Thị trường

Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam có tốc độ ngang với cáp quang thương mại

(VNF) - Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam của Viettel có tốc độ kết nối với thiết bị đầu cuối đạt từ từ 1,5–1,7 Gbps, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam có tốc độ ngang với cáp quang thương mại

Viettel thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam vào ngày 10/5

Sáng nay (10/5), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ 5G trong thực tiễn tại Việt Nam.

Ghi nhận kết quả thực tế tại chương trình, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5–1,7 Gbps, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

“Về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này", ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định tại lễ thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên của Viettel.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP. HCM. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại. Từ đó, cơ quan quản lý có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, vào cuối tháng 1/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép (22/1/2019 đến 21/1/2020).

Ngày 26/5, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ kết nối mạng 5G đầu tiên dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Ngoài Viettel, mới đây Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng vừa ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Mobifone. Theo nội dung được cấp phép, Mobifone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP. HCM. Thời gian của giấy phép là từ 23/4/2019 đến 22/4/2020.

Tin mới lên