Tài chính

'Facebook, Agoda có thu nhập tại Việt Nam thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế’

(VNF) - Chuyên gia nói các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook đang thu hàng trăm triệu USD từ thị trường Việt Nam thì đều phải có trách nhiệm nộp thuế.

'Facebook, Agoda có thu nhập tại Việt Nam thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế’

Ảnh minh họa.

Hiện vấn đề thu thuế cũng đang được đặt ra với nhiều trang web dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài như: Agoda.com, Booking.com, Hotels.com... khi những đơn vị này có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng không nộp thuế theo quy định.

"Tôi nghĩ là đã là kinh doanh thì phải có nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước. Đối với các trang web như Agoda, tuy không hiện diện tại Việt Nam nhưng họ có thu nhập tại Việt Nam thì họ phải thực hiện kê khai thuế và chính sách thuế này đã được cụ thể hóa trong Thông tư 103 về Thuế nhà thầu", bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về đề cương xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi.

Dẫn chứng cụ thể, bà Cúc cho hay với trường hợp một công ty đặt phòng khách sạn qua Agoda, nhưng khi xuất hóa đơn thì là hóa đơn do khách sạn xuất ra, hóa đơn này bao gồm tiền ở khách sạn và hoa hồng môi giới trả cho Agoda vậy nên khách sạn phải có trách nhiệm kê khai, khấu trừ và nộp thuế nhà thầu của Agoda khi xuất hóa đơn.

"Trách nhiệm đó thuộc về các khách sạn, và nếu như các khách sạn đó có sử dụng các dịch vụ của các đơn vị kinh doanh ở ngoài Việt Nam mà không thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế đó là vi phạm pháp luật về thuế", bà Cúc nhấn mạnh thêm.

Chuyên gia từng là Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho hay, không chỉ ở nước ngoài mà ngay cả ở Việt Nam, các cá nhân, doanh nghiệp bán hàng qua mạng hiện nay đều phải có nghĩa vụ thực hiện kê khai thuế với cơ quan thuế. 

"Bởi chúng ta phải đảm bảo bình đẳng về thuế. Kinh doanh qua mạng có nhiều tiền hơn bởi không phải thuê cửa hàng, không mất nhiều chi phí. Trong khi các đơn vị kinh doanh truyền thống họ phải nộp thuế mà mình kinh doanh lãi hơn lại không nộp thuế. Do đó, việc kiểm tra để đảm bảo truy thu thuế với các trang mạng điện tử là hoàn toàn phù hợp", Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế nói.

Trước đó, tại Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp về thủ tục thuế, hải quan, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết dịch vụ đặt phòng qua các trang web như Booking.com, Agoda, Hotels.com và nhiều trang web khác phát triển rất mạnh tại Việt Nam những năm gần đây, thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn tại Việt Nam làm môi giới dịch vụ và thu hoa hồng lớn, nhưng không nộp thuế. Điều này khiến các công ty lữ hành khá bức xúc.

Do vậy, Bộ Tài chính đã yêu cầu các trang này phải nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu theo tỷ lệ trực tiếp trên doanh thu được hưởng, cùng với tỷ lệ là 5%.

Ngoài ra, đối tác Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài phải khấu trừ và nộp thuế thay. Nếu khách trả tiền trực tiếp cho cơ sở lưu trú ở Việt Nam, cơ sở lưu trú sẽ phải khai, nộp thuế. Nếu khách hàng trả tiền cho nhà thầu nước ngoài, cơ sở lưu trú phải thông báo cho các trang này biết nghĩa vụ và phải khai, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

"Đến nay, các cục thuế cũng báo cáo những khách sạn đã thực hiện khấu trừ thuế nhà thầu ngay trên hoa hồng của các trang web này", ông Tuấn nói.

Tin mới lên