Du lịch TP. HCM khốn đốn với khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm dừng hoạt động
Trần Lê -
24/08/2020 12:22 (GMT+7)
(VNF) - Sở Du lịch TP. HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch về hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, đến thời điểm này, đã có khoảng 90%-95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít doanh nghiệp còn hoạt động để xử lý công nợ với đối tác, khách hàng.
Du lịch TP. HCM gặp khó (ảnh minh họa)
Theo sở Du lịch TP.HCM, từ ngày 25/7, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành vừa mới phục hồi. Dự báo trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại gấp bội so với giai đoạn trước đây.
Theo đánh giá sơ bộ từ phía các doanh nghiệp lữ hành, đa số khách hàng đã hủy các chương trình du lịch đến Đà Nẵng, các tuyến du lịch Miền Trung, Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cho đến tháng 9/2020. Mỗi ngày các doanh nghiệp lữ hành chỉ phục vụ vài đoàn khách, chủ yếu di chuyển bằng đường bộ đến các địa phương không có người nhiễm Covid-19 và gần TP.HCM như Vũng Tàu, Phan Thiết và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, số lượng tour tổ chức chi bằng 3 - 5% số chuyến so với dự kiến ban đầu.
Các dịch vụ du lịch thực hiện từ 26/7 – 1/8/2020 đã được các doanh nghiệp lữ hành thanh toán 100% dịch vụ cho đối tác, nhưng hiện tại doanh nghiệp lữ hành phải hoàn trả 100% số tiền do khách hàng hủy các chương trình này. Trong khi đó, một số đơn vị cung ứng dịch vụ tại các địa phương không phải vùng dịch Covid-19 chưa hoàn cọc hoặc chuyển cọc đến thời điểm sau dịch cho các doanh nghiệp lữ hành, các hãng hàng không cũng chỉ chuyển cọc đến thời điểm sau dịch. Vì vậy, hầu hết doanh nghiệp lữ hành gặp nhiều khó khăn trong việc xoay vòng vốn.
Theo thống kê của sở này, đến thời điểm 17/8/2020, khoảng 90% - 95% các doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít doanh nghiệp còn hoạt động để xử lý các công nợ với đối tác, khách hàng, nhân viên luân phiên chia ca làm việc trực tuyến tại nhà hoặc nghỉ không hưởng lương đến khi hết dịch Covid-19 sẽ đi làm lại.
Đối với các cơ sở lưu trú, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, hàng loạt đơn đặt phòng trong tháng 7-8 ở khách sạn đa số bị hủy. Hầu hết hợp đồng hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng quy mô 30 khách trở lên cũng bị hủy. Điều này khiến kết quả kinh doanh và tình hình nhân sự của các khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một số khách sạn bắt đầu cắt giảm nhân sự, chia ca làm việc 2-3 ngày trong tuần.
Công suất phòng ở các khách sạn hiện giảm 91,5% so với cùng kỳ; số lượng lao động giảm 61% từ nghỉ không lương hoặc ngừng việc…
Trong khi đó, việc tiếp cận chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với doanh nghiệp trong ngành du lịch còn gặp nhiều khó khăn, do không có tài sản thế chấp nên họ rất khó tiếp cận các gói vay tín chấp của ngân hàng.
Trong khi du lịch được đánh giá là ngành rủi ro cao, không có khả năng trả nợ do không có nguồn thu, trong khi vẫn phải tốn chi phí hoạt động cao như thuê mặt bằng, trả lương nhân viên.
Hầu hết người lao động, doanh nghiệp lữ hành nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.
(VNF) - Với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, Halal đang trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng Halal toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần chứng nhận mà còn phải đầu tư dài hạn vào nguyên liệu, quy trình sản xuất, quản trị và chiến lược tiếp cận thị trường.
(VNF) - Đó là giải pháp được ông Đỗ Văn Năm, thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) gợi ý, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt trong mùa khô sắp tới.
(VNF) - Mít Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị mở cửa nhập khẩu chính ngạch từ ngày 1/6/2026. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” lớn, giúp loại trái cây này mở rộng thị trường và tiến gần hơn mục tiêu xuất khẩu tỷ USD.
(VNF) - Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/6 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.
(VNF) - Igloo – công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) ứng dụng AI toàn diện (AI full stack) tại Đông Nam Á, chuyên phát triển nền tảng vận hành cho ngành bảo hiểm – vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ PT Chubb Indonesia (gọi chung là “Chubb Life”).
(VNF) - Bộ Công Thương đang nghiên cứu điều chỉnh khung giờ cao điểm trong cơ chế giá bán lẻ điện theo thời gian sử dụng (TOU), theo hướng tập trung toàn bộ thời gian cao điểm vào buổi tối.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một tuần lễ, giá vàng đã liên tục "thủng" các mốc kháng cự tâm lý quan trọng là 150 triệu đồng/lượng và 140 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Financial Times mới đây ghi nhận làn sóng thu gom phế liệu vonfram trên toàn cầu, phản ánh áp lực ngày càng lớn đối với nguồn cung vật liệu chiến lược này. Khi nhu cầu từ quốc phòng, hàng không vũ trụ và công nghệ cao tiếp tục tăng, thị trường đang bắt đầu nhìn nhận hoạt động tái chế không chỉ là giải pháp môi trường mà còn là một nguồn cung chiến lược có giá trị tương đương với các mỏ khai thác mới.
(VNF) - Sau hơn một tuần triển khai trên phạm vi toàn quốc, xăng sinh học E10 đang được thị trường đón nhận tích cực hơn, nguồn cung được bảo đảm và hoạt động kinh doanh cơ bản ổn định. Bộ Công Thương đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho lộ trình chuyển đổi sang các loại nhiên liệu xanh trong thời gian tới.
(VNF) - Thị trường vàng trong nước vừa chứng kiến một đợt điều chỉnh mạnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt giảm sâu, mất tới 7 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày giao dịch. Tuy nhiên, trái ngược với những đợt tăng giá trước đó, sức mua trên thị trường lại khá trầm lắng.
(VNF) - Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam đã chuyển sang nhập siêu 15,36 tỷ USD tính đến ngày 7/6/2026.
(VNF) - TP.HCM, ngày 09/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.
(VNF) - Ngành thép Việt Nam đang đối mặt với thách thức mới khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định siết chặt các biện pháp bảo hộ đối với thép nhập khẩu nhằm ứng phó với tình trạng dư cung toàn cầu.
(VNF) - Sau thời gian thí điểm mô hình, sáng 9/6/2026, Sở Công thương TP.HCM cùng các cơ quan địa phương và hiệp hội liên quan tiến hành khai trương 02 cửa hàng tick xanh tham gia mua thịt heo mảnh BAF qua Sàn giao dịch – mô hình được kỳ vọng sẽ thúc đẩy minh bạch hóa thị trường thực phẩm thiết yếu trong bối cảnh người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm.
(VNF) - Loạt mẫu xe nằm trong phân khúc MPV đa dụng gồm Hyundai Stargazer, Toyota Veloz, Mitsubishi Xpander, Honda BR-V đang được giảm giá bán hàng chục triệu đồng để "kích cầu".
(VNF) - Giá vàng trong nước lao dốc không phanh, thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới. Mức chênh chỉ còn hơn 7 triệu đồng/lượng là hiếm thấy trên thị trường vàng trong vài năm lại đây. Điều này khiến dân đầu tư chịu hậu quả nặng nề hơn khi giá trong nước rơi nhanh hơn đà mất giá thế giới.
(VNF) - Chính phủ mới ban hành nghị định về lệ phí trước bạ, trong đó tiếp tục áp dụng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu 0% đối với ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
(VNF) - Liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50, DPM cho thấy những kết quả tích cực trong nâng cao chất lượng quản trị, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và duy trì hiệu quả hoạt động, qua đó tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thị trường.
(VNF) - Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân Venture Forum 2026 sẽ diễn ra tại TP. HCM. Sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn “vàng” của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực châu Á, khi thị trường Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của các quỹ ngoại và doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc.
(VNF) - Chỉ sau 5 tháng đi vào vận hành, tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng hạng A ROX Tower Goldmark City, đã nhanh chóng ghi dấu ấn như một điểm đến thương mại - dịch vụ sôi động mới tại khu Tây Hà Nội.
(VNF) - Subaru Việt Nam vừa lên tiếng trấn an khách hàng về đợt triệu hồi xe Subaru Forester 2.5L (bản chạy xăng) và Forester e-Boxer hybrid đời 2026 lỗi cửa sổ trời đang diễn ra tại Hoa Kỳ.
(VNF) - Với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, Halal đang trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng Halal toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần chứng nhận mà còn phải đầu tư dài hạn vào nguyên liệu, quy trình sản xuất, quản trị và chiến lược tiếp cận thị trường.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.