Tài chính quốc tế

‘Cuộc chiến’ không hồi kết giữa Elon Musk và Jeff Bezos

(VNF) - Công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đã gửi đơn phản đối lên chính phủ liên bang sau khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chọn SpaceX cho kế hoạch đưa người lên Mặt trăng.

‘Cuộc chiến’ không hồi kết giữa Elon Musk và Jeff Bezos

‘Cuộc chiến’ không hồi kết giữa Elon Musk và Jeff Bezos.

Vào năm 2020, NASA đã trao hợp đồng cho ba công ty thương mại gồm SpaceX, Dynetics và Blue Origin trong chương trình Hệ thống hạ cánh có người lái (HLS).

NASA yêu cầu mỗi công ty phát triển một sáng chế về hệ thống hạ cánh được sử dụng trong chương trình Artemis để đưa các phi hành gia đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Trong một cuộc họp báo ngày 16/4 mới đây, bà Lisa Watson-Morgan, Giám đốc chương trình HLS cho biết SpaceX đã đánh bại hai đối thủ Dynetics và Blue Origin, giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD.

Trong kế hoạch đấu thầu của mình, SpaceX lựa chọn tàu Starship thứ 15. Tàu này được thiết kế cho một phi hành đoàn lớn cùng trang thiết bị cần thiết phục vụ các sứ mệnh khám phá không gian vũ trụ. Tàu Starship có thể hạ cánh thẳng đứng trên bề mặt Trái Đất cũng như hành tinh khác trong vũ trụ.

Việc SpaceX được trao hợp đồng trên là đòn giáng mạnh vào Blue Origin, công ty tên lửa do tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos thành lập, đồng thời cùng là một thất bại của nhà thầu quốc phòng Dynetics có trụ sở tại Alabama.

Giới chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ cho rằng quyết định của NASA cho thấy cơ quan này coi SpaceX là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Không đồng tình với quyết định này, Blue Origin đã gửi đơn phản đối lên chính phủ liên bang, tuyên bố NASA trao hợp đồng cho đối tượng không phù hợp.

Đại diện của Blue Origin cho rằng NASA đã thực hiện một thương vụ đầy sai sót cho chương trình HLS, đồng thời thu hẹp đáng kể cơ sở cung cấp, trì hoãn và gây nguy hiểm cho việc đưa Mỹ trở lại Mặt trăng.

Cho đến nay, nhiều nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship đã bị rơi và phát nổ khi thử nghiệm. Nguyên mẫu Starship thứ 10 (SN10) là chiếc đầu tiên hạ cánh thành công, nhưng cũng đã phát nổ ngay sau khi hạ cánh.

Cuộc chiến giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos đã bắt đầu từ 15 năm trước, khi nói về vấn đề tên lửa tái sử dụng. Elon Musk gọi Jeff Bezos là “kẻ bắt chước”, trong khi Jeff Bezos cho rằng ý tưởng đưa con người lên Sao Hỏa là viển vông.

Blue Origin ra đời năm 2000, trước SpaceX 2 năm. Tuy nhiên, công ty của Elon Musk có những bước tiến thần tốc hơn bởi đã phóng được nhiều vệ tinh vào quỹ đạo.

Tháng 5/2020, SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon đưa hai phi hành gia của Mỹ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), trở thành công ty tư nhân đầu tiên thành công trong sứ mệnh này.

Sự kiện này đánh dấu khôi phục năng lực của Mỹ trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS kể từ khi NATO chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011 và phụ thuộc vào Nga trong các hành trình lên ISS.

Hồi đầu năm nay, Blue Origin cũng đã phóng thành công hệ thống tên lửa dưới quỹ đạo New Shepherd của mình. Nhưng Blue Origin vẫn hoàn toàn bị bỏ xa trong cuộc đua lên vũ trụ với đối thủ SpaceX của Elon Musk.

Xem thêm >> Myanmar: Internet bị ngắt diện rộng, chỉ dùng được trong giao dịch ngân hàng

Tin mới lên