Ông Tập Cận Bình ‘thắng lớn’ tại Hungary
(VNF) - Hungary và Trung Quốc ngày 9/5 đã ký một số thỏa thuận mới nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và văn hóa trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chuyến đi nhằm củng cố dấu ấn kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.
Ký thoả thuận hợp tác chiến lược
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán ngày 9/5 đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Budapest, điểm dừng chân cuối cùng của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến công du châu Âu kéo dài 5 ngày, bao gồm cả Serbia và Pháp.
Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Hungary Orbán ca ngợi “tình hữu nghị liên tục, không gián đoạn” giữa hai nước kể từ khi nhiệm kỳ của ông bắt đầu vào năm 2010 và cam kết rằng Hungary sẽ tiếp tục thu hút thêm các khoản đầu tư của Trung Quốc.

“Tôi muốn đảm bảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Hungary sẽ tiếp tục tạo điều kiện công bằng cho các công ty Trung Quốc đầu tư vào đất nước chúng tôi và chúng tôi sẽ tạo cơ hội cho các công nghệ hiện đại nhất của phương Tây và phương Đông cùng hợp tác ở Hungary”, ông Orbán tuyên bố.
Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD vào Hungary và coi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu này là chỗ đứng quan trọng trong khối thương mại gồm 27 thành viên.
Vào tháng 12 năm ngoái, Hungary thông báo rằng một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới là BYD của Trung Quốc sẽ mở nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên ở châu Âu ở phía nam đất nước, một bước tiến có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành ô tô châu lục này.
Hungary cũng đang sở hữu một số nhà máy pin xe điện của Trung Quốc và hy vọng trở thành trung tâm sản xuất pin lithium ion toàn cầu, đồng thời đã thực hiện một dự án đường sắt (một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của ông Tập Cận Bình) để kết nối đất nước với cảng Piraeus do Trung Quốc kiểm soát ở Hy Lạp là điểm nhập cảnh của hàng hóa Trung Quốc vào Trung và Đông Âu.
Ông Tập cho biết lãnh đạo của 2 nước đã đồng ý rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường “rất phù hợp với chiến lược mở cửa về phía đông của Hungary” và rằng Trung Quốc ủng hộ Hungary đóng vai trò lớn hơn trong EU trong việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-EU.
Các quan chức Hungary và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và ký 18 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ khác, nhưng không có khoản đầu tư lớn nào được công bố tại cuộc họp báo.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Hungary cho hay trong 20 năm kể từ lần cuối chủ tịch Trung Quốc đến thăm Budapest, thế giới đã trở nên đa cực. Ông nói thêm rằng “một trong những trụ cột chính của trật tự thế giới mới này là Trung Quốc, quốc gia định hướng cho nền kinh tế thế giới”.
Cũng theo ông Orban, có những lĩnh vực mà Trung Quốc giỏi nhất thế giới, bao gồm cả một số lĩnh vực mà họ đứng đầu thế giới. Đồng thời nhà lãnh đạo Hungary cho biết thêm rằng xe điện, đường sắt và công nghệ thông tin là những lĩnh vực mà Hungary muốn hợp tác.
Ông cũng chia sẻ sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Budapest sẽ bao gồm “toàn bộ ngành công nghiệp điện hạt nhân, lĩnh vực mà cho đến nay chúng tôi chưa hợp tác”.
“Đối tác chiến lược toàn diện trong mọi hoàn cảnh của kỷ nguyên mới”
Nhân chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Hungary đã nâng cấp mối quan hệ của họ lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện trong mọi hoàn cảnh của thời đại mới”.
“Mối quan hệ song phương của chúng ta đang ở mức tốt nhất chưa từng có trong lịch sử. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hướng mối quan hệ và hợp tác của chúng ta đi theo con đường vàng, giúp chúng ta đạt được những mục tiêu cao cả hơn”, nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu trong buổi họp báo.

Động thái này đã đặt Budapest vào một vị trí hiếm có trong chiến lược ngoại giao của Bắc Kinh.
Các nhà phân tích cho rằng chỉ có mối quan hệ của Trung Quốc với Nga, vốn được chính thức gọi là “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và phối hợp cho thời đại mới”, mới được xếp hạng cao hơn so với mối quan hệ vừa được nâng cấp với Hungary, mặc dù Bắc Kinh cũng có mối quan hệ chặt chẽ với Triều Tiên, quốc gia mà họ có hiệp ước quân sự.
Các nhà phân tích cho biết việc sử dụng “thời đại mới” – một cụm từ đồng nghĩa với tầm nhìn cá nhân của ông Tập Cận Bình là đặc biệt gây ấn tượng.
Bà Yu Jie, một chuyên gia về Trung Quốc tại Chatham House, một tổ chức tư vấn của Anh, cho biết cách diễn đạt mới này là sự nâng cao đáng kể vị thế mà Trung Quốc dành cho Hungary.
“Điều đó cho thấy Trung Quốc muốn biến Hungary trở thành quốc gia hàng đầu mà họ hợp tác trong Liên minh châu Âu. Họ cũng muốn Hungary đóng vai trò là cầu nối để tăng cường quan hệ Trung Quốc với EU”, bà nói.
Ông Tập cho biết ông tin tưởng Hungary sẽ trở thành một thành viên ngày càng mạnh mẽ hơn của EU và Trung Quốc muốn tập trung xây dựng các mối quan hệ khu vực ở Trung và Đông Âu cùng với Hungary.
Ông Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc phản đối dùng khủng hoảng Ukraine làm vật tế thần’
- Mỹ quyết 'triệt hạ' Huawei, Trung Quốc cáo buộc 'vi phạm cam kết' 09/05/2024 04:13
- Trung Quốc tích cực mua hàng Mỹ, kim ngạch nhập khẩu tăng 8,4% trong tháng 4 09/05/2024 02:52
- Bất động sản Trung Quốc gặp khó: Cơ hội cho Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam 09/05/2024 03:17
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































