còn áp lực quá nhiều về cung. Lãnh đạo AAS đánh giá, thị trường sẽ ở vùng này và đi lên trong thời gian tới.
P/E của thị trường chứng khoán hiện đang ở mức khoảng 12 lần, theo ông Lê Quang Chung, tức là trở lại mức của năm 2019.
Với các chính sách hạ lãi suất, phần chi phí lãi giảm xuống, bù đắp thẳng vào lợi nhuận của doanh nghiệp và kết quả kinh doanh sẽ tốt lên. Ông Chung cho biết các doanh nghiệp trong thời gian qua đều cho thấy kết quả kinh doanh bắt đầu chạm đáy và đi lên.
“Chúng tôi đánh giá thị trường sẽ tốt dần lên từ quý II và quý III/2023. Khi đó, thanh khoản thị trường cũng sẽ được cải thiện”, đại diện AAS cho biết.
Còn theo ông Nguyễn Triệu Vinh, CFA, Phó giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF), thanh khoản trên thị trường chứng khoán biến động trong thời gian hiện nay nhìn chung theo xu hướng giảm. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân ngày của 3 sàn chứng khoán ở Việt Nam giảm từ mức 1,8 tỷ USD vào tháng 11/2021 còn 0,4 tỷ USD vào tháng 3 vừa qua.
Ông Vinh cho rằng có nhiều lý do cho thực trạng này. Theo đó, sau khi trải qua 1 năm đầy khó khăn, nhiều nhà đầu tư chứng khoán vẫn đang duy trì tâm lý rất thận trọng, đặc biệt là trong điều kiện vĩ mô còn nhiều thách thức và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp trong một số quý tới không quá khả quan. Bên cạnh đó, lãi suất huy động mặc dù giảm nhưng vẫn ở mức cao, do đó thanh khoản chưa thực sự cải thiện rõ rệt.
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Triệu Vinh, trong chiến lược đầu tư của VCBF, đơn vị này rất quan tâm đến thanh khoản của mỗi cổ phiếu, do đó hầu hết các cổ phiếu trong danh mục của VCBF đều có thanh khoản rất tốt.
Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm cá nhân, ông Vinh cho rằng khi thị trường kém sôi động là lúc nhà đầu tư có nhiều cơ hội để đầu tư vào các công ty tốt với mức định giá hấp dẫn.
“Chúng tôi vẫn kiên định với chiến lược đầu tư giá trị, ưa thích các công ty có ban lãnh đạo giỏi và trung thực, các công ty có lợi thế cạnh tranh tốt và có vay nợ ít”, đại diện VCBF cho biết.
Theo đó, nhìn tổng thể điều kiện thị trường hiện nay, ông Nguyễn Triệu Vinh cho biết có cơ hội đầu tư ở 3 nhóm công ty. Một là các công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và thậm chí có thể tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh vĩ mô còn nhiều khó khăn. Cụ thể, một số nhóm ngành mà ông Vinh đề cập đến là công nghệ thông tin, dược phẩm, dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu, một số ngân hàng có chất lượng tài sản cao và rủi ro thấp.
Hai là nhóm các công ty có doanh thu và lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu dùng kém trong thời gian qua như công ty bán lẻ, phân phối bất động sản, xây dựng và dệt may. Theo ông Nguyễn Triệu Vinh, nhà đầu tư có thể tìm được các công ty mà doanh thu và lợi nhuận sẽ hồi phục hoặc tăng trưởng mạnh mẽ hơn sau khi kinh tế vĩ mô ổn định trong nhóm trên.
Ba là nhóm các công ty được hưởng lợi từ xu hướng gần đây bao gồm đầu tư công và sự hồi phục của ngành du lịch.
“Nhìn chung, các danh mục của chúng tôi đang có sự cân bằng giữa các công ty trong 3 nhóm này”, đại diện VCBF cho biết.
| TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính. |
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.