Bất động sản

Dự án nghìn tỷ tại Thái Nguyên về tay Liên danh Hải Long Land và Sông Đà 7

(VNF) - Liên danh Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land và Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 đã trở thành chủ đầu tư dự án khu đô thị Việt Hàn (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), có quy mô 38ha với tổng mức đầu tư 1.455 tỷ đồng.

Dự án nghìn tỷ tại Thái Nguyên về tay Liên danh Hải Long Land và Sông Đà 7

Phối cảnh khu đô thị Việt Hàn

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có Quyết định số 2334/QĐ-UBND chỉ định thầu dự án khu đô thị Việt Hàn cho liên danh Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land và Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7.

Dự án khu đô thị Việt Hàn được xây dựng trên khu đất nông nghiệp thuộc địa bàn xóm Đông Sinh và xóm Âm, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với tổng diện tích khoảng 38ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.455 tỷ đồng.

Quy mô đầu tư dự án là xây dựng khu đô thị mới, khu công trình công cộng, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại phù hợp với quy hoạch chi tiết của dự án đã được duyệt và quy hoạch tổng thể của thị xã Phổ Yên;

Đầu tư xây dựng phần thô các công trình nhà ở khu dân cư hai bên trục đường chính của đô thị nối từ đường Quốc lộ 3 với đường DDT261 và tuyến trục cảnh quan dải cây xanh đô thị.

Liên danh Hải Long Land và Sông Đà 7 trúng dự án nghìn tỷ tại Thái Nguyên.

Trước đó, Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thị xã Phổ Yên (bên mời thầu) cho biết có 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển gồm: liên danh Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land - Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7; liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ bất động sản Thuận Thắng - Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NHS (liên danh Thuận Thắng - Long Giang - NHS); Công ty Cổ phần thương mại xây dựng Vạn Hưng.

Theo thông báo kết quả sơ tuyển của bên mời thầu, liên danh Thuận Thắng - Long Giang - NHS không trúng sơ tuyển do tư cách hợp lệ của nhà đầu tư không được đảm bảo theo quy định.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ bất động sản Thuận Thắng đăng ký tư cách nhà đầu tư trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào ngày 19/4/2019 được đánh giá là không đủ 2 ngày làm việc trước thời điểm đóng thầu (ngày 22/4/2019). Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang không đăng ký tư cách nhà đầu tư trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tính đến thời điểm đóng thầu.

Còn Công ty Cổ phần thương mại xây dựng Vạn Hưng không trúng sơ tuyển do thời hạn hiệu lực của hồ sơ dự sơ tuyển không đáp ứng yêu cầu, thời hạn hiệu lực ghi trong đơn dự sơ tuyển của nhà đầu tư là 120 ngày kể từ ngày 15/4/2019, trong khi thời điểm đóng thầu là 8 giờ ngày 22/4/2019.

Do vậy, liên danh Hải Long Land và Sông Đà 7 là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển dự án này.

Theo tìm hiểu, tiền thân của dự án khu đô thị Việt Hàn là dự án khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Hồng Long do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Hồng Long làm chủ đầu tư.

Do không bố trí được nguồn vốn, nhiều năm không triển khai xây dựng, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Công ty Hồng Long đã mời rất nhiều đơn vị hợp tác, trong đó có Hải Long Land và được doanh nghiệp này đồng ý.

Tuy nhiên sau đó, Hải Long Land và các đơn vị phát hiện Tổng giám đốc Công ty Hồng Long vướng vòng lao lý, thêm vào đó Tổng giám đốc công ty này đã ký vào biên bản thống nhất với các ngành chức năng tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho thu hồi dự án, vì vậy Hải Long Land đã quyết định chấm dứt hợp tác với Công ty Hồng Long.

Tháng 11/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên chính thức thu hồi dự án. Đến tháng 4/2019, UBND thị xã Phổ Yên tổ chức đấu thầu công khai dự án này và đặt tên là khu đô thị Việt Hàn.

Được biết, Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land (Hai Long Group) được thành lập năm 2016, có trụ sở chính tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Doanh nghiệp này hiện do bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (sinh năm 1975) là Tổng giám đốc, đồng thời cũng là người đại diện pháp luật.

Còn Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 được thành lập năm 2007; đăng ký trụ sở chính tại phố Nguyễn Cảnh, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hiện tại, doanh nghiệp này đăng ký vốn điều lệ 600 tỷ đồng, do ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Tổng giám đốc.

>>> Hà Nội 'tuýt còi' đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

Tin mới lên