Tài chính quốc tế

Kinh hoàng người dân Trung Quốc về quê ăn Tết

(VNF) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, người dân Trung Quốc đang trong "đỉnh điểm" của cuộc "đại di dân" lớn nhất lịch sử nhân loại. Trung Quốc ước tính có gần 3 tỷ lượt người đi lại trong đợt "Xuân Vận" năm nay.

Kinh hoàng người dân Trung Quốc về quê ăn Tết

Đợt giao thông cao điểm năm nay tại Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/2 và kéo dài tới ngày 12/3.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho hay "Xuân Vận" năm nay, các ngành hàng không, đường sắt sẽ tăng cường các chuyến bay và chuyến tàu phục vụ, bao gồm tàu đêm để phục vụ cho 2 tỷ 980 triệu lượt người về quê ăn Tết.

Ước tính có khoảng 2,48 triệu lượt người di chuyển bằng ô tô, 46 triệu người di chuyển bằng tàu thủy, 65 triệu người di chuyển bằng máy bay, 390 triệu người di chuyển bằng tàu hỏa.

Trung Quốc ước tính có gần 3 tỷ lượt người đi lại trong đợt "Xuân Vận" năm nay.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Trung Quốc đã xây dựng thêm 3.000 km đường sắt mới. Mạng lưới đường sắt tại Trung Quốc tính đến cuối năm 2017 đã lên đến 127.000 km, bao gồm 25.000 km đường sắt cao tốc, theo Tân Hoa xã.

Vào thời kỳ "Xuân Vận", Cục Đường sắt Trung Quốc sẽ đưa ra bản đồ vận hành đặc biệt và gia tăng số lượng các chuyến tàu. Họ cũng đưa ra hàng loạt phương án xử lý tình huống trong đợt cao điểm này, bao gồm: phương án cơ bản, phương án dự phòng, phương án khẩn cấp để ứng phó lần lượt với lượng khách bình thường, lượng khách gia tăng và lượng khách đột biến.

Theo thống kê, trong những ngày này, vé tàu Tết ở Trung Quốc được bán ra với tốc độ kinh hoàng 1.000 vé/giây.

Cục Đường sắt lữ hành Trung Quốc cho biết khoảng 4.395 đôi tàu sẽ khởi hành mỗi ngày dịp trước Tết Nguyên đán. Con số này sẽ tăng lên thành 4.484 đôi tàu sau khi kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kết thúc.

Những toa tàu kín chỗ chuẩn bị khởi hành từ Bắc Kinh đi Trùng Khánh. Các thành phố thường căng thẳng vì "Xuân Vận" bằng tàu hỏa gồm có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hàng Châu, Nam Kinh và Tô Châu.

Nhiều nhà ga áp dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tình trạng vé giả.

Theo báo cáo, trước khi dịp "Xuân Vận" diễn ra, Công ty TNHH Tập đoàn Cục Đường sắt Nam Ninh sẽ lắp 214 máy nhận dạng khuôn mặt ở các nhà ga tại thành phố Nam Ninh, Quế Lâm và Bắc Hải. Nhiều nhà ga áp dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tình trạng vé giả.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Trung Quốc đã xây dựng thêm 3.000 km đường sắt mới.

Người vào ga chỉ cần quẹt thẻ căn cước cá nhân và vé tàu có mã QR lên máy, nếu máy nhận dạng khuôn mặt cho kết quả trùng khớp trên màn hình, thanh chắn sẽ tự động mở ra.

Ước tính có khoảng 390 triệu người di chuyển bằng tàu hỏa.

Nhiều người Trung Quốc đã lựa chọn di chuyển bằng ô tô riêng để tránh việc tranh giành vé tàu hay chen chúc trong những nhà ga đông nghịt người. Một số người khác thì sẵn sàng mở hầu bao chi cho những chuyến du lịch nước ngoài đắt đỏ, thay vì ở nhà đón Tết.

Theo ghi nhận, vào năm 2016 đã có khoảng 6 triệu người Trung Quốc lựa chọn đi nghỉ ở nước ngoài trong dịp Tết Nguyên đán và con số này vẫn đang có dấu hiệu gia tăng mỗi năm.

> Cận cảnh dòng xe bus điện mới của Triều Tiên

Tin mới lên