Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Alibaba lao dốc sau cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc

(VNF) - Đế chế thương mại điện tử của tỷ phú Jack Ma đang phải đối mặt "sóng gió" khi chính thức bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì cáo buộc có hành vi độc quyền.

Cổ phiếu Alibaba lao dốc sau cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc

Alibaba bị Trung Quốc điều tra cáo buộc độc quyền, giá cổ phiếu giảm mạnh.

Ngày 24/12, Cơ quan Giám sát thị trường Trung Quốc thông báo chính thức mở một cuộc điều tra đối với "gã khổng lồ công nghệ" Alibaba vì bị nghi ngờ có hành vi độc quyền. Theo đó, Alibaba được cho là đã yêu cầu các nhà cung cấp niêm yết độc quyền các sản phẩm trên nền tảng của mình.

Hành động của Trung Quốc cho thấy chính quyền nước này đang thúc đẩy việc kiểm soát các công ty công nghệ lớn của họ thông qua những hành động thắt chặt quản lý. 

Công ty con của Alibaba - Ant Group cũng bị triệu tập trong lần điều tra này.

Trước đó, thương vụ IPO trị giá hơn 30 tỷ USD của Ant Group, công ty thanh toán của Alibaba, cũng bị chính quyền Bắc Kinh hoãn lại vào phút chót. Giới chức tài chính Trung Quốc cho hay Ant Group sẽ được triệu tập tới các cuộc gặp mang tính chất "hướng dẫn" và "giám sát" trong quá trình điều tra tổng công ty Alibaba. 

Cuộc điều tra bất ngờ của Trung Quốc đã khiến giá cổ phiếu Alibaba giảm sâu trên nhiều sàn giao dịch. Cụ thể, cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba đã giảm hơn 6% ngay sau khi thị trường mở cửa trong sáng 24/12. Cổ phiếu của Alibaba được giao dịch tại New York cũng đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc ngày 23/12.

Cổ phiếu SoftBank, cổ đông lớn nhất của Alibaba, đã giảm 2,3% trên sàn Tokyo.

Trong khi các "gã khổng lồ" như Alibaba, Tencent được coi là lực đẩy và biểu tượng sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc, truyền thông nhận định họ đang phải chịu nhiều sức ép từ chính quyền. 

Giữa tháng 12/2020, sau khi các tập đoàn lớn như Tencent Holdings, Alibaba và SF Express không báo cáo chính quyền về các thương vụ mua bán và sáp nhập, họ đã bị Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc phạt 500.000 Nhân dân tệ (khoảng 76.000 USD) theo luật Chống độc quyền.

Jack Ma từng muốn chia sẻ "con cưng" của mình với chình quyền Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma từng có chia sẻ thiện chí: "Các vị có thể lấy đi bất kỳ nền tảng nào mà Ant có, miễn là đất nước cần". Tuy vậy, quyết định này của ông cũng không khiến các nhà chức trách "nới lỏng" việc giám sát.

Năm 2017, Alibaba cũng từng bị công ty đối thủ kiện với cáo buộc có hành vi độc quyền. Tại thời điểm đó, Alibaba đã hoàn toàn phủ nhận và không có phán quyết nào được đưa ra. Mặc dù vậy, cuộc điều tra của Cơ quan Giám sát Thị trường Trung Quốc lần này có thể sẽ hoàn toàn khác. 

Tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin: "Cạnh tranh công bằng là cốt lõi của nền kinh tế thị trường. Hành vi độc quyền sẽ hạn chế việc phân bổ nguồn lực, gây tổn hại lợi ích của người tiêu dùng trên thị trường và kìm hãm sự tiến bộ của công nghệ".

Giới quan sát cho rằng động thái trên của Bắc Kinh là nhằm gửi một lời khuyến cáo đến tỷ phú Jack Ma khi tại một hội nghị được tổ chức ở Thượng Hải ngày 24/10 khi ông "phàn nàn" rằng các chính sách của Bắc Kinh chưa tạo nhiều thuận lợi cho sự đổi mới.

Hiện, đại diện của Alibaba vẫn chưa lên tiếng về cuộc điều tra lần này.

Xem thêm >> Alibaba bất lực khi tìm đường xâm nhập thị trường châu Âu

Tin mới lên