Vì sao Hà Nội lấy tên Hồng Hà đặt cho phường đặc biệt nhất Thủ đô?
Việc chọn tên đơn vị hành chính mới là Hồng Hà có giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa và đã được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ, theo UBND TP. Hà Nội.
Ngày 5/2, tại phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Dự thảo Luật này sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ 9, dự kiến khai mạc ngày 12/2.
Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ đề xuất mở rộng việc áp dụng không tổ chức cho các đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.
Dự thảo Luật quy định mô hình tổ chức chính quyền địa phương theo hướng: Mở rộng việc áp dụng mô hình chính quyền đô thị tại quận của TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng để áp dụng cho tất cả các quận của thành phố trực thuộc trung ương; Mở rộng việc áp dụng mô hình chính quyền đô thị tại phường của TP Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng để áp dụng cho tất cả các đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc quận; thị xã, thành phố thuộc tỉnh; thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.
Theo đó, đối với đơn vị hành chính đô thị thì tại thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thị trấn: tổ chức cấp chính quyền địa phương đầy đủ gồm có HĐND và UBND.
Tại quận, phường, xã thuộc đô thị (gồm: Thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức UBND là cơ quan hành chính tại địa phương.
Đối với đơn vị hành chính nông thôn thì tại tỉnh, huyện, xã (trừ xã thuộc đô thị) tổ chức cấp chính quyền địa phương đầy đủ gồm có HĐND và UBND.
Còn với đơn vị hành chính ở hải đảo dự kiến tổ chức phù hợp với quy mô dân số, diện tích tự nhiên, điều kiện địa lý, dân cư, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Ngoài ra, với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ tổ chức chính quyền địa phương do Quốc hội quy định khi thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đó.
Báo cáo thẩm tra dự thảo luật do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trình bày đánh giá, về mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc điều chỉnh tổ chức mô hình chính quyền địa phương, cấp chính quyền địa phương ở từng loại đơn vị hành chính phù hợp với địa bàn đô thị, nông thôn, miền núi, hải đảo. Về việc mở rộng phạm vi không tổ chức HĐND ở các xã thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng quy định như dự thảo Luật là phù hợp.
Có ý kiến đề nghị cần lý giải cặn kẽ, có tính thuyết phục hơn việc mở rộng này bởi đây là vấn đề có tác động, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các thiết chế về dân chủ ở địa phương.
Có ý kiến cho rằng, mô hình tổ chức chính quyền địa phương như đề xuất tại dự thảo Luật chưa có sự thống nhất với mô hình tổ chức chính quyền tại thành phố Hà Nội theo quy định của Luật Thủ đô. Do đó, đề nghị Chính phủ thể hiện rõ quan điểm về việc tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội sắp tới nên được tiếp tục thực hiện theo Luật Thủ đô hay sẽ thực hiện thống nhất như các thành phố khác theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Về tổ chức và hoạt động của UBND, Thường trực Ủy ban Pháp luật nhận thấy, quy định về tổ chức và hoạt động của UBND như dự thảo Luật chưa thể hiện rõ yêu cầu đổi mới về tổ chức và hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; chưa có cơ chế để tăng cường tính tự chủ, chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của UBND, chưa phân định rõ phạm vi trách nhiệm giữa Chủ tịch UBND với tập thể UBND, dẫn đến sự phức tạp, thiếu thống nhất trong mô hình tổ chức cơ quan hành chính ở địa phương vì tuy có cùng tên gọi là UBND nhưng UBND ở nơi có HĐND và nơi không tổ chức HĐND lại có nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động và chế độ trách nhiệm khác nhau.
Vì vậy, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị quy định thống nhất theo hướng cả nơi tổ chức cấp chính quyền địa phương và nơi không tổ chức cấp chính quyền địa phương thì UBND đều được tổ chức theo mô hình cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương làm việc theo chế độ thủ trưởng. Chủ tịch UBND là người đứng đầu UBND, chịu trách nhiệm trước HĐND cùng cấp (đối với nơi có tổ chức HĐND), trước cơ quan nhà nước cấp trên và trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBND. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, các cơ quan chuyên môn, tổ chức, đơn vị trực thuộc (đối với cấp tỉnh, cấp huyện) hoặc công chức ở cấp xã sẽ là bộ phận hợp thành cơ cấu của UBND ở từng cấp.
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương cần đảm bảo đồng bộ với các luật khác; đồng thời rà soát các quy định mới đảm bảo không trái với Hiến pháp.
Về mô hình cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương làm việc theo chế độ thủ trưởng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu, có thể tăng quyền của Chủ tịch UBND, nhưng cân nhắc bỏ thẩm quyền quyết định của tập thể UBND trong dự thảo luật. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Nội vụ có văn bản lấy ý kiến các địa phương trong đó có Thủ đô Hà Nội khi sửa đổi các quy định liên quan đến thẩm quyền của HĐND và UBND.
Ngoài ra, đối với đề xuất không tổ chức Hội đồng nhân dân ở xã trong đô thị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị đánh giá, tổng kết kỹ lưỡng, trên cơ sở làm rõ mặt được, mặt chưa được để có cơ sở trình Quốc hội cho ý kiến.
Việc chọn tên đơn vị hành chính mới là Hồng Hà có giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa và đã được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ, theo UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Khảo sát lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng trong tháng 5 cho thấy Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank tiếp tục niêm yết biểu lãi suất tiết kiệm với mức cao nhất dao động từ 4,7% đến 4,9%/năm cho các kỳ hạn dài.
(VNF) - 14 doanh nghiệp phi tài chính báo lãi ròng trên nghìn tỷ quý đầu năm, trong đó có 7 công ty do nhà nước nắm trên 50% vốn và 7 công ty tư nhân.
(VNF) - Kẻ lừa đảo không còn cần đến kịch bản phức tạp, chỉ cần AI. Một doanh nhân mất 15 tỷ sau cuộc gọi video giả mạo, trong khi tỷ lệ lừa đảo thành công gần như tuyệt đối.
(VNF) - Theo Bộ Nội vụ, sau sáp nhập, mỗi xã, phường, đặc khu sẽ có 1 trung tâm hành chính công để hỗ trợ UBND xã giải quyết thủ tục hành chính...
(VNF) - Từ 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được trợ cấp 500.000 đồng/tháng.
(VNF) - Các chỉ số ở thời điểm hiện tại cho thấy các dấu hiệu phục hồi của tổng cầu. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ sự phục hồi này vẫn còn mong manh.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi đất dự án xây dựng khách sạn Coco's Boutique của Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Hoàng Gia Phát.
(VNF) - TP Hà Nội dự kiến sẽ chi hơn 15.967 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo và hơn 2.866 tỷ đồng thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cải tạo chỉnh trang khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm.
(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu không hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế, hành chính, dân sự; không dùng biện pháp hành chính để can thiệp, giải quyết các tranh chấp dân sự, kinh tế.
(VNF) - Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh đa cấp rà soát sản phẩm và hoạt động quảng cáo trước loạt vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả...
(VNF) - Hán Hữu Hải và Trần Lê Phạm Trung lập ra hai sàn giao dịch tiền ảo để lừa đảo người tham gia bằng hình thức chơi game, sau đó đánh sập hệ thống để chiếm đoạt tài sản của bị hại.
(VNF) - Sau sáp nhập, Đà Nẵng là thành phố có diện tích lớn nhất trong số 6 thành phố trực thuộc trung ương, với diện tích hơn hơn 11.800km2.
(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm cùng phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan cùng Belarus, thăm chính thức Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng.
(VNF) - Trong số 62 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, một cá nhân đã nhận chế độ cao nhất, lên tới hơn 2,7 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Chính trị đã thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật với 26 thành viên, do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban.
(VNF) - Dù bị Bộ Xây dựng và nhiều sở, ngành tỉnh Vĩnh Phúc cảnh báo về tính pháp lý chưa đầy đủ của Dự án Chợ đầu mối, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Phạm Hoàng Anh vẫn liên tiếp ký văn bản “mở đường” cho doanh nghiệp của Hậu "Pháo" tiếp quản và triển khai dự án. Hành vi này được xác định nhằm đổi lấy những khoản “cảm ơn” hậu hĩnh từ phía doanh nghiệp.
(VNF) - Thống kê cho thấy kinh tế tư nhân hiện đóng góp khoảng 51% GDP, hơn 30% ngân sách nhà nước, tạo ra hơn 40 triệu việc làm, sử dụng hơn 82% tổng số lao động… TS. Nguyễn Đình Cung đánh giá tầm vóc của khu vực này đã vượt ngoài những con số đó.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thành các thủ tục, khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 19/12/2025.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Út Em đã dẫn theo người đến cổng trường AISVN để thực hiện hành vi kích động, đập phá, gây ảnh hưởng an ninh trật tự công cộng, an toàn xã hội.
(VNF) - Theo thoả thuận ký với Mỹ, Ukraine vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình và không quy định nghĩa vụ nợ nào của Ukraine đối với Mỹ
(VNF) - HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức kỳ họp chuyên đề, sắp xếp, sáp nhập tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Nai, đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp là 95 đơn vị
(VNF) - Đoàn đàm phán cấp kỹ thuật của Việt Nam đang đến Mỹ để thảo luận về thuế đối ứng và quan hệ thương mại song phương.
(VNF) - TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi mô tình tăng trưởng khi xác định kinh tế xanh là con đường phát triển bền vững .
Ngày 30/4/1975, lá cờ giải phóng tung bay trên Dinh Độc Lập, mở ra một trang sử mới cho Sài Gòn, nay là TP. HCM.
Việc chọn tên đơn vị hành chính mới là Hồng Hà có giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa và đã được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ, theo UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Sau sáp nhập, Đà Nẵng là thành phố có diện tích lớn nhất trong số 6 thành phố trực thuộc trung ương, với diện tích hơn hơn 11.800km2.