Tài chính quốc tế

Fan bóng đá Anh 'ngại' đến Nga xem World Cup sau vụ đầu độc cựu điệp viên

(VNF) - Khoảng hơn 2.000 người hâm mộ bóng đá Anh sẽ đến xem giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018, được tổ chức tại Nga. Số lượng khán giả Anh thấp hơn mức dự kiến được cho là vì người Anh lo ngại về những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa hai nước kể từ sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

Fan bóng đá Anh 'ngại' đến Nga xem World Cup sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Fan bóng đá Anh "ngại" đến Nga xem World Cup sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Số lượng fan hâm mộ bóng đá Anh đến Nga thấp hơn nhiều so với mức dự tính. Tờ Daily Telegraph tiết lộ rằng chỉ có 2.000 vé được bán cho các fan Anh trong trận đấu giữa đội nhà và Tunisia tại Volgograd vào tối thứ Hai tới. Và dường như tổng số người hâm mộ Anh đến Nga để xem các trận đấu không thể vượt quá 3.000 người.

Doanh số bán vé thấp kỉ lục được nhìn nhận là do quan hệ ngoại giao với Nga trở nên xấu đi, kể từ sau vụ đầu độc thần kinh cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Salisbury hồi tháng 3. Khi đó, chính phủ Anh đã cáo buộc điện Kremlin đứng sau âm mưu này. Và một làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga không chỉ ở Anh, mà còn ở một số quốc gia châu Âu khác, đã khiến cho mối quan hệ song phương trở nên xấu hơn bao giờ hết.

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái trước khi bị đầu độc

Hồi tháng 3, chính quyền Anh cũng đã bàn bạc với Mỹ và các đồng minh ở châu Âu về khả năng “tẩy chay” World Cup 2018 tại Nga, nếu như tìm ra "dấu vết Nga" trong vụ án nói trên. Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã tuyên bố rằng sẽ không có bất kỳ quan chức Anh hoặc thành viên Hoàng gia nào sẽ tham dự lễ khai mạc World Cup 2018 vào ngày 14/6. Theo hãng thông tấn Interfax, Ngoại trưởng Nga cho rằng lời đe dọa tẩy chay World Cup của bà May “sẽ làm tổn hại những mối quan hệ với Moscow và làm tổn thương thể thao thế giới”.

Trái ngược với không khí của World Cup 2018 tại Nga, có khoảng 10.000 người hâm mộ Anh đã đến Brazil để tham dự World Cup 2014. Còn Euro 2016 được tổ chức tại Pháp đã tiếp đón tới 200.000 người hâm mộ đến từ Anh, xứ Wales và Bắc Ailen, mặc dù nhiều người không có vé xem các trận đấu.

World Cup 2018 tại Nga ảm đạm khi khán đài vẫn còn thừa khá nhiều chỗ trống

Fifa cho biết họ đã bán được 32.400 vé cho những người hâm mộ sống ở Anh. Con số này đã bao gồm 5.000 vé cho trận chung kết, và có thể được trả lại, nếu như đội tuyển Anh không thể đi đến được vòng đấu cuối cùng. Fan bóng đá Anh dường như đã phải thất vọng nhiều về đội nhà qua hai giải đấu trước đó.

Theo Kevin Miles, Chủ tịch Liên đoàn Người hâm mộ bóng đá Anh, có thể một số vé lớn đã được bán cho những người hâm mộ nước ngoài sống ở Anh. Hiện tại nước Anh đứng thứ 10 trong doanh số bán vé của World Cup 2018.

Tổng cộng có khoảng 2,4 triệu vé xem World Cup 2018 đã được bán ra trên toàn cầu, với hơn một phần ba được mua ở Nga. Người Mỹ cũng đã mua 89.000 vé, cho dù đội tuyển quốc gia của họ không tham dự giải đấu năm nay.

Sir Andrew Wood, cựu đại sứ Anh tại Nga, cũng cho rằng sự suy giảm hứng thú của fan hâm mộ Anh với World Cup không chỉ vì vấn đề ngoại giao giữa hai nước, mà còn bởi sự thể hiện dưới mức kỳ vọng của đội nhà. Ông nói "Nguyên nhân cho việc này đến từ ‘hiệu ứng Skripal’, và những cảnh báo rằng điện thoại của người hâm mộ Anh sẽ bị tình báo Nga lợi dụng. Ngoài ra, tôi cũng thấy khả năng đội tuyển Anh tiến được xa là khá thấp".

Tin mới lên