Tài chính quốc tế

Dự luật đánh thuế giới siêu giàu ở Mỹ: Jeff Bezos phải nộp gần 6 tỷ USD

(VNF) - Dự luật này được đề xuất bởi một nhóm nghị sĩ Dân chủ ở 2 viện Quốc hội Mỹ, nhằm áp thuế cực cao đối với những tỷ phú giàu nhất nước này.

Dự luật đánh thuế giới siêu giàu ở Mỹ: Jeff Bezos phải nộp gần 6 tỷ USD

Dự luật Thuế Siêu giàu ở Mỹ sẽ khiến Jeff Bezos nợ 5,7 tỉ USD, Elon Musk nợ 4,6 tỷ USD.

Cụ thể,  dự luật đề xuất thu thuế thường niên 2% đối với những người sở hữu tài sản trên 50 triệu USD và 3% đối với những ai có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. 

Mới đây, Viện Nghiên cứu Chính sách và người Mỹ về Công bằng thuế đã ước tính số tiền và các tỷ phú hàng đầu phải đóng nếu dự luật thuế này được thông qua.

Cụ thể, người giàu nhất thế giới lúc này, tỷ phú Jeff Bezos, sẽ phải trả 5,7 tỷ USD tiền thuế năm 2020. Theo phân tích, ông vẫn còn lại tài sản ròng hơn 185 tỷ USD sau thuế.

Tỷ phú Elon Musk xếp thứ 2 với tổng tài sản khoảng 177 tỷ USD sẽ phải đóng 4,6 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates với tổng tài sản khoảng 136,4 tỷ USD sẽ phải trả 3,6 tỷ USD và mức thuế của Mark Zuckerberg với tổng tài sản khoảng 98,4 tỷ USD là 3 tỷ USD.

Được biết, dự luâth trên được đưa ra nhằm giúp ngân sách liên bang tăng thêm hàng nghìn tỷ USD và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang tăng lên trong thời gian đại dịch.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người trực tiếp tham gia kêu gọi đánh thuế đối với các tỷ phú, cho biết khoản thuế này chỉ ảnh hưởng tới 100.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ và sẽ giúp ngân sách có thêm khoảng 3.000 tỷ USD trong 10 năm.

Theo bà Warren, số tiền này sẽ dùng với mục đích chi trả cho việc chăm sóc trẻ em, nâng cao cơ sở hạ tầng giáo dục và đầu tư vào năng lượng sạch.

Được biết, bà Warren từng tranh cử tổng thống Mỹ và loại thuế này từng được bà đề xuất trong chiến dịch của mình. Nổi bật với khẩu hiệu "hai xu", bà Warren từng khẳng định: "Mức thuế đề xuất lên giới siêu giàu nên là 2% vì với khối tài sản trên 50 triệu USD, cứ mỗi USD chỉ bị đánh thuế hai xu".

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren có những lập luận cứng rắn cho dự luật thuế Siêu triệu phú mà mình đề xuất.

"Chúng tôi hiểu rõ mình đang làm gì. Đại dịch đã tạo ra nhiều tỷ phú hơn. Những người ở đỉnh siêu giàu thậm chí không bị ảnh hưởng một chút nào", bà Warren cho hay.

Thượng nghị sĩ lập luận rằng mức thuế này càng cấp thiết hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19, vì đại dịch đã bộc lộ và làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở nước Mỹ.

Để chống lại hành vi trốn tránh, thuế Siêu triệu phú sẽ cung cấp 100 tỷ USD cho Sở Thuế vụ để thực thi dự luật mạnh mẽ hơn. Trong đó bao gồm tỷ lệ kiểm toán tối thiểu 30% cho các hộ gia đình có tài sản từ 50 triệu USD trở lên, cũng như các công cụ công nghệ mới để giúp định giá các tài sản khó thẩm định như nghệ thuật hoặc bất động sản.

Đối với những người muốn chuyển đến một quốc gia khác và từ bỏ quốc tịch để tránh thuế, đề xuất cũng bao gồm 40% "thuế xuất cảnh" đối với những người cố gắng rời đi.

Xem thêm >> Hé lộ kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào nhà máy chip ở Mỹ của Samsung

Tin mới lên