Tài chính

ĐHCĐ REE: Không chia cổ tức, để dành tiền cho M&A

(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội cổ đông năm 2021 của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (HoSE: REE) là không chia cổ tức.

ĐHCĐ REE: Không chia cổ tức, để dành tiền cho M&A

Ban lãnh đạo REE muốn giữ lại lợi nhuận cho các cơ hội M&A trong năm 2021

Theo tờ trình ĐHCĐ, HĐQT REE đề xuất giữ lại một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư cho các kế hoạch phát triển của doanh nghiệp này.

Phát biểu tại đại hội, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch HĐQT REE, cho biết bà nhìn thấy cơ hội M&A, nhất là bất động sản trong năm 2021. Do đó HĐQT đề xuất cổ đông tạm thời chưa nhận cổ tức để tái đầu tư. Theo bà, tiền của các cổ đông vẫn còn nguyên và sẽ được phát triển thêm.

Ban lãnh đạo REE cho rằng huy động vốn từ phát hành cổ phiếu là khả thi, tuy nhiên REE dự kiến chỉ thực hiện phương án này ở các công ty thành viên khi có dự án tốt.

Về dự án Thượng Kontum, REE cho biết đã đầu tư 3.000 tỷ đồng vào dự án, trong đó riêng 2.000 tỷ đồng dùng để mua 51% vốn cổ phần. Tổ máy 1 của dự án dự kiến phát điện thương mại vào ngày 2/4 tới đây, tiếp đó là tổ máy 2 sẽ phát điện trước ngày 10/4.

Bà Mai Thanh cho rằng, nếu thuận lợi thì dự án này có thể sản xuất được 1 tỷ Kwh điện mỗi năm. Tuy nhiên trong năm 2021, nhà máy Thượng Kon Tum dự kiến lỗ nhẹ - theo tổng giám đốc REE Huỳnh Thanh Hải.

Trả lời về việc thoái vốn tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (UPCoM: QTP), ban lãnh đạo REE cho hay khoản đầu tư vào đơn vị này đã được 7-8 năm nhưng chỉ nhận được cổ tức 1 lần với tỷ lệ 5%. Ngoài ra, vấn đề quản trị ở Nhiệt điện Quảng Ninh và chính sách hướng tới năng lượng sạch của REE cũng là nguyên nhân.

Về mảng cho thuê văn phòng, tỷ lệ lấp đầy sụt giảm 3,5% so với cùng kỳ, tỷ lệ trống cho thuê văn phòng hạng A trong năm 2020 là 18,1%, hạng B là 9,1%.

Dù hoạt động cho thuê văn phòng trong năm vừa qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do khách hàng trả mặt bằng nhưng doanh thu và lợi nhuận từ mảng này vẫn ghi nhận tăng trưởng.

Trả lời cổ đông về những khu đất mà REE Land đang sở hữu, tổng giám đốc Huỳnh Thanh Hải cho biết đơn vị này hiện đang sở hữu tòa nhà REE ở đường Đoàn Văn Bơ, quận 4, TP. HCM cùng mảnh đất 7ha ở Hóc Môn (tuy nhiên còn một số vướng mắc).

Theo tờ trình ĐHCĐ, trong năm 2021, REE sẽ khởi công xây dựng dự án e.town 6 với kế hoạch bổ sung thêm 40.000m2 diện tích cho thuê, nâng tổng diện tích cho thuê từ 150.000m2 lên 190.000m2.

Ông Huỳnh Thanh Hải cho biết dự án e.town 6 sẽ đưa vào khai thác trong quý I/2023 và dự kiến đem về 10 triệu USD doanh thu mỗi năm.

Năm 2021, REE đặt mục tiêu doanh thu đạt 6.933,7 tỷ đồng, tăng 24,5% so với mức thực hiện năm 2020. Trong đó, doanh thu mảng cơ điện lạnh vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, dự kiến đạt 4.309 tỷ đồng (tăng 24%).

Lợi nhuận sau thuế năm 2021 kỳ vọng thu về 1.769 tỷ đồng, tăng 8,7% so với mức thực hiện năm 2020. Trong đó lợi nhuận từ mảng cơ điện lạnh và bất động sản đều dự kiến tăng trên 21%, riêng mảng điện kế hoạch lợi nhuận đi lùi, giảm 3,6% so với lợi nhuận thu về năm 2020.

Về vấn đề nhân sự, trước thềm ĐHCĐ, REE thông báo đã nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Benjamin Herrenden Birks, nhân sự được cổ đông lớn của REE là Platinum Victory Pte.Ltd đề cử vào ghế nóng HĐQT.

Đại hội đã tiến hành biểu quyết và bầu ra 3 thành viên mới vào HĐQT là ông Huỳnh Thanh Hải – tổng giám đốc REE, ông Alain Xavier Cany và ông Đỗ Lê Hùng.

Phát biểu tại đại hội, chủ tịch Mai Thanh cho rằng sự lên xuống của thị trường chứng khoán không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cũng lên xuống như vậy. Theo bà Thanh, mức giá hiện tại của REE đang phản ánh tương đối đúng về doanh nghiệp này tuy nhiên chưa đúng với kỳ vọng của ban lãnh đạo.

Cổ phiếu REE đóng cửa phiên 30/3 ở mức giá 53.200 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 16.400 tỷ đồng.

Tin mới lên