Dự thảo Luật Đấu giá tài sản: ‘Quy định bồi dưỡng nghiệp vụ gây lãng phí và tiêu cực’
Kỳ Thư -
10/07/2023 10:43 (GMT+7)
(VNF) - Góp ý về nội dung Dự thảo Luật đấu giá tài sản, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cơ quan soạn thảo cân nhắc bỏ quy định bồi dưỡng nghiệp vụ bắt buộc để tránh gây lãng phí và nguy cơ tiêu cực.
Dự thảo Luật Đấu giá tài sản: ‘Quy định bồi dưỡng nghiệp vụ gây lãng phí và tiêu cực’
Cụ thể, nội dung Dự thảo đề nghị bổ sung Điều 19.2.g quy định đấu giá viên có nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ hành nghề đấu giá tài sản hàng năm. Theo VCCI, với quy định được ban soạn thảo đưa ra nhằm tránh tình trạng một số đấu giá viên có thẻ nhưng ít trực tiếp hành nghề nên không có cơ hội cập nhật các quy định pháp luật hoặc nghiệp vụ mới.
Tuy nhiên, VCCI đánh giá đây không phải tình trạng phổ biến, do đó, yêu cầu tất cả các đấu giá viên đi bồi dưỡng thường xuyên là không hợp lý. Bên cạnh đó, yêu cầu nêu trên tiềm ẩn nguy cơ gây lãng phí xã hội và có thể dẫn đến nhiều tiêu cực.
Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh quy định theo hướng bỏ quy định bồi dưỡng nghiệp vụ bắt buộc mà chỉ mang tính tự nguyện khi đấu giá viên cần nâng cao nghiệp vụ; chỉ yêu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ bắt buộc đối với các đấu giá viên ít điều hành cuộc đấu giá (chỉ điều hành 1-2 cuộc mỗi năm).
Ngoài quy định với đấu giá viên, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm góp ý là về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản, cụ thể là quy định về bước giá. Đại diện Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Hà Nội cho rằng, Dự thảo Luật quy định, bước giá là mức chênh lệch tối thiểu hoặc tối thiểu và có tối đa hoặc cố định giữa lần trả giá đầu tiên so với giá khởi điểm hoặc giữa lần trả giá sau so với lần trả giá trước liền kề.
Trên thực tế, có những hình thức đấu giá không có sự trả giá trước và sau như: Đấu giá bằng hình thức trả giá gián tiếp hoặc đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng.
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Hà Nội đánh giá rằng đối với những hình thức nêu trên, áp dụng quy định mới sẽ khó khăn vì việc trả giá diễn ra cùng lúc mà không có ai trả giá trước hay trả giá sau.
Về thông báo công khai việc đấu giá tài sản, so với Luật hiện hành, Dự thảo Luật bỏ quy định về việc đăng thông báo trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có tài sản đấu giá.
Việc thông báo công khai được quy định theo hướng thông báo ít nhất 2 lần trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 2 ngày làm việc.
Liên quan đến nội dung trên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Hà Nội đề xuất, quy định này nên được xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm các thông tin đấu giá được công khai, minh bạch. Qua đó, tránh tình trạng các tổ chức đấu giá có cách thức lách luật nhằm "thao túng" phiên đấu giá.
Góp ý cụ thể về nội dung trên, VCCI cho biết, Điều 57.1 của Dự thảo quy định nếu thay đổi các thông tin công bố công khai tại Điều 57.4 thì phải thông báo lại và phải đáp ứng thời gian tối thiểu theo Điều 35.1, tuy nhiên, Điều 57.4 không bao gồm quy chế đấu giá. Trong khi đó, Điều 34.3 của Dự thảo quy định quy chế đấu giá phải được công khai kèm theo thông báo về cuộc đấu giá.
Theo VCCI, các quy định này dẫn đến hệ quả là nếu thay đổi Quy chế đấu giá thì sẽ không phải thông báo lại (vì Quy chế này không được liệt kê tại Điều 57.4). Điều này là không thỏa đáng vì Quy chế đấu giá cũng là một trong những nội dung rất quan trọng mà người tham gia đấu giá cần phải được biết trước khi nộp hồ sơ và nộp tiền đặt trước.
"Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung Quy chế đấu giá vào Điều 57.4 của Dự thảo để áp dụng thống nhất", VCCI góp ý.
Về phía trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, VCCI cho rằng Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá. Thay vào đó, các hồ sơ này sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia để đảm bảo công khai, minh bạch, mọi đối tượng có thể tiếp cận.
Qua đó, VCCI khẳng định các đơn vị chức năng có thể tính đến việc bỏ quy định về thu, chi, quản lý và sử dụng tiền bán hồ sơ đấu giá do Bộ Tài chính quy định. Mặt khác, Bộ Tài chính chỉ quy định một số nội dung liên quan đến tài sản công như việc quản lý, sử dụng tiền đặt trước mà người tham gia đấu giá không được nhận lại.
Về phía Bộ Tư pháp, cơ quan trực tiếp soạn thảo dự thảo luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhấn mạnh quan điểm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong đấu giá tài sản.
Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu cân nhắc đưa vào Luật sửa đổi những nội dung chọn lọc, thật sự cần thiết nhằm khắc phục 5 nhóm hạn chế, đặc biệt về tình trạng thông đồng, dìm giá.
"Thực tế cho thấy, việc bán hồ sơ đấu giá hiện nay còn rất nhiều vấn đề có thể hạn chế quyền của người tham gia đấu giá; thời gian niêm yết thông báo đấu giá còn ngắn, chưa hiệu quả. Do vậy, nếu việc công khai hồ sơ qua mạng giúp tăng tính minh bạch thì hoàn toàn có thể quy định", Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.
(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.
(VNF) - Mặc dù đang có nhiều lợi thế cạnh tranh nhưng ông Jack Nguyễn, Giám đốc Điều hành InCorp Vietnam cho rằng, Việt Nam hiện vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Sáng 25/3, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết. Phiên tòa được tổ chức sau khi ông Quyết và nhiều bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngày.
(VNF) - Chỉ sau vài ngày ra mắt, MV “Bắc Bling” của nữ ca sĩ Hòa Minzy đã tạo nên một cơn sốt trên các nền tảng âm nhạc và mạng xã hội, ghi dấu ấn với hàng loạt thành tích ấn tượng. MV không chỉ khiến người dân Bắc Ninh cảm thấy tự hào, nhiều khán giả ở các vùng miền khắp tổ quốc cũng chia sẻ họ bỗng yêu mảnh đất, con người Kinh Bắc, muốn được đến thăm vùng đất này.
(VNF) - Sau khi được tách thành hai đơn vị hành chính riêng, Đà Nẵng và Quảng Nam đã trải qua chặng đường phát triển ngoạn mục, nhưng rồi dư địa phát triển đang dần cạn. Để tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vùng đất Quảng – Đà cần kề vai bên nhau.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng cao nhưng đảm bảo an toàn không chỉ là nhu cầu của mỗi ngân hàng. Chính các DN đầu tư sản xuất kinh doanh thực cũng mong muốn là khách hàng tốt và lâu dài với ngân hàng. Một quan hệ bền vững sẽ cần nỗ lực cả 2 bên.
(VNF) - UBND tỉnh Bình Phước đề nghị điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành. Đây là dự án do liên danh Vingroup - Techcombank đề xuất.
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều điểm mới trong cách tính lương hưu, đặc biệt là việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được nhận lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm.
(VNF) - Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả khả quan trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đồng thời triển khai các giải pháp mạnh mẽ cho năm 2025 để tiếp tục phát huy lợi thế này, thúc đẩy sự phát triển bền vững và đồng bộ của các ngành công nghiệp, năng lượng, và dịch vụ.
(VNF) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đã chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ I (2025 - 2030). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo đại hội.
(VNF) - Thủ tướng đưa ra yêu cầu với các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước để góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước.
(VNF) - Các chuyên gia kinh tế đánh giá việc cắt giảm 30% thủ tục hành chính sẽ tạo ra động lực lớn cho doanh nghiệp. Thực hiện thành công việc cắt giảm 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết sẽ giúp môi trường kinh doanh thông thoáng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, từ đó, có những hỗ trợ và tạo động lực cho việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8% và hướng tới hai con số trong điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Công an tỉnh Hưng Yên vừa khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Bật Khách về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
(VNF) - ông Nguyễn Hoàng Linh – Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank VCBF nhận định: "Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng rất cao nhưng nếu nhìn chỉ tiêu tăng trưởng từng khu vực sẽ thấy nền kinh tế đang chậm hơn so với kế hoạch",
(VNF) - Theo chỉ đạo, các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương sau khi sắp xếp phải hoàn thành tổ chức đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2025-2030 trước ngày 31/10/2025.
(VNF) - Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam – UAE mang đến những cơ hội kết nối, hợp tác chiến lược và mở ra nhiều triển vọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.
(VNF) - Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân: Để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường, chúng ta phải dựa vào kinh tế tư nhân, hay còn gọi là kinh tế nhân dân”,
(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.
(VNF) - Dự án Khu đô thị xanh Dragon City-Park đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến khách hàng của dự án nhiều năm qua gặp khó khăn.