Ngân hàng

CIMB sẽ mở ngân hàng kỹ thuật số tại Việt Nam vào đầu năm 2018

(VNF) - CIMB Group Holdings Bhd, ngân hàng lớn thứ hai Malaysia đang có kế hoạch đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số (digital banking) tại các nước Đông Nam Á, bắt đầu từ Việt Nam.

CIMB sẽ mở ngân hàng kỹ thuật số tại Việt Nam vào đầu năm 2018

CIMB là ngân hàng 100% vốn nước ngoài thứ 6 được thành lập tại Việt Nam.

Theo kế hoạch đề ra, CIMB sẽ ra mắt ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 1, tiếp đó là Philippines, ông Zafrul Tengku Abdul Aziz, Giám đốc điều hành của CIMB Group Holdings Bhd cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 6/12.

Theo nhận định của ông Tengku Zafrul, dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số sẽ giúp các ngân hàng giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) từ 50% xuống còn từ 20% đến 30%.

Ông Tengku Zafrul dự định sẽ làm việc với các nhà bán lẻ và các công ty viễn thông để "xây dựng một hệ sinh thái vững mạnh". Ngân hàng cũng đang cân nhắc sẽ mở một ngân hàng số ở Thái Lan trong 2 đến 3 năm tới.

Luôn đặt tiêu chí tiết kiệm chi phí lên hàng đầu, CIMB sẽ tiếp tục cải thiện lợi nhuận trong hai năm tới, theo nhận định của nhà phân tích Diksha Gera của Bloomberg.

Trước đó vào tháng 5, Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc) đã chính thức ra mắt dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tận nơi đầu tiên tại Việt Nam. Với dịch vụ này, khách hàng không cần đến ngân hàng nhưng vẫn có thể thực hiện được các dịch vụ như đăng ký tài khoản ngân hàng, thẻ ATM, thẻ tín dụng, đăng ký khoản vay, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, SMS banking ngay tại địa chỉ của mình.

Ngân hàng kỹ thuật số đang là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay. Đặc biệt, với tỷ lệ khoảng 50% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng, 71% nhận lương bằng tiền mặt và khoảng 30% có thẻ ghi nợ thì khu vực Đông Nam Á là mảnh đất đầy tiềm năng để phát triển ngân hàng kỹ thuật số.

Tin mới lên