Địa phương cách ly người từ vùng dịch về quê: Thủ tướng lệnh không gây cản trở không cần thiết

Tuệ Lâm - 05/02/2021 19:32 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán.

VNF
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến phản ánh về việc ngăn sông cấm chợ và cách ly y tế không phù hợp tại một số địa phương.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với mức nguy cơ của từng khu vực trên địa bàn. Trong đó, bảo đảm khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở phạm vi gọn nhất.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương có biện pháp cụ thể tạo thuận lợi cho nhân dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản, nhất là tại vùng có dịch, vùng bị phong tỏa.

Với những người đến từ vùng có dịch Covid-19, Thủ tướng lưu ý các địa phương áp dụng biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế được giao kiểm tra, chỉ đạo, xác định cụ thể vùng có dịch theo nguyên tắc khoanh gọn nhất có thể phục vụ mục tiêu kép để các địa phương áp dụng biện pháp phù hợp cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, không gây cản trở không cần thiết.

Người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết phải cách ly thế nào?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hướng dẫn cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như của Bộ Y tế, đối với những khu vực có ổ dịch được chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khoanh vùng và phong toả thì phải tuân thủ nghiêm ngặt. Tất cả những đối tượng F1 phải đưa đi cách ly tập trung. Những đối tượng F2 thì phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng còn lại phải được sàng lọc, giám sát y tế và những đối tượng này có được ra khỏi khu phong tỏa, khoanh vùng đó hay không là do thẩm quyền của địa phương đó quyết định. Những đối tượng này, nếu được về nơi cư trú thì bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ như chúng ta giám sát F2 tại nơi phong tỏa để nếu có vấn đề phát sinh thì phải xử lý ngay.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý 10 tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19, song điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển.

Những địa phương có ổ dịch thì cách ly 21 ngày, những địa phương không có dịch thì cách ly bình thường theo Ban Chỉ đạo.

Còn lại những vùng không thuộc dịch, không bị phong tỏa, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục
Nhà máy nhiệt điện 2 tỷ USD 'nằm trên giấy' 9 năm: DN cần làm rõ quyết tâm triển khai

Nhà máy nhiệt điện 2 tỷ USD 'nằm trên giấy' 9 năm: DN cần làm rõ quyết tâm triển khai

10/06/26 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu lãnh đạo TKG Taekwang làm rõ một số vấn đề đối với dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1, trong đó có quyết tâm của doanh nghiệp trong việc tiếp tục triển khai dự án.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: 'Việt Nam đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai'

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: 'Việt Nam đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai'

10/06/26 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng cho rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phản ánh những giá trị cốt lõi mà ASEAN đang theo đuổi và định hướng cho tương lai của Hiệp hội trong giai đoạn tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'ASEAN sẽ tiếp tục là một không gian phát triển năng động, tự cường và tin cậy'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'ASEAN sẽ tiếp tục là một không gian phát triển năng động, tự cường và tin cậy'

10/06/26 08:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định đối với Việt Nam, phát triển không chỉ là mục tiêu kinh tế, mà còn là nền tảng để củng cố ổn định xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Đây cũng là điểm tương đồng với những yêu cầu đang đặt ra đối với ASEAN trong giai đoạn mới.

Bắc Ninh: 5 người bị khởi tố vì làm giả hồ sơ mua nhà ở xã hội

Bắc Ninh: 5 người bị khởi tố vì làm giả hồ sơ mua nhà ở xã hội

09/06/26 21:15 (GMT+7)

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội, một nhóm đối tượng tại Bắc Ninh đã cấu kết làm giả hàng chục bộ hồ sơ để giúp khách hàng hợp thức hóa điều kiện đăng ký mua nhà.

Lập đề án đưa Quảng Ninh lên thành phố thuộc TW, trình Trung ương trước ngày 5/7

Lập đề án đưa Quảng Ninh lên thành phố thuộc TW, trình Trung ương trước ngày 5/7

09/06/26 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh khẩn trương hoàn thiện Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh, bảo đảm chất lượng cao nhất, trình Ban Chấp hành Trung ương chậm nhất vào ngày 5/7.

EVNNPT khuyết cả 2 ghế Chủ tịch và Tổng Giám đốc: EVN điều người 'thế chân'

EVNNPT khuyết cả 2 ghế Chủ tịch và Tổng Giám đốc: EVN điều người 'thế chân'

09/06/26 17:09 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa công bố các quyết định liên quan đến công tác nhân sự cấp cao, trong đó tạm giao quyền điều hành đối với hai vị trí lãnh đạo chủ chốt là Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc.

Giữa 'lùm xùm' với khách hàng, Aeon Mall có động thái mới tại Thanh Hóa

Giữa 'lùm xùm' với khách hàng, Aeon Mall có động thái mới tại Thanh Hóa

09/06/26 17:02 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/6, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam đã có buổi làm việc về tình hình triển khai dự án trung tâm thương mại Aeon Mall Thanh Hóa.

Bộ Chính trị: Tiếp tục tinh giản 5 - 10% biên chế

Bộ Chính trị: Tiếp tục tinh giản 5 - 10% biên chế

09/06/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị định hướng tiếp tục tinh giản từ 5-10% biên chế trong toàn hệ thống chính trị giai đoạn 2027-2031, đồng thời chuyển mạnh từ quản lý số lượng sang quản lý chất lượng, hiệu quả công việc và kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những trường hợp không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ‘Lợi thế không chỉ thuộc về các quốc gia có nguồn lực lớn’

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ‘Lợi thế không chỉ thuộc về các quốc gia có nguồn lực lớn’

09/06/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh rằng lợi thế không chỉ thuộc về các quốc gia có nguồn lực lớn mà còn thuộc về các quốc gia và khu vực có khả năng tham gia định hình các quy tắc và chuẩn mực mới của thời đại.

'Bộ ba' Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng TV3 bị khởi tố

'Bộ ba' Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng TV3 bị khởi tố

09/06/26 12:14 (GMT+7)

(VNF) - Ba lãnh đạo cấp cao của CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3, Mã chứng khoán: TV3) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam.

500 ngày đêm tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

500 ngày đêm tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

09/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027) đặt mục tiêu tìm kiếm, quy tập được khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ.

Hà Nội lập Tổ công tác truyền thông dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội lập Tổ công tác truyền thông dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

08/06/26 15:48 (GMT+7)

(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng sẽ được tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ, minh bạch và hiệu quả.

Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm cung ứng xăng E10 liên tục trên toàn quốc

Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm cung ứng xăng E10 liên tục trên toàn quốc

08/06/26 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng xăng E10 liên tục cho thị trường.

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay

07/06/26 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Dịp Quốc khánh năm nay, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9, nhờ thực hiện hoán đổi ngày làm việc. Khối doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng lịch nghỉ tương tự để tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động trong dịp lễ.

Thủ tướng: Nhà nước có thể mua lại NƠXH cho người lao động thuê

Thủ tướng: Nhà nước có thể mua lại NƠXH cho người lao động thuê

05/06/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Nhà nước có thể bố trí nguồn lực mua lại các khu nhà ở xã hội để làm cơ sở cho thuê. Bộ Tài chính và các bộ, ngành đang liên quan đang được giao nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế và chính sách hỗ trợ đi kèm.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

04/06/26 22:41 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Ngoại giao khẳng định kết luận điều tra về các hành vi lao động cưỡng bức của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng, ngừa, giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Cục Thuế khẳng định không bỏ quy định ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế

Cục Thuế khẳng định không bỏ quy định ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế

04/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế cho biết dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế mới nhất vẫn giữ nguyên trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong việc cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế cho cơ quan thuế, đồng thời phối hợp xử lý các giao dịch có dấu hiệu bất thường nhằm phục vụ công tác quản lý thuế và phòng chống gian lận.

Chính quyền TT Trump đề xuất vòng áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Chính quyền TT Trump đề xuất vòng áp thuế mới với 60 nền kinh tế

03/06/26 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã đề xuất áp thuế bổ sung 10% hoặc 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế. Washington cho rằng các đối tác này chưa có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn hoạt động thương mại đối với những sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, qua đó tạo ra các rào cản bất hợp lý đối với thương mại của Mỹ.

Thủ tướng: 'Khoan thư sức dân, ổn định lãi suất'

Thủ tướng: 'Khoan thư sức dân, ổn định lãi suất'

03/06/26 15:34 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh khó khăn, bên cạnh việc đánh giá kỹ tác động với thu ngân sách thì việc khoan sức dân, hỗ trợ doanh nghiệp rất quan trọng.

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế với giao dịch vàng miếng

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế với giao dịch vàng miếng

02/06/26 17:28 (GMT+7)

(VNF) - Dù Luật Thuế thu nhập cá nhân đã mở đường cho việc đánh thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa đủ cơ sở để quy định chi tiết và triển khai thu thuế đối với các giao dịch này.

TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026

TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026

02/06/26 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến ngày 21/5, TP. HCM mới giải ngân được 23.620 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 16% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 30% đặt ra cho quý I/2026.

TP. HCM hướng tới quy mô kinh tế 800 tỷ USD vào năm 2050

TP. HCM hướng tới quy mô kinh tế 800 tỷ USD vào năm 2050

02/06/26 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Cùng với việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, TP. HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực với quy mô kinh tế dự kiến khoảng 800 tỷ USD vào năm 2050.

'Tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có'

'Tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có'

02/06/26 15:51 (GMT+7)

(VNF) - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn cho biết năm 2025 chứng kiến tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có, với hàng loạt đạo luật, nghị quyết được ban hành nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đề xuất tài xế công nghệ, người bán hàng online tham gia BHXH bắt buộc

Đề xuất tài xế công nghệ, người bán hàng online tham gia BHXH bắt buộc

02/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa kiến nghị bổ sung tài xế công nghệ và người bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử vào nhóm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi sửa đổi các quy định liên quan đến Luật BHXH và Luật Bảo hiểm y tế.

Tin khác
Bộ Chính trị giao hơn 1,87 triệu biên chế năm 2026 các cơ quan Đảng, 34 tỉnh thành

Bộ Chính trị giao hơn 1,87 triệu biên chế năm 2026 các cơ quan Đảng, 34 tỉnh thành

(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, các cơ quan, ban đảng, đơn vị sự nghiệp của Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương có tổng 12.818 biên chế.

Nhà máy nhiệt điện 2 tỷ USD 'nằm trên giấy' 9 năm: DN cần làm rõ quyết tâm triển khai

Nhà máy nhiệt điện 2 tỷ USD 'nằm trên giấy' 9 năm: DN cần làm rõ quyết tâm triển khai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: 'Việt Nam đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai'

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: 'Việt Nam đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'ASEAN sẽ tiếp tục là một không gian phát triển năng động, tự cường và tin cậy'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'ASEAN sẽ tiếp tục là một không gian phát triển năng động, tự cường và tin cậy'

Bắc Ninh: 5 người bị khởi tố vì làm giả hồ sơ mua nhà ở xã hội

Bắc Ninh: 5 người bị khởi tố vì làm giả hồ sơ mua nhà ở xã hội

Lập đề án đưa Quảng Ninh lên thành phố thuộc TW, trình Trung ương trước ngày 5/7

Lập đề án đưa Quảng Ninh lên thành phố thuộc TW, trình Trung ương trước ngày 5/7

EVNNPT khuyết cả 2 ghế Chủ tịch và Tổng Giám đốc: EVN điều người 'thế chân'

EVNNPT khuyết cả 2 ghế Chủ tịch và Tổng Giám đốc: EVN điều người 'thế chân'

Giữa 'lùm xùm' với khách hàng, Aeon Mall có động thái mới tại Thanh Hóa

Giữa 'lùm xùm' với khách hàng, Aeon Mall có động thái mới tại Thanh Hóa

Bộ Chính trị: Tiếp tục tinh giản 5 - 10% biên chế

Bộ Chính trị: Tiếp tục tinh giản 5 - 10% biên chế

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ‘Lợi thế không chỉ thuộc về các quốc gia có nguồn lực lớn’

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ‘Lợi thế không chỉ thuộc về các quốc gia có nguồn lực lớn’

'Bộ ba' Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng TV3 bị khởi tố

'Bộ ba' Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng TV3 bị khởi tố

500 ngày đêm tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

500 ngày đêm tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Hà Nội lập Tổ công tác truyền thông dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội lập Tổ công tác truyền thông dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm cung ứng xăng E10 liên tục trên toàn quốc

Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm cung ứng xăng E10 liên tục trên toàn quốc

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay

Thủ tướng: Nhà nước có thể mua lại NƠXH cho người lao động thuê

Thủ tướng: Nhà nước có thể mua lại NƠXH cho người lao động thuê

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

Cục Thuế khẳng định không bỏ quy định ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế

Cục Thuế khẳng định không bỏ quy định ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế

Chính quyền TT Trump đề xuất vòng áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Chính quyền TT Trump đề xuất vòng áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Thủ tướng: 'Khoan thư sức dân, ổn định lãi suất'

Thủ tướng: 'Khoan thư sức dân, ổn định lãi suất'

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế với giao dịch vàng miếng

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế với giao dịch vàng miếng

TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026

TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026

TP. HCM hướng tới quy mô kinh tế 800 tỷ USD vào năm 2050

TP. HCM hướng tới quy mô kinh tế 800 tỷ USD vào năm 2050

'Tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có'

'Tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có'

Đề xuất tài xế công nghệ, người bán hàng online tham gia BHXH bắt buộc

Đề xuất tài xế công nghệ, người bán hàng online tham gia BHXH bắt buộc

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.