Đạm Ninh Bình lại bị điểm tên vì 'phóng tay' chi cho các nhà phân phối
H.Anh -
18/06/2018 10:27 (GMT+7)
Gần 1/3 số doanh nghiệp nằm trong danh sách kiểm tra xác minh thuế có vi phạm về hoá đơn và bị phạt tiền, theo số liệu mới đây của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính. Trong đó, đáng chú ý, Công ty TNHH Đạm Ninh Bình có những sai phạm rất rõ ràng.
Nhà máy Đạm Ninh Bình kinh doanh thua lỗ, bết bát trong nhiều năm.
Tổng số doanh nghiệp nằm trong danh sách kiểm tra của Tổng cục Thuế từ cuối năm 2017 đến nay là 14 công ty. Trong đó, 4 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 10 doanh nghiệp còn lại nằm ngoài Ninh Bình là thuộc diện quản lý của Cục Thuế Hải Dương, Nghệ An, Thái Bình, Đồng Tháp, Thanh Hoá và Hải Phòng.
Kết quả xác minh bước đầu cho thấy trong số 10 đơn vị nằm ngoài địa bàn Ninh Bình có 3 doanh nghiệp bị xử lý liên quan đến hoá đơn VAT và đều thuộc tỉnh Thanh Hoá. Cả 3 doanh nghiệp này đều bị phạt vì vi phạm với số tiền 15 triệu đồng mỗi đơn vị.
Tại tỉnh Ninh Bình, trong số 4 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra thì nổi cộm nhất vẫn là Công ty TNHH Đạm Ninh Bình, với các khoản “chi phóng tay” cho các nhà phân phối, dẫn đến giảm doanh thu. Số tiền trả lãi cho nhà phân phối chưa có chứng từ theo quy định, dẫn đến chi phí không hợp lý.
Cụ thể, giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2015, tổng số tiền mà Đạm Ninh Bình hỗ trợ giá trị vận chuyển bốc xếp cho 13 nhà phân phối đã đối trừ khi xuất hoá đơn là gần 1,29 tỷ đồng, dẫn đến giảm doanh thu số tiền tương ứng.
Cũng giai đoạn trên, Đạm Ninh Bình chi gần 2,59 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí bán hàng gửi kho cho 13 nhà phân phối đã đối trừ khi xuất hoá đơn. Trong đó, năm 2013 là hơn 242 triệu đồng, làm giảm doanh thu số tiền tương ứng; giảm thuế VAT đầu ra 5% tương ứng với số tiền hơn 12 triệu đồng.
Năm 2014, tổng số tiền chi là hơn 1,8 tỷ đồng làm giảm doanh thu số tiền tương ứng, giảm thuế VAT đầu ra 5% tương ứng với gần 91 triệu đồng.Năm 2015, số tiền hỗ trợ khiến giảm doanh thu là hơn 526 triệu đồng.
Kết quả kiểm tra cũng cho thấy giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2015, Đạm Ninh Bình đã trả lãi cho 13 nhà phân phối là gần 8,9 tỷ đồng. Trong đó, 2 năm có số lãi phải trả cao nhất là 2013(4,35 tỷ đồng) và năm 2014 là hơn 3,3 tỷ đồng.
Tổng số tiền trả lãi cho 13 nhà phân phối kể trên của Đạm Ninh Bình được cơ quan thuế xác định là chưa có chứng từ gốc theo quy định, dẫn đến chi phí không hợp lý tương ứng với số tiền 8,89 tỷ đồng.
Liên quan đến vấn đề vì sao Đạm Ninh Bình chi số tiền kể trên dẫn đến giảm doanh thu nhưng không bị xử lý, Cục Thuế Ninh Bình cho rằng, việc xuất hoá đơn bán hàng của Đạm Ninh Bình và hai doanh nghiệp khác nữa đã quá thời hiệu xử phạt theo quy định của Bộ Tài chính. Vì thế, cơ quan thuế đã không xử phạt đối với các hành vi trên.
Đối với doanh thu, thuế giá trị gia tăng đầu ra tăng thêm và chi phí không hợp lý, theo cơ quan thuế do các khoản trên không làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp vẫn lỗ và đang được khấu trừ thuế. Vì thế, Cục Thuế Ninh Bình chỉ yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh lại cho phù hợp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.