Tài chính quốc tế

Cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19: Trung Quốc bứt tốc

(VNF) - Hiện Trung Quốc đang có tới 4 loại vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người và vaccine có thể ra mắt công chúng sớm nhất vào tháng 11 tới, theo một chuyên gia của Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc.

Cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19: Trung Quốc bứt tốc

Hiện Trung Quốc đang có tới 4 loại vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người.

Phát biểu trong một chương trình của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 14/9, bà Vũ Quế Trân, trưởng đoàn chuyên gia về an toàn sinh học của CDC Trung Quốc, cho biết 4 loại vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn cuối rất thuận lợi. Trong số này có ít nhất 3 loại vaccine đã được cung cấp cho các nhân viên theo chương trình tiêm chủng khẩn cấp được triển khai từ hồi tháng 7.

Được biết 4 loại này bao gồm 3 loại vaccine của một đơn vị thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và công ty công nghệ sinh học Sinovac, một loại còn lại do Cansino Biologics phát triển đã được quân đội Trung Quốc cho phép sử dụng từ tháng 6.

Bản thân bà Vũ cho biết bà đã tiêm thử nghiệm một loại vaccine trong tháng 4 và đã không có triệu chứng bất thường nào trong những tháng gần đây, song bà không nêu cụ thể tên loại vaccine mà bà đã thử nghiệm.

Bà Vũ cũng cho biết thêm rằng các trường hợp tiêm vaccine thử nghiệm hoặc khẩn cấp khác ở nước này cũng chưa xuất hiện tác dụng phụ nào hoặc bị mắc Covid-19.

Theo bà, bằng kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu trước đó, bà hy vọng vaccine Covid-19 sẽ có tác dụng từ 1-3 năm.

Bà Vũ cũng cho biết thêm rằng người dân Trung Quốc có thể tiêm vaccine sớm nhất vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới.

Hiện Nga và Trung Quốc được xem là hai nước tạm dẫn đầu trong cuộc đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga cho biết 55.000 người đã đăng ký thử nghiệm vaccine Sputnik-V tại thủ đô Moscow, vượt xa con số yêu cầu là 40.000.

Bộ Y tế Nga tuần trước thông báo lô vaccine Sputnik-V đầu tiên đã được đưa vào lưu hành. Nước này có kế hoạch tăng cường sản xuất vaccine lên đến 200 triệu liều vào cuối năm nay, trong đó 30 triệu liều phục vụ tiêm chủng trong nước.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ước tính hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 Sputnik-V trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021 trên toàn thế giới.

Xem thêm >> EU ‘nhắc nhở’ Trung Quốc: Châu Âu ‘không phải sân chơi’

Tin mới lên