Đô thị

Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô: Dấu ấn của Liên Xô giữa lòng Hà Nội

(VNF) - Được hoàn thành vào năm 1985, Cung văn hoá lao động hữu nghị Việt - Xô là một công trình kiến trúc, văn hóa dành cho các buổi biểu diễn nghệ thuật, các hội nghị khoa học, triển lãm... của Việt Nam cũng như các sự kiện quốc tế.

Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô: Dấu ấn của Liên Xô giữa lòng Hà Nội

Cung Văn Hóa lao động hữu nghị Việt Xô – Hà Nội.

Cháy hội trường Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô – Hà Nội

Vào 5h30 sáng nay (28/9), một vụ cháy đã xảy ra tại hội trường Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, trên phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 30 chiến sỹ cùng 6 xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường.

Khoảng 7h30, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Được biết, tối 28/9, tại Cung Việt Xô sẽ diễn ra một chương trình ca nhạc nên ngày trước đó, các công nhân có dựng sân khấu, tuy nhiên sáng sớm nay thì xảy ra cháy.

Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô – Hà Nội

Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô – Hà Nội được khởi công xây dựng vào ngày 7/11/1978 trên nền đất cũ nhà đấu xảo Hà Nội và khánh thành vào ngày 1/9/1985.

Được biết, Cung văn hóa Việt Xô là quà tặng của Hội đồng trung ương các công đoàn Liên Xô tặng cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Công trình này được xây dựng trên diện tích rộng 3,2ha gồm tòa nhà chính cao 4 tầng và một tòa nhà 3 tầng song song với tòa nhà chính, được nối liền bởi nhà mái bằng có sân thượng.

Cung văn hóa Việt Xô có nhiều phòng hoạt động lớn nhỏ khác nhau phù hợp với các dạng hoạt động và quy mô hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm, có các phòng sinh hoạt câu lạc bộ và các phòng học năng khiếu…

Phòng lớn nhất là hội trường lớn với 1.111 chỗ ngồi, có sân khấu quay, hệ thống kỹ thuật hiện đại phục vụ các loại hình nghệ thuật biểu diễn trong nước và quốc tế.

Cung văn hóa Việt Xô là nơi đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa xã hội, các cuộc sinh hoạt chính trị lớn. Nơi này từng phục vụ các sự kiện lớn như nơi diễn ra các hoạt động bên lề hội nghị APEC lần thứ 14 - Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2006 hay đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Đáng chú ý, Cung văn hóa Việt Xô còn là nơi tổ chức trung tâm báo chí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra vào cuối tháng 2/2019.

Ngoài ra, Cung văn hóa Việt Xô còn là nơi tổ chúc các đêm trình diễn (liveshow) lớn của rất nhiều ca sĩ danh tiếng như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Quang Dũng, Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà, Ưng Hoàng Phúc...

Tin mới lên