Tiêu điểm

Đặc khu kinh tế Vân Đồn: Cần 12 tỷ USD để ‘xây tổ cho phượng hoàng’

(VNF) – Theo ông Hoàng Trung Kiên - Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, để xây dựng thành công đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cần khoảng 12 tỷ USD cho giai đoạn 2014 – 2030.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn: Cần 12 tỷ USD để ‘xây tổ cho phượng hoàng’

Đặc khu kinh tế Vân Đồn được ví như "tổ phượng hoàng", phần vì ở đây có hòn đảo mang tên Phượng Hoàng, phần vì đặc khu kinh tế là đơn vị hành chính đặc biệt để "phượng hoàng đến đẻ trứng" - như lời của TS Trần Đình Thiên

Ông Hoàng Trung Kiên cho biết tính từ năm 2015 đến nay, Vân Đồn đã thu hút được tổng lượng vốn đầu tư khoảng 51.000 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư chiến lược của tỉnh là Sun Group đang tập trung xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD, dự kiến sẽ đi vào khai thác thương mại giữa năm 2018.

Bên cạnh đó, Sun Group còn đầu tư thêm dự án Khu du lịch phức hợp cao cấp có casino với vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD.

Ngoài Sun Group, trong năm 2018, Vân Đồn sẽ đón nhận một loạt dự án quy mô lớn với tổng số vốn lên tới 2,7 tỷ USD từ các chủ đầu tư danh tiếng.

Có thể kể đến như C.E.O Group với Tổ hợp du lịch Sonasea Dragon Bay (gồm 5 phân khu chức năng có các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo); Viglecera với Dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Villas có tổng vốn đầu tư trên 1.120 tỷ đồng;

Tập đoàn FLC cũng góp mặt với Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng (tổng mức đầu tư 4.600 tỷ đồng), còn MB Land rót 3.500 tỷ đồng để đầu tư Dự án Khu vực cảng và đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu.

Công ty TNHH một thành viên Mai Quyền cũng ghi dấu ấn với Dự án Tổ hợp du lịch và con đường di sản tại Vân Đồn. Dự án gồm 9 phân khu chức năng với vốn đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Trung Kiên, để đẩy nhanh việc xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung thúc đẩy tiến độ thực hiện các tuyến đường cao tốc kết nối Vân Đồn với các địa phương khác như tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn, phấn đấu trong quý I/2018 có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, một loạt các dự án hạ tầng khác cũng đang được tỉnh triển khai đầu tư như: đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường nối Cảng hàng không với Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, cảng tổng hợp Hòn Nét - Con Ong…

Mới đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (Hội nghị nằm trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC diễn ra tại Đà Nẵng), ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã phát biểu trước các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư trong nước và quốc tế: "Chúng tôi luôn chào đón và cam kết tạo điều kiện tốt nhất để các bạn đến Vân Đồn và Quảng Ninh sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh".

Ông Long khẳng định việc thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và Nghị quyết thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn khi được quyết định, các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thể chế hành chính hiện đại, đủ mạnh, ổn định, cơ chế, chính sách ưu đãi cạnh tranh quốc tế ở mức cao nên khả năng thu hồi vốn nhanh; các doanh nghiệp và nhà đầu tư có điều kiện tiếp cận với kỹ năng quản trị tiên tiến hiện đại và thành tựu khoa học công nghệ mới.

Xem thêm >> TS Huỳnh Thế Du: Tôi chưa nhìn thấy cơ hội nào ở Vân Phong

Tin mới lên