Tài chính quốc tế

Dân Trung Quốc ‘chi không tiếc tay’ cho kỳ nghỉ Tết

(VNF) – Người tiêu dùng Trung Quốc đã "chi không tiếc tay" để mua sắm, ăn uống và giải trí trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018.

Dân Trung Quốc ‘chi không tiếc tay’ cho kỳ nghỉ Tết

Dân Trung Quốc ‘chi không tiếc tay’ cho kỳ nghỉ Tết.

Theo số liệu Bộ Thương mại Trung Quốc, người dân nước này đã chi 926 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) cho mua sắm và ăn uống tại các nhà hàng trong dịp nghỉ Tết từ ngày 15-21/2, tăng 10% so với năm ngoái.

Dịp Tết cũng tạo điều kiện để xu hướng mới trong mua sắm và thanh toán trực tuyến có cơ hội "tỏa sáng". Tổng cộng có 768 triệu người đã sử dụng ứng dụng thanh toán WeChat Payments của Tencent Holdings để gửi quà tặng năm mới cho bạn bè và gia đình.

Người dân Trung Quốc đã chi 926 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) cho mua sắm và ăn uống tại các nhà hàng trong dịp nghỉ Tết.

JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc cũng chứng kiến doanh thu của mình tăng theo cấp số nhân khi đơn đặt hàng trái cây và các thực phẩm tươi sống tăng gấp đôi trước kỳ nghỉ lễ.

Mặc dù phần lớn người dân Trung Quốc vẫn giữ nguyên truyền thống về quê ăn tết, tuy nhiên việc đô thị hóa và sự gia tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu đã tạo ra một xu hướng mới trong thời gian nghỉ lễ. Một bộ phận người dân Trung Quốc dành cả kỳ nghỉ Tết để đi du lịch.

Ngành du lịch của Trung Quốc đã tăng 12% so với năm ngoái, với 386 triệu lượt khách đi du lịch trong nước trong tuần nghỉ lễ. Ước tính khoảng 6,5 triệu du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong năm nay.

Khu vườn Dự Viên tại Thượng Hải thu hút khoảng 200.000 du khách mỗi ngày trong kỳ nghỉ tết.

Một người đàn ông 30 tuổi đến từ tỉnh An Huy đã đưa con trai mình tới thăm khu vườn nghỉ dưỡng nổi tiếng Dự Viên tại Thượng Hải. Khu vườn thu hút khoảng 200.000 du khách mỗi ngày trong những ngày nghỉ.

Một phụ nữ trẻ tuổi ở Thượng Hải cũng dành những ngày đầu tiên của năm mới để tới thăm Nhật Bản. Cô chia sẻ: "Chỉ mất năm ngày để đến thăm các điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản như Tokyo, Kyoto và Nara. Chi phí cho chuyến đi khoảng 15.000 nhân dân tệ, bao gồm 7.000 nhân dân tệ cho vé máy bay".

Các rạp chiếu phim cũng kín ghế trong những ngày nghỉ lễ. Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Entgroup, doanh thu phòng vé của Trung Quốc tăng 60% trong năm lên hơn 5 tỷ nhân dân tệ.

>> Kinh hoàng người dân Trung Quốc về quê ăn Tết

Tin mới lên