Cuộc đua mở sàn giao dịch tài sản số: Những tay chơi 'khủng' liên tục nhập cuộc
Khánh Tú -
23/09/2025 09:30 (GMT+7)
(VNF) - Sau TCEX và VIXEX, thị trường tài sản mã hóa đón thêm "tân binh" mới là Công ty cổ phần Sàn giao dịch Tài sản mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX). Theo giới phân tích, sức hấp dẫn từ quy mô và tiềm năng của thị trường là nguyên nhân khiến các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty chứng khoán khó có thể đứng ngoài cuộc.
Thị trường sàn giao dịch tài sản mã hóa thêm “tân binh”
Vừa qua, Công ty cổ phần (CTCP) Sàn giao dịch Tài sản mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX) chính thức được thành lập với vốn điều lệ 25 tỷ đồng. Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia, trụ sở của CAEX đặt tại số 5 Điện Biên Phủ, phường Ba Đình, Hà Nội. Đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc của CAEX là ông Nguyễn Hồng Trung.
Cơ cấu cổ đông của CAEX bao gồm CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) (11% vốn), Công ty TNHH Đầu tư Future Land (39% vốn) và CTCP LynkiD(50% vốn).
Không bất ngờ khi VPBankS xuất hiện trong dự án này. Trước đó, đại diện Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết VPBankS sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong dự án sàn tài sản mã hóa của ngân hàng.
Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư Future Land được thành lập vào cuối năm 2023 và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Thời điểm mới thành lập, Future Land có vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, công ty đã tăng vốn lên 120 tỷ đồng.
3 cổ đông của CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX).
Cổ đông lớn nhất là LynkiD được thành lập vào năm 2020 với tên ban đầu là CTCP Dịch vụ và Công nghệ LynkiD. Công ty có vốn điều lệ 2 tỷ đồng và hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và vận hành nền tảng tích điểm - khách hàng thân thiết đa nền tảng tại Việt Nam. LynkiD chính thức trở thành đối tác loyalty độc quyền của VPBank kể từ năm 2022.
Trước CAEX, thị trường đã chứng kiến hai “tân binh” khác trong lĩnh vực sàn giao dịch tài sản mã hóa là CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa Techcom (TCEX) và CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa VIX (VIXEX).
Trong đó, TCEX có vốn điều lệ ban đầu 3 tỷ đồng với cơ cấu cổ đông gồm ông Nguyễn Xuân Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Kỹ thương Việt Nam - TCBS (89%), TCBS (9,9%) và TechcomCapital (1,1%). Chỉ sau vài tháng, TCEX tăng vốn điều lệ lên 101 tỷ đồng.
Còn CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa VIX (VIXEX) thành lập với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập gồm CTCP Chứng khoán VIX (15%), CTCP FTG Việt Nam (64,5%) và CTCP Truyền thông – Máy tính – Điều khiển 3C (20,5%).
Ngoài ra, trong tháng 8/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng đã ký hợp tác với Tập đoàn Dunamu – đơn vị vận hành sàn Upbit – để triển khai sàn giao dịch mã hóa tại Việt Nam. Theo thỏa thuận, Dunamu sẽ cung cấp công nghệ, tư vấn pháp lý, hỗ trợ bảo vệ nhà đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực cho phía MB.
“Miếng bánh ngọt” của các tổ chức tài chính?
Sự sôi động của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Nghị quyết 05 về thí điểm thị trường tài sản mã hóa vừa được ban hành. Theo Nghị quyết, các sàn giao dịch bắt buộc phải có giấy phép hoạt động trong nước, chỉ được giao dịch bằng VNĐ, và phải đảm bảo vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ đồng.
Giới phân tích cho rằng chính sức hấp dẫn từ quy mô và tiềm năng của thị trường là nguyên nhân khiến các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty chứng khoán khó có thể đứng ngoài cuộc.
Trong một báo cáo mới đây, VinaCapital ước tính có tới 17 triệu người Việt Nam tham gia giao dịch tiền mã hóa, với tổng giá trị giao dịch hàng năm hơn 100 tỷ USD. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm nhanh nhất châu Á và quyết tâm của Chính phủ trong việc đưa hoạt động tiền mã hóa vào khuôn khổ pháp lý minh bạch đang củng cố triển vọng thị trườgn tài sản mã hóa, mở ra cơ hội lớn cho các tổ chức tài chính trong nước.
VinaCapital nhận định, các doanh nghiệp được cấp phép vận hành sàn giao dịch và môi giới có thể thu hút dòng giao dịch, phí và dữ liệu thị trường từ các nền tảng nước ngoài về kênh quản lý nội địa.
Không chỉ vậy, các quy định mới cũng mở đường cho sự ra đời của quỹ Bitcoin và quỹ tài sản số đa dạng, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng từ các tổ chức bảo hiểm, quỹ hưu trí và những định chế tài chính lớn khác.
Theo VinaCapital, các tổ chức tài chính sẽ được hưởng lợi khi tham gia thị trường tài sản mã hóa.
Ở tầm rộng hơn, các sàn giao dịch trong nước sẽ phải kết nối với ngân hàng và các công cụ thanh toán điện tử được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt để thực hiện nạp/rút VNĐ. Điều này mang lại cho ngân hàng lợi thế về phí thanh toán và dữ liệu khách hàng, đồng thời mở ra khả năng hình thành mô hình “ngân hàng tài sản số” – nơi ngân hàng cung cấp dịch vụ lưu ký, thanh toán và cho vay dựa trên tài sản số.
Ngoài ra, bước chuyển lớn về khung pháp lý này được kỳ vọng sẽ kéo dòng vốn quay trở lại, tạo nguồn thu mới cho ngân hàng và công ty chứng khoán, đồng thời mở ra cơ hội phát triển cho các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên biệt về lưu ký, tuân thủ và phân tích dữ liệu, đại diện VinaCapital cho hay.
Trên thực tế, thị trường chứng khoán đã có những phản ứng nhất định. Cổ phiếu các ngân hàng được đánh giá là hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách mới. Theo VinaCapital, MBBank và Techcombank – hai ngân hàng có hợp tác với các sàn tài sản số – đã ghi nhận mức tăng giá lần lượt 63% và 56% từ đầu năm đến nay, một phần nhờ sự kỳ vọng vào triển vọng thị trường tài sản mã hóa của Việt Nam.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng còn những vấn đề cần lưu ý. Tại một sự kiện gần đây, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nhận định, phát triển thị trường tài sản số là xu hướng tất yếu nhưng còn nhiều thách thức cần giải quyết, đặc biệt là về pháp lý, hạ tầng công nghệ, kỹ thuật, tài chính, và quan trọng hơn cả là hạ tầng nhân lực, vốn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu.
Trước đó, hồi tháng 4/2025, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cũng từng khẳng định thị trường tài sản mã hóa là lĩnh vực mới mẻ nhưng tiềm ẩn rủi ro, đòi hỏi một khuôn khổ pháp lý vững chắc và sự tham gia của các tổ chức tài chính có nền tảng mạnh.
(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, cho rằng với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ, nếu có đủ điều kiện cần cân nhắc thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp.
(VNF) - Với đề xuất áp thuế 35% đối với phần thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, các chuyên gia cảnh báo, nếu thuế quá cao, nhóm lao động có trình độ cao có thể chuyển dịch sang môi trường làm việc khác có đãi ngộ tốt hơn, dẫn tới nguy cơ chảy máu chất xám và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Không ít người trẻ tin rằng, đầu tư là câu chuyện của người giàu – những người có vài trăm triệu hay cả tỷ đồng mới có thể “tham gia cuộc chơi”. Nhưng theo ông Lâm Tuấn, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, điều đó là một ngộ nhận phổ biến. “Tôi đã gặp nhiều khách hàng chỉ dư vài triệu mỗi tháng, nhưng sau vài năm, họ đã có khoản tiết kiệm đáng kể và tự tin đầu tư dài hạn,” ông nói.
(VNF) - Trong khi giới chuyên gia đổ xô theo đuổi mô hình "high-ticket" – những sản phẩm, dịch vụ giá cao – Maria Wentz, một bà mẹ trẻ, lại chọn con đường ngược lại. Cô từ bỏ gói huấn luyện trị giá 72.000 USD/năm để toàn tâm xây dựng một hệ sinh thái các khóa học trực tuyến giá rẻ, chỉ từ 24 USD.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng sự minh bạch, đồng thuận và tôn trọng vai trò của nhau trong quản lý tài chính gia đình là chìa khóa giúp vợ chồng tránh rạn nứt và củng cố niềm tin, cũng là cách sống hạnh phúc và đồng hành lâu dài.
(VNF) - Cá nhân vừa làm việc tại cơ quan nhà nước vừa có thêm thu nhập tại doanh nghiệp thì việc đăng ký giảm trừ gia cảnh chỉ được thực hiện tại một nơi.
(VNF) - Đại diện cổ phiếu tăng mạnh trên cả ba sàn đều mang câu chuyện riêng: ICT hưởng lợi từ tin thoái vốn của VNPT, PMC với sự hấp dẫn của nhóm phòng thủ, RGG và sức hút của tân binh...
(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thoái toàn bộ hơn 24,9 triệu cổ phiếu PET, tương đương 23,2% vốn điều lệ tại Petrosetco, thông qua đấu giá công khai vào ngày 11/12/2025. Giá khởi điểm được ấn định ở mức 36.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 21% so với thị giá hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh mà PET ghi nhận hồi tháng 8.
(VNF) - Không ít người trẻ rơi vào cảnh nợ nần sau những lần khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, thất bại không phải là dấu chấm hết. Câu chuyện của anh Nguyễn Quang Anh (35 tuổi là người kinh doanh tự do) là một minh chứng cho thấy, với chiến lược tài chính đúng đắn và sự đồng hành chuyên nghiệp, việc tái thiết tài chính là hoàn toàn khả thi.
(VNF) - Gói thầu thi công cầu Sông Lô có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) là nhà thầu thi công thực hiện.
(VNF) - Cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận (mã: BQP) liên tiếp tăng trần sau khi niêm yết trên UPCoM, đưa vốn hoá doanh nghiệp vượt 278 tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, với mức thuế suất tối đa 35% vẫn được giữ nguyên trong khi mức thu nhập cao nhất áp dụng chỉ là 100 triệu/tháng sẽ khiến cho nhiều người lao động mất động lực làm việc để gia tăng thu nhập.
(VNF) - Đà Nẵng đang định hướng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế dựa trên ba trụ cột chính: tài chính xanh, tài chính thương mại và công nghệ tài chính, tài sản số. Kinh nghiệm từ Singapore và Hồng Kông cho thấy, để phát triển thị trường tài sản số bền vững, cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở.
(VNF) - Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán mất hơn 43 điểm. VN-Index đóng cửa dưới 1.600 điểm, chính thức đánh mất vùng hỗ trợ quan trọng.
(VNF) - Các khoản thu từ nhà, đất trong 10 tháng ước đạt 451,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 110% so với cùng kỳ, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách nội địa.
(VNF) - Bà Thái Vân Linh – nhà đầu tư, người sáng lập TVL Group chia sẻ, để đạt đến trạng thái tự do tài chính, mỗi người cần nhìn nhận tiền bạc như một công cụ chứ không phải là mục tiêu. Tiền chỉ thực sự có giá trị khi được vận hành hiệu quả, giúp ta tiết kiệm thời gian, mở rộng cơ hội và tạo ra thu nhập thụ động.
(VNF) - Đà Nẵng có tiềm năng lớn để trở thành Trung tâm Fintech của khu vực nhờ vào hệ sinh thái công nghệ đang phát triển, lực lượng lao động trẻ cùng cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố.
(VNF) - Vingroup có thể trở thành doanh nghiệp phi tài chính có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán, vượt qua Hoà Phát đang dẫn đầu với hơn 7,6 tỷ cổ phiếu lưu hành.
(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.