Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG?

(VNF) – Tại kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội đã hơn một lần nhắc đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG?

Cụ thể, sáng 21/5, báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết trong thời gian qua, vấn đề cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Các đơn vị liên quan đã nghiêm túc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng.

Về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng cho hay công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quán triệt, thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ trong dư luận, từng bước củng cố niềm tin của nhân dân.

Cùng với đó là việc quyết liệt chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp mà xã hội quan tâm, được dư luận đồng tình, ủng hộ như các vụ AVG, đất đai tại Đà Nẵng…

Cũng trong sáng 21/5, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã nhắc đến vụ AVG như là một điển hình của tội phạm.

Cụ thể, ông Mẫn cho biết cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm.

Cụ thể là vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50- Bộ Công an) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang mạng quy mô lên đến hàng ngàn tỉ đồng; vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các bộ, ngành chức năng tiếp tục tăng cường hơn công tác quản lý thông tin, bảo đảm an ninh mạng, khẩn trương rà soát, chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này – ông Mẫn nói.

Cũng nhắc đến AVG tại phiên thảo luận sáng 28/5, đại biểu Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng) cho rằng thương vụ này là một điển hình cho xung đột về lợi ích của cơ chế bộ ngành vừa làm quản lý vừa làm chủ sở hữu vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

“Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì nguy cơ thiệt hại cho Nhà nước trên 7 nghìn tỷ đồng đã là nhãn tiền”, ông Đức cho hay.

Liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Mobifone cho biết tính đến 17/4/2018, tổng công ty này đã thu hồi hơn 8.500 tỷ đồng trong tổng số tiền đã thanh toán và các chi phí liên quan đến việc thực hiện dự án.

Tin mới lên