CII lên kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn, huy động gần 7.000 tỷ từ phát hành trái phiếu

Bảo Duy - 28/09/2023 21:00 (GMT+7)

(VNF) - HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (HoSE: CII) vừa ban hành Nghị quyết thông qua việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần thứ 2 sau khi lần 1 bất thành.

VNF
CII lên kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn, huy động gần 7.000 tỷ từ phát hành trái phiếu.

Theo đó, công ty dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 17/10/2023. Đối tượng tham dự là tất cả các cổ đông có tên trong danh sách chốt ngày 25/7/2023.

Trong tài liệu đại hội vừa được bổ sung, CII đã công bố kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn. Trong đó, CII đã đạt được bước tiến lớn trong việc tái cấu trúc nguồn vốn trung và dài hạn cho phù hợp với hoạt động của công ty.

CII cũng cho biết, công ty đã hợp tác thành công với các tổ chức tài chính tên tuổi trong và nước ngoài như Vietcombank, VPBank, Vietinbank, GuarantCo… để bổ sung các khoản tín dụng mới với thời hạn dài hơn, tương đương với thời gian vận hành thu phí của các dự án BOT; đồng thời điều phối một cách hợp lý dòng tiền ròng thu hồi từ các dự án. Gần đây nhất là thương vụ với Vietcombank, khi ngân hàng này cấp tín dụng với tổng hạn mức lên đến 9.340 tỷ đồng cho các dự án cơ sở hạ tầng giao thông của CII.

Trong thời gian tới, CII lên kế hoạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu nguồn vốn với tổng giá trị lên đến gần 7.000 tỷ đồng.

Trong đó, CII đang làm việc với một số tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA- để bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu mà CII dự kiến phát hành với tổng giá trị khoảng gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Theo đó, các trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ có xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.

Ngoài ra, CII dự kiến phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với thời hạn 10 năm và tổng giá trị lên đến 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, công ty đang làm việc với UBCK về hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với giá trị phát hành khoảng 2.840 tỷ đồng.

"Việc tái cấu trúc nguồn vốn thành công không những gia tăng tỷ suất đầu tư (thông qua việc đẩy nhanh tiến độ thu hồi vốn và lợi nhuận), giảm thiểu áp lực tài chính trong ngắn và trung hạn mà còn tạo ra nguồn lực tài chính mạnh mẽ để CII sẵn sàng đón các cơ hội đầu tư mới", công ty nhấn mạnh.

Đại hội lần này cũng CII cũng nhằm thông qua tờ trình điều chỉnh ngành nghề kinh doanh từ kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê sang kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (chi tiết kinh doanh bất động sản (không bao gồm đầu tư xây dựng hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hạ tầng)).

Lý giải cho việc điều chỉnh, CII cho biết Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng kỹ thuật đó” là ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh là cần thiết để phù hợp với giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa hiện tại tại công ty. Đồng thời, việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.

Ngoài ra, CII cũng dự kiến triển khai công tác nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng, bao gồm 6 dự án: Cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 với vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP. HCM với vốn đầu tư 19.059 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An với tổng vốn đầu tư 11.982 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm - Nguyễn Hữu Cảnh với tổng vốn đầu tư 10.108 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng trục Bắc Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ) đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức Long Thành với vốn đầu tư 6.625 tỷ đồng và cuối cùng, dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương với vốn đầu tư 5.048 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 19/9, CII đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 1. Đáng chú ý, lo ngại cổ đông bất thành, trước đại hội, CII đã gửi quà tri ân bằng tiền đến cổ đông tham dự trực tiếp hoặc ủy quyền (cho người khác hoặc cho Trưởng Ban kiểm soát) tham dự Đại hội. Nhưng tới ngày 19/9, chỉ có đại diện 31% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, vì vậy Đại hội của CII đã không thể tiến hành.

Cùng chuyên mục
Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

28/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ths Nguyễn Văn Tâm, Giảng viên khoa Tài chính - Học viện Ngân hàng, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân FIDT, nhận định, việc hiểu và nắm rõ các văn bản pháp luật về thuế sẽ giúp từng cá nhân tránh được các rủi ro về thuế, đồng thời tối ưu các quyết định trong quản lý tài chính cá nhân.

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

28/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu lãi sau thuế 1.700 tỷ đồng, Vinpearl tập trung vào chiến lược mở rộng thị trường quốc tế, phát triển du lịch MICE và các sản phẩm du lịch mới.

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

27/03/25 18:06 (GMT+7)

(VNF) - Trên cơ sở kết quả kinh doanh của năm 2024, ban lãnh đạo Vinacafé Biên Hòa đề xuất chia cổ tức lên đến 480% bằng tiền mặt (cổ đông sở hữu 1 cổ phần được nhận 48.000 đồng).

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

27/03/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo SSI Research, quý I/2025, bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có sự phân hóa rõ nét: một bên bứt tốc mạnh mẽ, một bên chật vật đi lùi.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

27/03/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia đánh giá, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng sẽ ảnh hưởng tức thì và trực tiếp đến túi tiền của người dân, đặc biệt là người lao động trung bình và nghèo

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

27/03/25 12:32 (GMT+7)

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX), ông Nguyễn Văn Tuấn - thành viên HĐQT, tổng giám đốc, khẳng định Gelex sẽ không tăng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera.

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

27/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Anh (VCBF) cho rằng các yếu tố như triển vọng nâng hạng thị trường, việc triển khai hệ thống giao dịch KRX trong năm nay có thể thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại.

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

27/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Pha xoay chiều của bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS khiến nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong phiên 25/3 rơi vào tình trạng mất ăn mất ngủ.

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

26/03/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Thế Minh (Chứng khoán Yuanta) cho rằng bất động sản và chứng khoán là kênh đầu tư dài hạn, luôn tạo được giá trị gia tăng cho nền kinh tế và thị trường, trong khi vàng chỉ mang tính tích trữ và chỉ nổi sóng khi có bất ổn địa chính trị và kinh tế.

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

26/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm giá trị miễn thuế từ 2 triệu đồng xuống còn 1 triệu theo từng đơn hàng đối với hàng hoá nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử (TMĐT), tổng định mức miễn giảm còn 48 triệu/năm

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

26/03/25 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Một số nhóm mặt hàng được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi bao gồm: ô tô, Ethanol, một số mặt hàng gỗ, khí tự nhiên dạng hoá lỏng LNG…

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

26/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, một cách âm thầm, nhóm cổ phiếu cao su liên tục vượt đỉnh với thanh khoản lớn.

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

25/03/25 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Trong tháng 2/2025, Tổng Công ty Phát Điện 3 (EVNGENCO3, HoSE: PGV) đã sản xuất được 1.940 triệu kWh điện, tăng 4,67% so với cùng kỳ năm 2024.

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

25/03/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiệt điện Thăng Long vừa bất ngờ nhận ra thông tin sai và đính chính kết quả kinh doanh từ lãi thành lỗ. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phát hành nhiều lô trái phiếu, thu về gần 1.800 tỷ đồng.

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

25/03/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ sau 15 phút mở cửa, hàng loạt lệnh mua với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng đã đổ vào bắt đáy cổ phiếu ORS, giúp mã này "đổi màu".

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

25/03/25 10:29 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Điện lực GELEX - GELEX Electric (HoSE: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý I/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong đó Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

25/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - VIMC báo lãi tăng 54% nhưng đối mặt lãi vay tăng mạnh, bị xử phạt thuế gần 2,8 tỷ đồng, lỗ tỷ giá và sai phạm trong cổ phần hóa.

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

25/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - So với thời điểm đầu năm, cổ phiếu SHB đã tăng gần 40%. Với mức giá 12.400 đồng/cp, vốn hoá ngân hàng vượt ngưỡng 50.000 tỷ đồng.

Quyết toán thuế TNCN: Chuẩn hoá mã số thuế, cảnh giác bị kê khống thu nhập

Quyết toán thuế TNCN: Chuẩn hoá mã số thuế, cảnh giác bị kê khống thu nhập

25/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tờ khai điền sẵn trên eTax Mobile, chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân, người phụ thuộc và lưu ý mốc thời gian

Chứng khoán Everest liên tục có 'biến': Nhận 'án' phạt, Phó Tổng giám đốc từ chức

Chứng khoán Everest liên tục có 'biến': Nhận 'án' phạt, Phó Tổng giám đốc từ chức

24/03/25 17:07 (GMT+7)

(VNF) - Không lâu sau khi bị UBCKNN xử phạt, Chứng khoán Everest nhận đơn xin thôi việc từ một lãnh đạo cấp cao.

Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng, duy trì 8% đến hết 2026

Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng, duy trì 8% đến hết 2026

24/03/25 15:50 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết năm 2026

Phát Đạt lên tiếng: Không liên quan nhóm thao túng chứng khoán

Phát Đạt lên tiếng: Không liên quan nhóm thao túng chứng khoán

24/03/25 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Ban lãnh đạo Phát Đạt khẳng định không liên quan tới các hoạt động thao túng giá chứng khoán, đồng thời tiết lộ các hoạt động kinh doanh vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Hai thái cực trên sàn chứng khoán: VIC vượt đỉnh, TPB - ORS chưa tìm thấy điểm cân bằng

Hai thái cực trên sàn chứng khoán: VIC vượt đỉnh, TPB - ORS chưa tìm thấy điểm cân bằng

24/03/25 12:47 (GMT+7)

(VNF) - Đà tăng của nhóm cổ phiếu VIC - VHM - VRE đã giúp cho thị trường chứng khoán giữ “thăng bằng” trong phiên sáng nay.

Hoạch định tài chính cá nhân: “Lá chắn” giúp vượt qua biến động kinh tế

Hoạch định tài chính cá nhân: “Lá chắn” giúp vượt qua biến động kinh tế

23/03/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn và khó lường, việc hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả trở thành “lá chắn” vững chắc không chỉ giúp cá nhân dự phòng rủi ro mà còn tối ưu hoá nguồn lực để đối mặt và vượt qua những biến động của nền kinh tế

Tin khác
Mirae Asset Finance Vietnam có lãi trở lại

Mirae Asset Finance Vietnam có lãi trở lại

(VNF) - Mirae Asset Finance Vietnam lãi 188 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2024, vượt xa mức lợi nhuận 127 tỷ đồng của cả năm 2022, thời kỳ doanh nghiệp "ăn nên làm ra".

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

Mất tiền 'oan' vì thiếu hiểu biết về pháp luật Thuế

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

Trước thời điểm 'tái xuất' HoSE, Vinpearl tính những nước đi nào?

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

VCF hé lộ kế hoạch cổ tức 480%, cổ phiếu vội tăng kịch trần

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

Lợi nhuận quý I/2025: Nhóm bất động sản dậy sóng, loạt ‘tay to’ đi lùi

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người dân

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

‘Nâng hạng thị trường và chạy KRX: Hút vốn ngoại quay trở lại’

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

Liều bắt đáy bộ đôi Tiên Phong TPB - ORS: Nhà đầu tư lo 'ngay ngáy'

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

‘Vàng chỉ nổi sóng khi bất ổn, chứng khoán và BĐS là kênh đầu tư dài hạn’

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

Sẽ miễn thuế nhập khẩu cho đơn hàng online dưới 1 triệu đồng?

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với khí hoá lỏng LNG

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

Cổ phiếu cao su 'nẩy' cao: Liên tục vượt đỉnh trong lặng lẽ

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

Nhiệt điện Thăng Long lỗ nặng nhưng báo lãi 'nhầm' hơn 120 tỷ đồng

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

Cổ phiếu ORS được 'giải cứu'

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

Quý I/2025, GELEX Electric báo lãi trước thuế tăng 215%

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

VIMC: Lợi nhuận 2.629 tỷ, nợ 3.280 tỷ, chi phí lãi vay tăng vọt

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

Cổ phiếu SHB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, vượt đỉnh 2023

Quyết toán thuế TNCN: Chuẩn hoá mã số thuế, cảnh giác bị kê khống thu nhập

Quyết toán thuế TNCN: Chuẩn hoá mã số thuế, cảnh giác bị kê khống thu nhập

Chứng khoán Everest liên tục có 'biến': Nhận 'án' phạt, Phó Tổng giám đốc từ chức

Chứng khoán Everest liên tục có 'biến': Nhận 'án' phạt, Phó Tổng giám đốc từ chức

Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng, duy trì 8% đến hết 2026

Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng, duy trì 8% đến hết 2026

Phát Đạt lên tiếng: Không liên quan nhóm thao túng chứng khoán

Phát Đạt lên tiếng: Không liên quan nhóm thao túng chứng khoán

Hai thái cực trên sàn chứng khoán: VIC vượt đỉnh, TPB - ORS chưa tìm thấy điểm cân bằng

Hai thái cực trên sàn chứng khoán: VIC vượt đỉnh, TPB - ORS chưa tìm thấy điểm cân bằng

Hoạch định tài chính cá nhân: “Lá chắn” giúp vượt qua biến động kinh tế

Hoạch định tài chính cá nhân: “Lá chắn” giúp vượt qua biến động kinh tế