Chủ thương hiệu văn phòng phẩm Campus muốn thâu tóm 'vua bút bi' Thiên Long
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.

“Sốc” là bởi vì lợi nhuận sau thuế quý vừa qua của doanh nghiệp xứ Kinh Bắc này chỉ vỏn vẹn 12,5 tỷ đồng, giảm tới 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so với quý liền trước (tức quý II/2023) thì còn tệ hơn khi mức giảm lên đến 96%.
“Không sốc” là bởi việc lợi nhuận của Dabaco trồi sụt giờ như “chuyện thường ngày ở huyện”. Tình trạng này đã diễn ra kể từ quý II/2022. Cụ thể, sau khi đạt 14 tỷ đồng trong quý II/2022, lợi nhuận sau thuế của Dabaco tăng vọt lên 206 tỷ đồng vào quý III/2022, sau đó “quay đầu” lỗ 79 tỷ đồng trong quý IV/2022.
Bước sang năm 2023, quý đầu đột ngột lỗ nặng 321 tỷ đồng nhưng chỉ ngay quý sau đó, lợi nhuận sau thuế của Dabaco lại vọt lên 327 tỷ đồng. Đến quý III/2023, như đã đề cập, lãi ròng lại "rơi tự do" về mức 12,5 tỷ đồng.
Vì sao lợi nhuận Dabaco lại trồi sụt với biên độ lớn như vậy? Đầu tiên phải kể đến hoạt động kinh doanh truyền thống của Dabaco là chăn nuôi. Lợi nhuận mảng này phụ thuộc lớn vào giá heo hơi – vốn cũng biến động với biên độ khá lớn.
Thực tế cho thấy, lợi nhuận gộp từ bán thành phẩm sản xuất (chủ yếu là từ mảng chăn nuôi) của Dabaco suy giảm liên tục từ quý II/2022 đến quý I/2023, trong đó, quý I/2023 lỗ gộp khoảng 100 tỷ đồng. Sang quý II/2023, lãi gộp bán thành phẩm sản xuất vọt lên khoảng 380 tỷ đồng và đạt khoảng 240 tỷ đồng trong quý III/2023.
Trong 6 quý trên, ước tính có tới 4 quý (gồm quý II/2022, quý III/2022, quý IV/2022, quý I/2023), lợi nhuận gộp mảng chăn nuôi còn thấp hơn cả chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp; trong khi đó, quý III/2023, lợi nhuận gộp mảng chăn nuôi mặc dù cao hơn chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp nhưng nếu tính thêm chi phí lãi vay thì lại thấp hơn.
Tóm lại, 5/6 quý gần đây, mảng chăn nuôi của Dabaco kinh doanh không mấy khả quan. Chỉ có quý II/2023 là kinh doanh tốt.
Tuy nhiên, Dabaco không chỉ ghi nhận nguồn thu lớn từ mảng chăn nuôi mà “ông lớn” này còn ghi nhận lợi nhuận đảng kể từ mảng bất động sản, đặc biệt là trong quý III/2022 và quý II/2023.
Cụ thể, trong quý III/2022, lợi nhuận gộp từ mảng bất động sản của Dabaco lên đến 302 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính đẩy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này vọt lên 206 tỷ đồng dù mảng chăn nuôi kém khả quan. Và cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận quý III/2023 giảm tới 94% so với cùng kỳ năm 2022 bởi nền so sánh cao đột biến.
Quý II/2023, không những mảng chăn nuôi kinh doanh tốt mà Dabaco còn ghi nhận tới 248 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ mảng bất động sản, đẩy lợi nhuận sau thuế lên mức cao đột biến. Đây cũng là lý do khiến lợi nhuận sau thuế quý III/2023 cũng giảm rất mạnh nếu so với quý liền trước.
Quý III/2022 và quý II/2023 là 2 thời kỳ mà giá cổ phiếu DBC của Dabaco có màn trình diễn vượt trội so với chỉ số VN-Index. Thống kê cho thấy, thị giá DBC đã tăng 8,9% dù VN-Index giảm 5,5% trong quý III/2022 và tăng tới 54% dù VN-Index chỉ tăng 3,8% trong quý II/2023.
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
(VNF) - Tối 2/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
(VNF) - Sau 2 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, Tôn Đông Á quyết định chuyển sàn khi tình hình kinh doanh cải thiện, chấm dứt tình trạng thua lỗ.
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.