Thị trường

Đã nhập gần 2.500 máy đào Bitcoin, Litecoin xuất xứ Trung Quốc

Từ đầu năm 2017 đến trung tuần tháng 12, cả nước nhập khẩu 2.470 máy đào Bitcoin, Litecoin (máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng).

Đã nhập gần 2.500 máy đào Bitcoin, Litecoin xuất xứ Trung Quốc

Một lô hàng máy xử lý dữ liệu Bitcoin nhập qua đường chuyển phát nhanh. Ảnh: Lê Thu.

Theo Báo Hải quan, số lượng máy đào tiền ảo trên mạng kể trên được làm thủ tục nhập khẩu tại 2 đơn vị là Cục Hải quan TP. HCM và Cục Hải quan Hà Nội.

Trong đó, Cục Hải quan TP. HCM có số lượng nhập nhiều nhất với 1.310 máy Bitcoin và 620 máy Litecoin; Cục Hải quan Hà Nội có 190 máy Bitcoin và 350 máy Litecoin.

Đáng chú ý, toàn bộ số máy đào tiền ảo nêu trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Liên quan đến việc quản lý đối với mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin NK (mã HS: 8471.50.90), Tổng cục Hải quan đã từng có văn bản đề nghị các bộ, ngành: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương có ý kiến về vấn đề này.

Trên cơ sở ý kiến các bộ, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn Hải quan địa phương thực hiện.

Theo đó, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động nêu trên không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán và không thuộc Danh mục hàng hóa cấm NK quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có thông cáo báo chí khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là hành vi bị cấm và sẽ bị truy cứu tránh nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự (có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018).

Liên quan đến việc quản lý đối với mặt hàng là máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin, trong một văn bản gửi tới Tổng cục Hải quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng khẳng định tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán nên không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Tin mới lên