Thị trường

EVNNPC cam kết đảm bảo cấp điện 3 đợt lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân

(VNF) - Ngày 9-10/1/2018, đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đi kiểm tra công tác đảm bảo điện phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018 tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Hưng Yên.

EVNNPC cam kết đảm bảo cấp điện 3 đợt lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân

EVNNPC cam kết đảm bảo cấp điện 3 đợt lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân.

Đoàn công tác đã làm việc với đại diện đơn vị gồm: Công ty Điện lực tỉnh, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), công ty thủy nông, khai thác công trình thủy lợi tại các địa phương để trao đổi thông tin và lắng nghe ý kiến, đồng thời đi kiểm tra thực tế tại các trạm bơm đầu mối trên địa bàn.

EVN cho biết căn cứ vào lịch nông vụ và tập quán sản xuất của bà con nông dân đồng bằng Bắc Bộ, EVN đã thống nhất với Bộ NN&PTNT dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt xả nước từ các hồ thủy điện trong thời gian 18 ngày.

Cụ thể, đợt 1 bắt đầu từ 0h ngày 16/1/2018 đến 24h ngày 19/1/2018; đợt 2, từ 0h ngày 28/1/2018 đến 24h ngày 4/2/2018 và đợt 3 từ 0h ngày 9/2/2018 đến 24h ngày 14/2/2018. 

Trong thời gian này, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội sẽ được duy trì ở mức +2,2 m trở lên. Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh, tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Để công tác lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ NN&PTNT và EVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở NN&PTNT, công ty khai thác công trình thủy lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy nước; chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương; thực hiện nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, tập trung đưa nước lên ruộng.

Vì tất cả các đợt xả nước đều diễn ra trước thời điểm Tết Nguyên đán, trong đó đợt xả nước thứ 3 kết thúc vào ngày 29 Tết vì vậy Bộ NN&PTNT và EVN cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tuyệt đối tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc lấy nước, trữ nước phục vụ sản xuất, không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước.

Các địa phương đã sẵn sàng

Kiểm tra tình hình tại Trạm bơm Trịnh Xá trong buổi làm việc với Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh), được biết: tổng diện tích gieo trồng vụ xuân 2018 do 2 Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống và Nam Đuống phục vụ là 42.801 ha, chủ yếu được tưới bằng biện pháp bơm điện. Tổng số trạm bơm phục vụ bơm tưới của 2 công ty là 113, tổng công suất các trạm 81.907kVA.

Đoàn công tác đến kiểm tra tình hình tại Trạm bơm Trịnh Xá.

Trong năm 2017, 100% máy bơm và các trạm bơm dã chiến đã được 2 công ty thủy nông tu sửa sẵn sàng phục vụ bơm tưới. Trước thời gian xả nước, các xí nghiệp thủy nông trên địa bàn chủ động bơm tích trữ nước vào hệ thống ao, hồ, kênh mương phục vụ làm mạ xuân và tưới cho cây vụ đông.

Đại diện Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống, Bắc Ninh cũng chia sẻ, dù ngày 16/1 mới bắt đầu xả nước nhưng hiện tại Công ty đã cho hoạt động 7 máy bơm, cố gắng đưa lượng nước lớn nhất vào đồng ruộng, tạo khoảng trống cho các nơi giữ nước để khi các hồ thủy điện xả có thể tích được lượng nước lớn nhất phục vụ gieo cấy cho bà con nhân dân.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Đức Thuận, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) cho hay Công ty đã có các văn bản gửi các Điện lực trực thuộc yêu cầu triển khai thực hiện việc tăng cường công tác kiểm tra đường dây trung, hạ thế, các thiết bị trên lưới nhằm củng cố hệ thống điện, nâng cao chất lượng lưới điện, phát hiện và xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện…

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc thống nhất phương án bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm; bám sát lịch xả nước của EVN để tập trung lấy nước, trữ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng; tránh lãng phí nước...

Được biết hệ thống trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc gồm 14 trạm bơm đầu mối lấy nước từ sông Hồng và sông Lô; cùng với 341 trạm bơm nội đồng. Trong đó, tổng công suất trạm bơm đầu mối là 4.505 kW. Các trạm bơm này và hệ thống kênh mương dẫn nước sẽ cung cấp nước cho trên 40.000 ha đất nông nghiệp.

Kiểm tra trạm biến áp taị Trạm bơm Bạch Hạc (Vĩnh Phúc).

Tại Hà Nam, trao đổi với đoàn công tác, ông Nguyễn Phú Đạt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, vụ Đông Xuân năm 2017-2018, tỉnh Hà Nam có gần 32.000 ha diện tích gieo cấy, trong đó có 2 huyện gồm: Duy Tiên 4.500 ha, huyện Lý Nhân 5.900 ha phải lấy nước trước.

Ông Đạt cũng cho hay nguồn nước chủ yếu lấy từ sông Nhuệ, tuy nhiên nguồn nước hiện đang bị ô nhiễm nặng nề, không đảm bảo chất lượng cho gieo trồng do đó Sở đề nghị UBND tỉnh có văn bản báo cáo xin lui lại thời gian lấy nước vài ba ngày. Đối với khu vực cống Tắc Giang, hiện đơn vị đã chỉ đạo công ty thủy nông tăng cường ứng trực 24/24 giờ để khi triều cường lên sẽ mở cống để nước tự chảy vào.

Tại Hưng Yên, tổng số diện tích gieo trồng năm nay là 34.430 ha. Để phục vụ cấp điện, lấy nước, Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã xây dựng phương án, chỉ đạo các điện lực triển khai quyết liệt. Cho đến nay, công ty đã thực hiện thí nghiệm định kỳ xong 100% trạm biến áp phục vụ bơm (153 trạm); xử lý xong các khiếm khuyết các trạm biến áp bơm cũng như lưới điện trung hạ áp.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho hay, với vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo cấp điện cho các địa phương miền Bắc, lãnh đạo Tổng công ty đã có văn bản chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc chuẩn bị, sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống, cam kết cấp đủ điện với chất lượng an toàn, ổn định cho các trạm bơm trong cả 3 đợt lấy nước vụ Đông Xuân 2017-2018.

Hiện nay, các công ty điện lực đều đã chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cấp điện ổn định cho các trạm bơm hoạt động theo kế hoạch đăng ký của các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; trong thời gian xả nước phục vụ đổ ải, công ty điện lực tỉnh cũng như các điện lực huyện đều bố trí ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện để phối hợp và giải quyết nhanh sự cố nếu xảy ra nhằm đáp ứng việc sửa chữa lưới điện nhanh nhất, tốt nhất cho các trạm bơm..

"EVN và EVNNPC cũng rất mong có sự vào cuộc chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền địa phương các tỉnh cũng như các công ty thủy nông, trạm bơm đầu mối… trong việc lấy đủ nước cho bà con canh tác, nhưng không để lãng phí nguồn tài nguyên nước", Phó tổng giám đốc EVNNPC nói.

Tin mới lên