Ngân hàng

Cổ đông HDBank đồng ý ‘kết duyên’ với PGBank

(VNF) – Một trong những lợi ích lớn nhất từ thương vụ sáp nhập PGBank là hoàn thiện thêm hệ sinh thái khách hàng của HDBank.

Cổ đông HDBank đồng ý ‘kết duyên’ với PGBank

Theo lộ trình sáp nhập, PGBank sẽ chính thức "về một nhà" với HDBank trong tháng 8/2018

Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) vừa chính thức thông qua kế hoạch sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào HDBank. Tỷ lệ hoán đổi được chốt là 1 : 0,621, nghĩa là 1 cổ phiếu PGBank hoán đổi lấy 0,621 cổ phiếu HDBank.

Tại đại hội, nhiều cổ đông đã đưa ra thắc mắc về thương vụ sáp nhập. Thắc mắc lợi nhất là HDBank sẽ được lợi gì khi sáp nhập PGBank.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thị Phương Thảo, hợp tác chiến lược giữa HDBank với Petrolimex sẽ giúp HDBank tiếp cận với thêm khoảng hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu, khoảng 4.000 đại lý của Petrolimex, qua đó hoàn thiện thêm hệ sinh thái khách hàng của HDBank.

Lãnh đạo HDBank cho biết thêm, PGBank có kế hoạch, tham vọng trở thành ngân hàng bán lẻ, điều này phù hợp với chiến lược HDBank. HDBank có thể gia tăng thêm sản phẩm tài chính dựa trên nền tảng hợp tác với Petrolimex.

Sau sáp nhập, kế hoạch lợi nhuận trước thuế của HDBank sẽ tăng thêm khoảng 700 tỷ đồng, lên.700 tỷ đồng.

Về thị giá cổ phiếu HDBank sau sáp nhập, lãnh đạo HDBank cho hay hiện thị trường không có quy định nào điều chỉnh giá cổ phiếu do sáp nhập mà tất cả là do thị trường định đoạt. Việc sáp nhập này không giống như cổ phiếu phát hành tăng vốn.

Một cổ đông hỏi nợ xấu PGBank hiện đang ra sao, liệu có ảnh hưởng đến HDBank không?

Lãnh đạo HDBank cho biết hiện PGBank có 600 tỷ đồng nợ xấu nội bảng, số dư nợ bán cho VAMC là 2.200 tỷ đồng; trong đó đã trích lập 850 tỷ đồng và thu nợ VAMC khoảng 200 tỷ đồng. Tất cả khoản nợ xấu này đều có tài sản đảm bảo là bất động sản. Khoản nợ VAMC có thể thu về tối thiểu khoảng 70%, tương đương 1.400-1.500 tỷ đồng.

"PG bank là ngân hàng tương đối sạch, bởi có cổ đông lớn là Nhà nước. Nợ xấu PG Bank tương đối tích cực, nợ xấu HDBank sau sáp nhập ít nhất là tốt hơn hiện tại", Phó Chủ tịch HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định.

Tin mới lên