Tiêu điểm

Đề nghị tại thảo luận tổ bất thành, tướng Nguyễn Hữu Cầu đem vấn đề cấm mua bán bào thai ra hội trường Quốc hội

(VNF) – Mua bán bào thai là một tình trạng nhức nhối diễn ra trong thời gian qua nhưng cơ quan chức năng rất khó vận dụng quy định của pháp luật hình sự để xử lý.

Đề nghị tại thảo luận tổ bất thành, tướng Nguyễn Hữu Cầu đem vấn đề cấm mua bán bào thai ra hội trường Quốc hội

Thiếu tướng Công an Nguyễn Hữu Cầu

Phát biểu tại hội trường Quốc hội hôm nay (20/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết tại kỳ họp thứ 6 năm 2018, ông đã phản ánh trước Quốc hội về tình trạng mua bán bào thai.

Cụ thể, một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 ra nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho đối tượng nước sở tại.

Ông Cầu đánh giá đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Tuy nhiên, việc xử lý tình trạng này hiện đang có vướng mắc. Nguyên do là các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ, bào thai cũng chưa phải là trẻ em. Vì vậy, không thể áp dụng Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi hoặc Điều 154 về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Đây chính là nguyên nhân làm cho hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng”, ông Cầu nhận xét.

Ông Cầu cho rằng để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, tiền đề để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, Quốc hội cần bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai.

“Đề nghị viết lại điểm đ khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư như sau: ‘Mua bán người, bào thai, mô, bộ phận cơ thể người’”, ông Cầu nói.

Song song với đề nghị cấm mua bán bào thai, ông Nguyễn Hữu Cầu cũng đề nghị cấm hành vi đầu tư kinh doanh bóng cười.

Bóng cười là quả bóng bay được bơm khí N2O (còn gọi là khí cười). Khí N2O không phải là ma túy, cũng không phải là tiền chất ma túy nhưng là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, có số thứ tự là 120 trong bảng Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định số 113 ngày 9/10/2017 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Theo ông Cầu, khí N2O thường được sử dụng trong y học như một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy vậy liều lượng và cách thức sử dụng phải được những người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.

Hiện nay, trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar, việc hít bóng cười trở thành một trào lưu giải trí, một thú vui tiêu khiển của một bộ phận thanh, thiếu niên, học sinh và sinh viên. Khí N2O khi hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, hưng phấn, tạo cảm giác cười nhưng sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như: làm ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong.

“Hít bóng cười cũng là tiền đề, là công đoạn đầu tiên để khuấy động tiến tới việc sử dụng thuốc lắc trong vũ trường và quán bar. Tác hại của việc sử dụng bóng cười là rất lớn, song việc sản xuất, sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng và nếu không ngăn chặn sẽ gây hậu quả khó lường. Vì vậy, tôi đề nghị Luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư kinh doanh bóng cười”, ông Cầu nêu quan điểm.

Vị Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Quốc hội cấm đầu tư kinh doanh shisha (còn gọi là thuốc lào Ả rập, một loại thuốc hút với thành phần chủ yếu là lá, rễ cây có nguồn gốc từ các nước Ả rập).

Theo ông Cầu, shisha hiện nay được kinh doanh, buôn bán trôi nổi trên thị trường. Hút shisha đang trở thành một trào lưu, thể hiện đẳng cấp, độ ăn chơi trong thanh, thiếu niên, học sinh và sinh viên.

Tổ chức Y tế Thế giới và Hội ung thư Hoa Kỳ cho biết hút shisha gấp 100 đến 200 lần lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với thuốc lá. Người sử dụng shisha dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc trụy tim mạch.

Cùng với đó, nhiều người cùng sử dụng chung một vòi hút có thể lây nhiễm các bệnh như lao phổi, viêm gan và các đường lây nhiễm khác.

“Việc sử dụng shisha gây tác hại lớn cho sức khỏe của mỗi người và cộng đồng, vì vậy, tôi đề nghị đưa loại này vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh trong sửa đổi lần này”, ông Cầu nói.

Đáng chú ý, ông Cầu cho biết khi thảo luận tại tổ, ông đã đề nghị cấm kinh doanh bào thai nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội.

“Tại buổi thảo luận này, tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời đề nghị thêm cấm kinh doanh bóng cười và shisha vì tôi nhận thức rằng sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc. Nhà nước có trách nhiệm chăm lo, tăng cường bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, quyết định các biện pháp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho người dân. Tất cả mọi công dân đều có nghĩa vụ thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về bảo vệ sức khỏe cho mình và cho mọi người.

“Vì vậy, việc cấm đầu tư kinh doanh bào thai, bóng cười và shisha trong Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này là hết sức cấp bách và cần thiết, vừa bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho con người, vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm ở nước ta hiện nay”, ông Cầu nhấn mạnh.

Tin mới lên