Tài chính tiêu dùng

Doanh thu tăng trưởng bình quân của bảo hiểm nhân thọ đạt trên 30%/năm

Trong những năm gần đây, thị trường bảo hiểm nhân thọ luôn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững với doanh thu tăng trưởng bình quân đạt trên 30%/năm và là kênh huy động vốn nhàn rỗi hiệu quả từ người dân.

Doanh thu tăng trưởng bình quân của bảo hiểm nhân thọ đạt trên 30%/năm

Ảnh minh hoạ.

Con số trên được ông Bùi Gia Anh - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết tại Hội nghị chia sẻ, trao đổi thông tin về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ (BHNT).

Doanh thu bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng trên 30%/năm

Hiện tại, thị trường bảo hiểm Việt Nam có 18 doanh nghiệp (doanh nghiệp) kinh doanh trong lĩnh vực BHNT với gần 400 sản phẩm. Trong những năm gần đây, thị trường BHNT luôn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững với doanh thu tăng trưởng bình quân đạt trên 30%/năm.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm mỗi năm tăng trên 10.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, tổng doanh thu phí BHNT đạt khoảng 66.230 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường bảo hiểm nhân thọ đã đầu tư trở lại nền kinh tế đạt trên 215.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thị trường BHNT đã cung cấp hơn 7,5 triệu hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng; Chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người dân khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm; Tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 người lao động trong ngành Bảo hiểm và hơn 600.000 đại lý bảo hiểm.

Từ sự phát triển nhanh chóng của thị trường BHNT trong thời gian qua, ông Bùi Gia Anh khẳng định trong những năm gần đây, thị trường BHNT luôn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững và là kênh huy động vốn nhàn rỗi hiệu quả từ người dân. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm 2018, thị trường BHNT đã đầu tư trở lại nền kinh tế đạt trên 215.000 tỷ đồng.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực cố gắng của tất cả các doanh nghiệp BHNT; đồng thời có sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí đã tạo cầu nối đưa các sản phẩm BHNT ngày càng gần gũi với người dân.

“Do đặc tính vừa tích lũy tiết kiệm, vừa mang tính bảo vệ rủi ro nên BHNT thực sự trở thành giải pháp tài chính hữu hiệu cho mỗi gia đình Việt”, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh nói.

Những điều cần biết về quy định đặc thù của bảo hiểm nhân thọ

Chia sẻ về một số quy định đặc thù của BHNT, ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết BHNT là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết (Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm).

Các loại nghiệp vụ BHNT hiện nay gồm có: Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; Bảo hiểm liên kết đầu tư; Bảo hiểm hưu trí.

Do đó, các doanh nghiệp trước khi bán sản phẩm cần phải thực hiện làm hợp đồng bảo hiểm theo mẫu (tức là hợp đồng bảo hiểm phải được xây dựng dựa trên Quy tắc điều khoản mẫu; Hợp đồng bảo hiểm phải được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn; Hợp đồng bảo hiểm phải được đăng ký hợp đồng theo mẫu theo quy định của pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng).

Chẳng hạn như về điều khoản miễn truy xét, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, khi người nộp bảo hiểm còn sống các nội dung kê khai không chính xác hoặc bỏ sót trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và các giấy tờ liên quan sẽ được miễn truy xét sau 24 tháng kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm phát sinh hiệu lực hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm được khôi phục hiệu lực lần sau cùng tùy thuộc ngày nào xảy ra sau. Quy định này không áp dụng đối với trường hợp cố ý vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin quy định tại các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài các nội dung trên, ông Ngô Trung Dũng cũng lưu ý, các doanh nghiệp BHNT cần đặc biệt chú ý tới một số tranh chấp thương mại thường xảy ra như: Kê khai không trung thực thông tin tiền sử bệnh đã mắc hoặc đã điều trị khi giao kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; Không thông báo thông tin kịp thời về những thay đổi mức độ rủi ro được bảo hiểm hoặc những thay đổi này thuộc phạm vi loại trừ bảo hiểm, nếu xảy ra thiệt hại không được chi trả quyền lợi bảo hiểm; Tranh chấp về loại trừ bảo hiểm..., để tránh không để xảy ra tranh chấp thương mại với khách hàng.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế của thị trường BHNT, thời gian tới, các doanh nghiệp BHNT cần tăng cường đa dạng hóa các sản phẩm bảo hiểm; Nâng cao năng lực quản trị nguồn nhân lực và chất lượng dịch vụ bảo hiểm, nhằm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm ngày càng tăng của khách hàng.

Trong những năm gần đây, thị trường bảo hiểm nhân thọ luôn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững với doanh thu tăng trưởng bình quân đạt trên 30%/năm. Tổng doanh thu phí bảo hiểm mỗi năm tăng trên 10.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt khoảng 66.230 tỷ đồng.
Tin mới lên