Tài chính

Dabaco phát hành 11,5 triệu cổ phiếu, muốn tách công ty tại Bình Phước thành 2 pháp nhân

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa thông qua phương án tách Công ty TNHH Dabaco Bình Phước để thành lập một pháp nhân mới.

Dabaco phát hành 11,5 triệu cổ phiếu, muốn tách công ty tại Bình Phước thành 2 pháp nhân

Dabaco phát hành 11,5 triệu cổ phiếu, muốn tách công ty tại Bình Phước thành 2 pháp nhân

Theo đó, Dabaco dự kiến phát hành hơn 11,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021. Tỷ lệ chi trả là 5%, tương đương tỷ lệ phát hành là 20:1, cổ đông sở hữu 1 cổ phần tại ngày chốt danh sách sẽ được 1 quyền, mỗi 20 quyền được nhận cổ tức bằng 1 cổ phiếu.

Sau phát hành, tổng số cổ phiếu lưu hành của Dabaco sẽ tăng lên hơn 242 triệu đơn vị, vốn điều lệ tăng tương ứng lên mức hơn 2.420 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện phương án dự kiến trong quý II hoặc quý III/2022, sau khi có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra, Dabaco cũng thông qua phương án tách Công ty TNHH Dabaco Bình Phước để thành lập một pháp nhân mới. Được biết đơn vị này có vốn điều lệ là 80 tỷ đồng, do Dabaco làm chủ sở hữu.

Dabaco Bình Phước sẽ tách thành 2 pháp nhân. Công ty bị tách (Dabaco Bình Phước) sẽ giảm vốn điều lệ còn 50 tỷ đồng, giữ nguyên ngành nghề đăng ký kinh doanh. Công ty được tách là Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Dabaco Bình Phước, vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của đơn vị này là sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và một số ngành nghề khác.

Trong một diễn biến khác, Dabaco mới đây đã quyết định chấm dứt chi nhành Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam – Cửa hàng xăng dầu. Lý do chấm dứt hoạt động theo tập đoàn này là để giao cho công ty con quản lý và tổ chức hoạt động kinh doanh của cửa hàng xăng dầu.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu quý I của Dabaco đạt hơn 2.805 tỷ dồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8,6 tỷ đồng, lần lượt tăng 13,4% và giảm 97,6% so với mức thực hiên quý I/2021.

Theo tập đoàn, ngành chăn nuôi tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn kép cả trên người và vật nuôi từ đại dịch Covid-19 và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của xung đột Nga –Ukraine cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào và các hoạt động giao thương, vận tải quốc tế.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng và những khó khăn, cản trở từ dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và tiêu dùng, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi lại không tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ tới ngành chăn nuôi nói chung và các công ty chăn nuôi thuộc Dabaco nói riêng.

Tin mới lên