Tiêu điểm

Cử tri Hà Nội: 'Lò cần nóng hơn nữa để sắt thép hạng sang cũng phải cháy'

(VNF) - Nói về công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Đỗ Bá Quát (Hà Nội) cho rằng "lò cần nóng hơn nữa để sắt thép hạng sang đưa vào lò cũng phải cháy chứ không chỉ có củi tươi".

Cử tri Hà Nội: 'Lò cần nóng hơn nữa để sắt thép hạng sang cũng phải cháy'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi cùng cử tri. (Ảnh: Công Thọ)

Ngày 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP. Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

"Lò" cần nóng hơn nữa

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) nêu thực tế nhiệm kỳ qua, công tác nhân sự còn tồn tại như một số tư lệnh ngành, lãnh đạo địa phương khi chủ trương cải cách đổi mới hay xây dựng dự thảo luật đã gây dậy sóng dư luận, để xảy ra những việc như thuốc chữa bệnh giả, tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị y tế, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước…

“Tuy chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhưng cũng thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua”, ông Thắng nhấn mạnh.

Từ đó, cử tri Nguyễn Quyết Thắng đề nghị cần làm tốt hơn nữa công tác nhân sự, thực hiện nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược. Đồng thời, có chế tài kiểm tra, giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Cũng chia sẻ về nhân sự, cử tri Đỗ Bá Quát (phường Quán Thánh) cho rằng cần loại ra khỏi bộ máy những cán bộ tham vọng cá nhân, tham vọng quyền lực, vì từ quyền lực sẽ “đẻ” ra các vấn đề khác. Ngoài ra, những cán bộ lôi kéo người nhà, người địa phương, người trong lợi ích nhóm vào làm việc cũng cần bị loại.

Về công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Đỗ Bá Quát nhận định đây là "giặc nội xâm", do đó cần có chủ trương phân tích, đánh giá để đưa “giặc nội xâm” này vào đối tượng đấu tranh, không thể chỉ nói bên ngoài. Bên cạnh đó, cần làm rõ ở đâu, địa phương nào, địa bàn, lĩnh vực nào dễ xuất hiện tham nhũng để có biện pháp phòng, ngừa đủ mạnh.

“Phải có đối sách lấy phòng ngừa là chính, để không có giặc nội xâm. Muốn vậy, lò cần nóng hơn nữa để sắt thép hạng sang đưa vào lò cũng phải cháy chứ không chỉ có củi tươi”, cử tri Đỗ Bá Quát nói.

Còn theo cử tri Lê Khắc Xô (quận Ba Đình), vừa qua phát hiện nhiều vụ chỉ định thầu, nâng giá trang thiết bị y tế để trục lợi, lợi ích nhóm. Từ đó, cử tri lo lắng khi cán bộ chính quyền cấp dưới không chịu sự kiểm soát của HĐND thì phải nâng cao vai trò giám sát từ cấp trên để không có những khoảng trống quyền lực.

"Người dân kỳ vọng Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa mới hội tụ đủ người có đức, có tài để lãnh đạo Hà Nội phát triển văn minh, tạo ra xung lực mới", cử tri Lê Khắc Xô bày tỏ.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu một số vấn đề cần quan tâm như việc bảo đảm vai trò giám sát khi thực hiện thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, làm sao “nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế”; cùng với phát triển kinh tế cần quan tâm bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh…

“Làm ở Hà Nội khó lắm”

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Hà Nội chưa bao giờ có quy mô, tầm vóc lớn như bây giờ. Do đó, Hà Nội cần làm gương cho cả nước, để cả nước trông vào. Sau Đại hội Đảng bộ thành phố, Hà Nội sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng với vai trò, vị thế Thủ đô, tiêu biểu cho cả nước, để bạn bè thế giới trông vào, các địa phương khác học tập.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thông cảm rằng "làm ở Hà Nội khó lắm” bởi đây là Thủ đô, là trung tâm đầu não của cả nước, nơi tập trung các bộ, ngành, các đại sứ quán, viện nghiên cứu, trường đại học, người dân các nơi tập trung về… Vì vậy, công tác quy hoạch, quản lý luôn là vấn đề lớn và khó.

Nhắc đến nhiều vấn đề liên quan đến xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, bãi rác Sóc Sơn, làm đường giao thông, công trình xây dựng tại số 8B Lê Trực… còn chậm chạp, trì trệ, song Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho rằng cần chia sẻ khó khăn với Thủ đô.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tha thiết mong cử tri tiếp tục đóng góp ý kiến, giúp các đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt nghị quyết của Quốc hội, xây dựng Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước, trung tâm đầu não quốc gia, Thành phố Vì hòa bình, văn hiến và anh hùng, thanh lịch, văn minh.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên