Tăng trưởng tín dụng 16%, lãi suất tiết kiệm vượt 7%
(VNF) - Dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2025 đạt 16%. Lãi suất tiết kiệm đầu năm dồn dập tăng, vượt 7%... là những thông tin quan trọng của lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
Tăng trưởng tín dụng 16%: Động lực và thách thức?
Tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15% và tăng trưởng tín dụng năm 2025 lên 16% như kế hoạch đề ra thì dư nợ tín dụng của nền kinh tế sẽ tăng lên hơn 18,1 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2025. Đồng nghĩa với việc trong năm 2025, có thêm gần 2,5 triệu tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế. Thế nhưng, những con số này, dù đầy ấn tượng, vẫn chỉ là kết quả trên lý thuyết, đặt trong phép toán “nếu – thì”.
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% của NHNN đề ra là khá tham vọng. Để có thể hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
>> Xem thêm: Tăng trưởng tín dụng 16%: Động lực và thách thức?
Ngân hàng dồn dập tăng lãi suất tiết kiệm vượt 7%
Ngày 2/1, nhiều ngân hàng cập nhật lãi suất với xu hướng điều chỉnh tăng khiến thị trường lãi suất sôi động. Hiện nhiều ngân hàng niêm yết mức lãi suất trên 6%/năm cho các kỳ hạn dài, không yêu cầu số tiền gửi tối thiểu. Một số ngân hàng còn triển khai mức lãi suất huy động vượt 7%/năm, thậm chí lên tới 9,5%, nhưng đi kèm những điều kiện đặc biệt.
Theo giới phân tích, năm 2025, áp lực từ nhu cầu tín dụng tăng cao và biến động tỷ giá dự kiến sẽ khiến lãi suất huy động tiếp tục nhích lên. Song lãi suất tiền gửi sẽ ổn định trong nửa đầu năm và chỉ tăng nhẹ về nửa cuối năm.
>> Xem thêm: Ngày cuối năm, ngân hàng dồn dập tăng lãi suất tiết kiệm vượt 7%
Ông Trần Hùng Huy lên tiếng về tin đồn lãnh đạo ACB đánh bạc
Tối 4/1, trên trang Facebook cá nhân, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB) - ông Trần Hùng Huy đã lên tiếng khuyến cáo khách hàng cần nắm rõ thông tin, tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những luồng thông tin sai sự thật về lãnh đạo ACB.
Trước đó, ACB cũng đã phát đi thông báo bác bỏ những thông tin bịa đặt liên quan đến lãnh đạo ACB lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.
Trong thông báo, ACB cho biết đã nhận được thông tin về một số cá nhân lợi dụng mạng xã hội để livestream đưa thông tin bịa đặt, thất thiệt về lãnh đạo ACB đánh bạc, chuyển tiền ra nước ngoài hàng chục triệu đô...

>> Xem thêm: Ông Trần Hùng Huy lên tiếng về tin đồn lãnh đạo ACB đánh bạc
SHB được tăng vốn điều lệ lên 40.658 tỷ đồng
NHNN vừa có công văn chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB - mã chứng khoán SHB) tăng vốn điều lệ lên 40.658 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng thêm gần 4.029 tỷ đồng, từ 36.630 tỷ đồng lên 40.658 tỷ đồng, thuộc top 5 ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống.
SHB là ngân hàng gắn liền với tên tuổi doanh nhân Đỗ Quang Hiển (tức bầu Hiển) nhiều năm nay. Ông Hiển đang giữ vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị tại nhà băng này.
>> Xem thêm: SHB được tăng vốn điều lệ lên 40.658 tỷ đồng
NCB công bố kết quả kinh doanh năm 2024
Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2024.
Cụ thể, tính đến hết 31/12/2024, NCB đã hoàn thành vượt mức mục tiêu đặt ra. Trong đó, tổng tài sản đạt 118.562 tỷ đồng, tăng 23,2% so với 2023 và vượt 12% so với kế hoạch. Tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 71.175 tỷ đồng, tổng huy động vốn thị trường 1 đạt 100.491 tỷ đồng, vượt lần lượt 10,6% và 16,8% so với kế hoạch.
Cùng kỳ, NCB đạt quy mô khách hàng hơn 1,346 triệu khách, bằng 117,05% so với kế hoạch cả năm và tăng trưởng 34,6% so với cuối 2023.
>> Xem thêm: NCB chốt năm 2024: Tổng tài sản tăng 23%, khách hàng tăng 34%
ABBank chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Phạm Duy Hiếu, Phó Tổng Giám đốc kiêm Quyền Tổng Giám đốc ABBank giữ chức vụ Tổng Giám đốc ABBank kể từ ngày 1/1/2025, với thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Đây là lần thứ 3 ông Hiếu đảm nhiệm vai trò này tại ABBank.
Như vậy, với quyết định mới này, ban điều hành của ABBank bao gồm ông Phạm Duy Hiếu (Tổng giám đốc), bà Nguyễn Thị Hương, ông Lại Tất Hà và ông Khương Đức Tiệp (đồng giữ chức Phó Tổng giám đốc) cùng 7 thành viên còn lại trong ban điều hành.
>> Xem thêm: ABBank chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Ngân hàng big4 đầu tiên báo lãi 2024

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa công bố sơ bộ kết quả kinh doanh năm 2024. Nhà băng này cho biết đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được NHNN giao.
Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế của Agribank năm 2024 tăng trên 8%; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,56%. Vốn chủ sở hữu đạt 126.000 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ đạt 51.600 tỷ đồng.
Ước tính, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của Agribank năm 2024 đạt 27.567 tỷ đồng.
>> Xem thêm: Ngân hàng big4 đầu tiên báo lãi 2024: Vượt xa kỷ lục 1 tỷ USD
NHNN đảo chiều hút ròng hơn 2.800 tỷ đồng ngày đầu năm mới
Sau chuỗi phiên bơm ròng vào tuần cuối năm 2024, NHNN đã hút ròng hơn 2.800 tỷ đồng ngay trong ngày đầu năm 2025.
Trước đó, NHNN đã bơm ròng tổng cộng gần 86.563 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng trong tuần 23-27/12, đảo ngược lại mức hút ròng gần 71.500 tỷ đồng trong tuần trước đó.
Động thái hút tiền của NHNN vào phiên đầu năm được cho là do tỷ giá lại tiếp tục chịu áp lực khi lãi suất liên ngân hàng đi xuống và đồng USD mạnh lên.
>> Xem thêm: NHNN đảo chiều hút ròng hơn 2.800 tỷ đồng ngày đầu năm mới
Cho vay NƠXH không tính vào tăng trưởng tín dụng của ngân hàng
NHNN đã có công văn gửi 9 NHTM (bao gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, TPBank, Techcombank, VPBank, MB, HDBank) về việc triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP.
Theo đó, công văn nêu rõ: các NHTM kể trên không phải tính dư nợ cho vay các đối tượng thuộc Chương trình cho vay nhà ở xã hội mà các NHTM đã đăng ký tham gia với NHNN (quy mô hiện nay là 145.000 tỷ đồng) để thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ vào chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm.
>> Xem thêm: Cho vay NƠXH không tính vào tăng trưởng tín dụng của ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng 16%: Động lực và thách thức?
- NHNN đảo chiều hút ròng hơn 2.800 tỷ đồng ngày đầu năm mới 03/01/2025 04:55
- Ngày cuối năm, ngân hàng dồn dập tăng lãi suất tiết kiệm vượt 7% 03/01/2025 12:30
- Cảnh báo mã độc đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử 03/01/2025 09:39
BIDV chậm tăng vốn, lãnh đạo nói gì?
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
MSB sẽ tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng
(VNF) - Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Đại diện VietinBank: 'Thúc đẩy hoạt động thu hồi nợ trong bối cảnh thị trường nhiều biến động'
(VNF) - Theo đại diện VietinBank, đặc thù của các tài sản bảo đảm đối với các khoản nợ hiện nay phần lớn là bất động sản. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó, việc xử lý nợ của ngân hàng sẽ có khó khăn và đây cũng là áp lực chung của nhiều ngân hàng khác.
TPBank muốn gia nhập câu lạc bộ ngân hàng 'lãi vạn tỷ'
(VNF) - TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.300 tỷ trong năm 2026, nếu hoàn thành, ngân hàng này sẽ chính thức bước vào câu lạc bộ của những ngân hàng 'lãi vạn tỷ'.
Agribank góp mặt tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc
(VNF) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, thu hút hơn 500 đại biểu cấp cao cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự Diễn đàn, Agribank đã có cơ hội tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng.
SHB lập kỷ lục với 3.000 cổ đông trực tiếp dự ĐHĐCĐ 2026
(VNF) - Gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội không chỉ tạo nên một kỷ lục đáng chú ý trong mùa đại hội ngân hàng năm nay, mà còn phản chiếu khá rõ một thực tế lớn hơn: SHB đang sở hữu sức hút thị trường vượt ra ngoài khuôn khổ của một kỳ họp cổ đông thông thường.
Vay mua nhà tại MB với lãi suất chỉ từ 9,5%/năm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại.
BIDV báo lãi hơn 8.200 tỷ quý I, tăng vốn lên gần 100.000 tỷ
(VNF) - BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế riêng lẻ trong quý I đạt 8.254 tỷ đồng, tăng 17,6%, dự kiến thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 100.000 tỷ đồng.
Giá USD đồng loạt đi lên, thị trường tự do tăng mạnh
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng. Giá USD tại các ngân hàng cũng đi lên. Giá USD thế giới cũng khởi sắc.
MSB kỳ vọng lợi nhuận bứt phá từ chuyển đổi số và hệ sinh thái
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 24/4, MSB thông qua nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là xác định những mục tiêu tăng trưởng gắn liền với tính hiệu quả tính bền vững trong năm 2026.
Một kỷ lục vừa xác lập tại ĐHĐCĐ ngân hàng Top 5 TMCP tư nhân Việt Nam
(VNF) - Ngày 22/4/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thu hút gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự - mức cao kỷ lục trong mùa đại hội ngân hàng năm nay. Con số ấn tượng này là minh chứng rõ nét cho thấy sức hút mạnh mẽ và niềm tin ngày càng bền chặt của cộng đồng nhà đầu tư đối với SHB.
Chạy đua lãi suất: Ngân hàng nhỏ 'càng đua càng đuối'
(VNF) - Cuộc đua lãi suất huy động đang có nhiều thay đổi đáng chú ý khi các ngân hàng lớn tham gia cuộc đua, thậm chí vượt nhóm ngân hàng nhỏ. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực thanh khoản mà còn đặt ra câu hỏi về cấu trúc cạnh tranh của hệ thống. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đắc Nguyên, Giám đốc đầu tư của Blue Horizon Financial để làm rõ hơn về vấn đề này.
ĐHĐCĐ SeABank: Chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 22/4, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về hoạt động kinh doanh, chi trả cổ tức, nhân sự ban kiểm soát.
ĐHĐCĐ thường niên KienlongBank 2026: Thông qua chủ trương thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính về Đồng Nai
(VNF) - Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; HOSE: KLB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 theo hình thức trực tuyến. Tại Đại hội, với tỷ lệ đồng thuận cao, cổ đông KienlongBank đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược của Ngân hàng trong thời gian tới.
NHNN bất ngờ cấp phép thành lập mới ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam
(VNF) - Sau khoảng 9 năm kể từ lần gần nhất NHNN cấp phép cho Ngân hàng TNHH MTV UOB Việt Nam, IBK mới đây đã được cấp Giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam,.
Nhân viên ngân hàng nào kiếm tiền giỏi, được trả lương cao nhất?
(VNF) - Nhân viên một số nhà băng năm 2025 mang về gần 3 tỷ đồng lợi nhuận trong khi mặt bằng chung quanh mốc 1-2 tỷ đồng. Tuy vậy, hiệu suất lao động cao có thể không đi kèm thu nhập khủng.
Để dữ liệu thành 'tài sản sinh lời' của ngân hàng
(VNF) - Trong chiến lược phát triển những năm gần đây, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng số đang trở thành trụ cột trong quá trình tái định hình mô hình kinh doanh của ngành ngân hàng. Trọng tâm không còn dừng ở quản lý dữ liệu, mà đã chuyển sang khai thác dữ liệu như một tài sản có khả năng sinh lợi và tạo khác biệt cạnh tranh trong bối cảnh sản phẩm tài chính ngày càng đồng dạng.
SHB báo lãi 466 tỷ đồng trong quý I, thay đổi bộ nhận diện mới
(VNF) - Trong quý I/2026, SHB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 466 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh: VPBank chấp nhận tỷ lệ nợ xấu cao hơn mặt bằng chung
(VNF) - Theo Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh, việc tỷ lệ nợ xấu của VPBank cao hơn mặt bằng chung không phải là vấn đề mất kiểm soát mà là sự lựa chọn có chủ đích nằm trong mô hình kinh doanh khác biệt của ngân hàng.
VPBank: Đẩy mạnh phát triển ngân hàng đầu tư để cân bằng rủi ro và đa dạng hóa nguồn thu
(VNF) - VPBank định hướng phát triển mạnh mẽ mảng ngân hàng đầu tư và thị trường vốn trong bối cảnh sức ép lên các ngân hàng thương mại đã chạm đến mức 'báo động'.
Sacombank kỳ vọng xử lý khối cổ phần 32,5% của nhóm ông Trầm Bê trong năm nay
(VNF) - Theo ban lãnh đạo Sacombank, việc xử lý 32,5% cổ phần của nhóm ông Trầm Bê được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2026. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa thể hoàn tất sớm, quá trình này có thể kéo dài thêm một vài năm.
Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường
(VNF) - Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhận định nhiều quy định hiện hành đã không còn bắt kịp hơi thở của thị trường, gây khó khăn trực tiếp cho quá trình vận hành và tuân thủ cuả các doanh nghiệp.
Tỷ lệ cho vay/huy động: Nới nhưng chưa nên 'thả'
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, việc gia hạn quy định về tỷ lệ khấu trừ tiền gửi Kho bạc Nhà nước theo Thông tư 26 là giải pháp tốt nhất trong ngắn hạn để giảm áp lực lên thanh khoản.
Lợi nhuận ngân hàng quý I: MB tạm dẫn đầu, Techcombank tăng tốc
(VNF) - Trong số 8 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026, MB đang tạm giữ ngôi đầu bảng với lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng. Theo sau là Techcombank với 8.900 tỷ đồng và VPBank với 7.920 tỷ đồng.
PGBank: Từ chối cơ hội đầu tư vào bất động sản để đảm bảo an toàn dài hạn
(VNF) - Ban lãnh đạo PGBank cho biết nếu mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro cao, như bất động sản, thì có thể thu được lợi nhuận lớn hơn để hoàn thành chỉ tiêu năm 2025. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dài hạn, ngân hàng đã từ chối cơ hội này.
BIDV chậm tăng vốn, lãnh đạo nói gì?
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































