Tăng trưởng 2025: Tăng thu nhập để người dân tiêu tiền nhiều hơn
(VNF) - TS Nguyễn Bích Lâm, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, tiêu dùng cuối cùng vẫn là động lực rất mạnh vì chiếm tới 2/3 GDP của toàn nền kinh tế. Do đó, cần có các giải pháp để kích thích động lực tiêu dùng cuối cùng.
Đầu tư và tiêu dùng: Hai động lực quyết định
Trao đổi tại 1 diễn đàn mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc khối đầu tư của quỹ Dragon Capital (DC) cung cấp các số liệu cho thấy, trong cấu phần GDP năm 2024, tiêu dùng chiếm khoảng 60%, đầu tư chiếm khoảng 31% và xuất nhập khẩu chiếm 8%.
Trong khi xuất khẩu dự báo gặp nhiều thử thách để tạo ra đột phá lớn. Tổng mức thương mại hàng hóa toàn cầu được dự báo tăng trưởng chỉ 2-3% năm 2025. Trong khi 60% thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam dự kiến gặp khó khăn. Vì vậy, đầu tư và tiêu dùng được ưu tiên tập trung.
“Đầu tư hiệu quả phải đi đôi với chỉ số ICOR thấp. ICOR là chỉ số vốn đầu tư vào nền kinh tế để tạo ra một đồng GDP. Nếu ICOR cao nghĩa là chúng ta tốn quá nhiều vốn. Bài học tăng trưởng thần kỳ của các quốc gia láng giềng như Hàn, Nhật, Trung Quốc cũng đi kèm với chỉ số ICOR thấp. Muốn tăng trưởng 8-9% thậm chí 2 con số thì ICOR chỉ được ở mức 2-4.

Để làm được điều đó, chúng ta cần tăng chất lượng đầu tư, tập trung vào các dự án có hiệu quả kinh tế cao, tránh đầu tư dàn trải; tăng cường quản lý các dự án, giảm tổn thất, lãng phí và đảm bảo tiến độ thi công; phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động qua đào tạo và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao hiệu quả sản xuất;
Các chính sách tài khóa, tăng tốc giải ngân Đầu tư công, cải cách hành chính, số hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng tầm hiệu quả quản lý nhà nước đặc biệt quan trọng” - Ông Tuấn nói.
Tín hiệu đáng mừng là các dự án trọng điểm quốc gia đang đi đúng tiến độ như: Đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, Nâng cấp sân bay TSN: Nhà ga T3, Đường vành đai 3 HCM, Đường dây 500KV Quảng Trạch,... và các dự án khác sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như bất động sản, tiêu dùng,...
Đầu tư công còn đóng vai trò dẫn dắt cho đầu tư tư nhân. “Chúng tôi kỳ vọng đầu tư công sẽ bứt tốc, đặc biệt trong nửa cuối năm 2025. Qua đó khơi thông dòng vốn đầu tư kinh tế tư nhân vốn chững lại trong 3 năm qua” - Ông Tuấn cho hay.
Dự báo về tăng trưởng kinh tế trong năm 2025 và những năm tiếp theo, TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng tiêu dùng cuối cùng vẫn là động lực rất mạnh vì tiêu dùng cuối cùng chiếm tới 2/3 GDP của toàn nền kinh tế. Do đó, cần có các giải pháp để kích thích động lực tiêu dùng cuối cùng.
Gia tăng thu nhập cho người dân
Mặc dù tiêu dùng cuối cùng được xem là động lực rất mạnh và quyết định cho sự tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm qua dù có chuyển biến nhưng còn rất chậm. Vì thế, trong năm 2025 và những năm tiếp theo, Việt Nam cần có nhiều giải pháp hiệu quả để kích thích động lực tiêu dùng cuối cùng.
Theo đó, ông Lâm kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp để tăng thu nhập của người dân: “Để có thể tiêu dùng, người dân phải có thu nhập. Vì vậy, cần phải có chính sách để tất cả người lao động đều có thu nhập và là thu nhập khả dụng, tức là thu nhập do bản thân làm ra hoặc do chuyển nhượng”.
Bên cạnh giải pháp tăng thu nhập, Chính phủ cần có thêm các giải pháp hỗ trợ người lao động sẵn sàng tìm kiếm việc làm.
“Thị trường lao động tại Việt Nam đang gặp tình trạng đáng lo ngại là khu vực phi chính thức chiếm tỷ trọng rất lớn, nhiều người dân không muốn vào doanh nghiệp làm việc, đặc biệt là sau đại dịch Covid 19. Vì vậy, ông đề xuất có các chính sách để tạo việc làm, giúp người lao động tìm kiếm được việc làm và an tâm làm việc ở khu vực chính thức”, ông Lâm khẳng định.
Đồng thời, cần nâng cao thu nhập và sức mua của người dân thông qua các chính sách tạo việc làm, hỗ trợ người lao động tiếp cận cơ hội việc làm và điều chỉnh các chính sách thuế như tăng mức giảm trừ gia cảnh hoặc giảm thuế VAT.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý rằng, với mức lạm phát được kiểm soát trong khoảng 3% như hiện nay, nếu chờ đợi đến khi lạm phát rất cao mới điều chỉnh thì mức thuế giảm trừ gia cảnh đã ảnh hưởng nhiều đến thuế thu nhập của gia đình. Vì vậy, cần phải có cái chính sách thuế phù hợp và có thể áp dụng cho từng tầng lớp dân cư từ thu nhập thấp, trung bình tới cao.
Ngoài ra, cũng cần thúc đẩy phát triển thương mại hiện đại và thương mại điện tử trong nước, tận dụng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu có xu hướng sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm chất lượng cao.
Cuối cùng, ông Lâm kiến nghị Chính phủ có những chính sách tài khoá hỗ trợ người dân, chính sách tín dụng cho tiêu dùng.
“Cần có những giải pháp đồng bộ trên các mảng lớn để tăng thu nhập, tăng sản phẩm, giảm giá thành sản phẩm, sản phẩm đa dạng, đồng thời phát triển cả ba hệ thống thương mại. Có như vậy mới có thể tích cầu tiêu dùng”, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định.
Hàng hóa trong nước phải cạnh tranh hơn
Không chỉ bàn về giải pháp thúc đẩy động lực tiêu dùng, TS. Nguyễn Bích Lâm còn nhấn mạnh, để động lực này có thể tác động mạnh mẽ vào tăng trưởng chung, người dân Việt Nam cần tăng cường tiêu dùng đối với hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam.
“Vấn đề cốt lõi là người Việt Nam phải ưu tiên hàng hóa, dịch vụ sản xuất trong nước. Nếu người dân tiêu dùng hàng nhập khẩu và sử dụng dịch vụ nhập khẩu vô hình chung sẽ làm cho GDP trong nước giảm đi”, ông Lâm nêu rõ.
Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hùng Linh cũng cho rằng, cần có giải pháp kích thích tiêu dùng tập trung vào hàng hoá dịch vụ và du lịch trong nước.
Ông Linh dẫn chứng, năm 2024 Việt Nam nhập siêu dịch vụ du lịch, trước đây người Việt ít đi du lịch nước ngoài nhưng đặc biệt trong năm 2024 tăng đáng kể. Nguyên nhân cơ bản là do có những thời điểm, giá vé máy bay từ Hà Nội đi Bangkok (Thái Lan) còn rẻ hơn đi Phú Quốc.
“Những tính toán rất đơn giản, bình dân như vậy điều hướng tiêu dùng của người dân Việt Nam. Như vậy đặt ra vấn đề, chúng ta tập trung kích cầu hàng hoá, nhưng phải là hàng hoá trong nước chứ không phải hàng hoá nước ngoài, cần phải tính rất kỹ lưỡng về vấn đề này”, ông Linh chia sẻ.
Vị chuyên gia này cũng cảnh báo, việc người Việt Nam ưu tiên chi tiêu nhiều khi du lịch quốc tế không chỉ phản ánh nhu cầu cá nhân mà còn cho thấy sự thiếu cạnh tranh của dịch vụ và hàng hóa trong nước.
Mới đây, tại Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2024, ngày 8/1/2025, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm cũng khẳng định, 2025 sẽ là năm thực hiện kích cầu tiêu dùng trong nước. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới cũng thực hiện.
Theo đó, năm 2025, tập trung kích cầu tiêu dùng trong nước, trong đó có thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Khách du lịch trong nước cố gắng phấn đấu thu hút 120 - 130 triệu lượt và khách du lịch quốc tế khoảng 20 triệu. Đây là một trong những nguồn lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng.
'Kinh tế Việt Nam phục hồi ấn tượng giữa biến động toàn cầu'
- Năm 2025 tăng trưởng 10%, TP.HCM cần 620.00 tỷ đồng vốn đầu tư 08/01/2025 11:30
- Tăng trưởng hai con số: Phải 'xốc' lại tinh thần kinh doanh của DN 08/01/2025 07:00
- Tăng trưởng tín dụng 16%, lãi suất tiết kiệm vượt 7% 05/01/2025 01:00
Bắt nữ doanh nhân đổ lậu 20.000 tấn rác thải; cựu Chủ tịch Nam Triệu bị truy tố vì tham ô
(VNF) -Nhiều vụ án lớn thu hút sự chú ý như: Lê Thị Thùy Trang bị cáo buộc điều hành đường dây đổ trái phép hơn 20.000 tấn rác thải; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Triệu bị truy tố tội tham ô; Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo liên quan hành vi đưa hối lộ và Giám đốc Công ty than Cọc Sáu cùng 11 bị cáo tại Quảng Ninh được hưởng án treo sau xét xử.
'Bảo đảm thành công dự án xuất khẩu điện gió sang Singapore'
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhất trí khả năng ký kết Hiệp định liên chính phủ về việc mua bán điện phát thải các-bon thấp xuyên biên giới, tạo khuôn khổ pháp lý, bảo đảm triển khai thành công dự án xuất khẩu điện gió từ Việt Nam sang Singapore.
‘Dư địa chính sách thu hẹp, điều hành cần linh hoạt hơn’
(VNF) - Trước áp lực từ lạm phát, lãi suất toàn cầu neo cao và biến động địa chính trị, TS. Cấn Văn Lực nhận định dư địa điều hành chính sách của Việt Nam đang thu hẹp dần, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải linh hoạt, chủ động hơn trong phối hợp chính sách để vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô, vừa hỗ trợ tăng trưởng.
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký kết với Trung Quốc
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14-17/4, ngày 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa Việt Nam
(VNF) - Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa của Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy thương mại cân bằng, lành mạnh.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
(VNF) - Bộ Chính trị vừa thống nhất chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính hiện hữu của tỉnh.
Chân tướng ‘bà trùm’ đứng sau 'tập đoàn' xử lý chất thải siêu rẻ ở phía Nam
Ban chuyên án Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM xác định, Lê Thị Thùy Trang là “bà trùm” đứng sau hàng loạt công ty tiếp nhận, xử lý chất thải, có nhiều cách thức tinh vi để kiếm tiền tỷ phi pháp.
Triệt phá đường dây lừa đảo 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng
(VNF) - Công an Điện Biên triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, bắt giữ 59 đối tượng sau khi nhóm này lừa hơn 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng chỉ trong khoảng 20 ngày.
Bộ Xây dựng đề xuất thêm hai cảng hàng không vào quy hoạch quốc gia
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung hai cảng hàng không mới tại Măng Đen và Vân Phong, đồng thời nâng cấp quy mô Cảng hàng không Quảng Trị trong quy hoạch hệ thống sân bay quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050.
Thủ tướng chốt thời điểm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu dứt khoát đưa cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức vào hoạt động trong quý II/2026 sau nhiều năm chậm tiến độ.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên
(VNF) - HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVIII bầu ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Thượng tướng Lê Đức Thái làm Bí thư Thanh Hóa
(VNF) - Thượng tướng Lê Đức Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào
(VNF) - Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, dứt khoát chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào, theo mong muốn chủ quan, theo cơ chế xin - cho, theo nhiệm kỳ, theo hình thức bề ngoài.
Thống nhất mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 – 2030
(VNF) - Trung ương đã thống nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030, gắn với yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và ổn định kinh tế vĩ mô.
Xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm năng lượng quốc gia
(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh yêu cầu xây dựng cơ chế đặc thù để phát triển trung tâm năng lượng quốc gia, tạo đột phá cho tăng trưởng và an ninh năng lượng.
Dùng chiêu đa cấp, vẽ dự án ‘ảo’ để giăng bẫy nhà đầu tư, lừa đảo 572 tỷ đồng
(VNF) - Theo cáo trạng, nhóm bị can dùng thủ đoạn đa cấp và dự án “ảo” dưới vỏ bọc doanh nghiệp, tổ chức hội thảo kêu gọi đầu tư để huy động 572 tỷ đồng từ hơn 5.300 nhà đầu tư.
Lương công chức thuế, hải quan lên tới hơn 20 triệu/tháng từ 1/7/2026
(VNF) - Dự kiến lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7. Khi đó, lương công chức thuế và hải quan cao nhất là 20,24 triệu đồng/tháng, thấp nhất là 4,7 triệu đồng/tháng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Tiếng nói Việt Nam là biểu tượng thiêng liêng trong kỷ nguyên số
(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết t nhấn mạnh “Tiếng nói Việt Nam” là biểu tượng thiêng liêng của độc lập dân tộc, đồng thời khẳng định phát thanh cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, chuyển đổi số toàn diện.
ACV khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh; khởi tố người sáng lập Bảo Tín Minh Châu
(VNF) - Tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông Lại Xuân Thanh bị khai trừ Đảng, ông Vũ Thế Phiệt bị đề nghị kỷ luật. Công an Hà Nội cũng khởi tố ông Vũ Minh Châu và lãnh đạo Star Homes trong các vụ án kinh tế, lừa đảo; đồng thời Bộ Công an kêu gọi bị can trong vụ Ngân hàng TMCP Đông Á ra đầu thú, cùng nhiều vụ án khác đang tiếp tục được xử lý.
Triển khai việc thành lập đơn vị hành chính đô thị
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ thành lập đơn vị hành chính đô thị, hoàn thiện báo cáo trình cấp có thẩm quyền trước ngày 10/6.
Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn lao dốc
(VNF) - Trong vòng 1 tháng, giá vàng nhẫn đã giảm tới gần 14 triệu đồng/lượng trong khi mức giảm của vàng miếng SJC lên tới 14,8 triệu đồng/lượng.
Bộ Nội vụ bác thông tin nghỉ lễ Giỗ tổ và 30/4 - 1/5 kéo dài 9 ngày
(VNF) - Bộ Nội vụ cho biết không có chủ trương điều chỉnh lịch nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, đồng thời không đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lên 9 ngày như một số thông tin lan truyền.
'Khung pháp lý và nguồn nhân lực là nền tảng cốt lõi của mọi trung tâm tài chính'
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách Kinh tế - Tài chính, Bộ Tài chính, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các trung tâm tài chính phát triển đều dựa trên hai nền tảng cốt lõi là khung pháp lý hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người dân không 'vùi tiền' vào đất, vàng
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên trăn trở phải làm sao để người dân yên tâm đầu tư thay vì vùi tiền vào đất, vào vàng hay ném tiền ra nước ngoài đầu tư.
Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp: Bắt khẩn cấp một phó chủ tịch phường
(VNF) - Công an bắt khẩn cấp ông Hoàng Trọng Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, do liên quan đến vụ các nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp hoành hành ở địa phương này.
Bắt nữ doanh nhân đổ lậu 20.000 tấn rác thải; cựu Chủ tịch Nam Triệu bị truy tố vì tham ô
(VNF) -Nhiều vụ án lớn thu hút sự chú ý như: Lê Thị Thùy Trang bị cáo buộc điều hành đường dây đổ trái phép hơn 20.000 tấn rác thải; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Triệu bị truy tố tội tham ô; Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo liên quan hành vi đưa hối lộ và Giám đốc Công ty than Cọc Sáu cùng 11 bị cáo tại Quảng Ninh được hưởng án treo sau xét xử.
Tiến độ xây dựng 9.000 căn nhà ở xã hội tại Hưng Yên của Hòa Phát
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội ở Khu công nghiệp Yên Mỹ 2 có tổng vốn đầu tư hơn 4.960 tỷ đồng, phục vụ dân số khoảng 11.500 người.


































































