Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.

Đây là lần xuất hiện ‘bằng xương bằng thịt’ đầu tiên của Yulia sau vụ đầu độc hồi đầu tháng 3 tại thành phố Salisbury của Anh. Cô đã liên lạc với hãng tin Reuters thông qua cảnh sát Anh.
“Tôi thức dậy và được báo là cả hai cha con đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh, điều đó thực sự gây sốc. Cuộc sống của tôi đã bị đảo lộn hoàn toàn", Yulia chia sẻ.
Cô được xuất viện từ Bệnh viện quận Salisbury khoảng năm tuần sau khi bị đầu độc, hiện cô đang được chính quyền Anh bảo vệ ở một nơi bí mật.
"Cha con tôi đã thật sự may mắn khi cả hai đều sống sót sau vụ ám sát này. Sự phục hồi của chúng tôi rất chậm và cực kỳ đau đớn", trích lời Yulia trong văn bản bằng tiếng Anh.


Cha của Yulia cũng đã được xuất viện từ ngày 18/5. Ban đầu, bác sĩ lo ngại rằng cha con cô có thể bị tổn thương não, nhưng hiện tại cha cô đã không còn trong tình trạng nguy kịch nữa, theo thông báo từ bệnh viện Salisbury.
"Tôi không muốn mô tả chi tiết nhưng quá trình điều trị thực sự đau đớn và buồn chán. Tôi biết ơn tất cả các nhân viên tuyệt vời, tốt bụng tại bệnh viện Salisbury, một nơi mà tôi đã trở nên quá quen thuộc”, cô trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nga.
“Tôi cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nga, nhưng tại thời điểm này tôi chưa cần họ hỗ trợ. Ngoài ra, tôi muốn nhắc lại những gì tôi đã nói trong tuyên bố trước đó của tôi, rằng không ai nói thay tôi hay với cha tôi, trừ chính bản thân chúng tôi”, Yulia chia sẻ.
Yulia đã thực hiện cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nga nhưng đã cung cấp hai văn bản viết tay bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh sau cuộc phỏng vấn.
Sau khi Reuter công bố cuộc phỏng vấn với con gái cựu điệp viên, Đại sứ quán Nga tại London đã đăng tuyên bố rằng họ rất vui mừng khi Yulia “còn sống tốt”, tuy nhiên họ cảm thấy nghi ngờ rằng văn bản mà Reuters cung cấp đã được viết bởi một người Anh bản địa sau đó mới được dịch sang tiếng Nga.
Đồng thời, đại sứ quán Nga cũng tuyên bố: Đoạn video này cũng không giúp các nhà chức trách Anh chối bỏ nghĩa vụ của họ theo Công ước Lãnh sự quán. Theo đó, phía Anh buộc phải cho chúng tôi cơ hội nói chuyện trực tiếp với Yulia để đảm bảo rằng cô ấy được tự do thể hiện suy nghĩ của mình chứ không phải bị "giật dây”.
Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết “có khả năng cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia đang bị chính quyền Anh kiểm soát trái với mong muốn.
“Trong gần 2 tháng, Nga không được trao quyền tiếp xúc với công dân của mình. Bằng cách này hay cách khác họ đang phải hạn chế liên lạc, có thể do bị ép cuộc, tại một địa điểm không xác định với tình trạng không xác định”, bà Maria nói.
“Chúng tôi không biết gì về tình trạng của họ. Không có gì ngăn cản London trao quyền cho đại diện Nga tiếp xúc với các công dân Nga”, bà Maria nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nga hôm 18/5, Tổng thống Putin cho biết ông đã nghe tin cựu điệp viên Skripal được xuất viện và ông rất vui khi biết thông tin này.
“Tôi đã biết tin từ truyền thông hôm nay rằng ông được xuất viện. Tôi cầu mong ông ấy khỏe mạnh. Chúng tôi thực sự rất mừng”, Tổng thống Putin nói, đồng thời đặt ra nghi vấn về loại chất độc thần kinh bị nghi sử dụng để đầu độc ông Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh hồi đầu tháng 3.
“Tôi nghĩ rằng, nếu căn cứ theo tuyên bố từ các đồng nghiệp Anh của chúng tôi và cho rằng chất độc thần kinh được sử dụng, thì người trúng loại chất độc này sẽ phải chết ngay tại chỗ. Các chất độc cấp quân sự mạnh tới mức một người trúng độc có thể chết ngay lập tức hoặc tử vong chỉ vài giây sau đó, cùng lắm là vài phút”, ông Putin nói thêm.
Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng giúp Anh tiến hành cuộc điều tra về vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên.
“Về phần mình, chúng tôi vẫn liên tục đề xuất mọi sự hỗ trợ cần thiết cho các đối tác Anh trong cuộc điều tra. Nhưng chúng tôi không nhận được phản hồi. Tuy vậy các đề xuất của chúng tôi vẫn luôn được để ngỏ”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.
| Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu. 6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn. Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác. Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này. |
Xem thêm >> Vừa nhậm chức, Thủ tướng Malaysia đã tiến hành thanh lọc hoàn toàn bộ máy
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Lãnh đạo 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Han Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong tuần này, theo Korea Herald.
(VNF) - Ngày 20/4, Apple thông báo giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ từ chức vào ngày 1/9 năm nay, sau khi ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng 8/2011. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần giúp giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 350 tỷ USD lên hơn 4 nghìn tỷ USD.
(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.
(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.
(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.
(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.
(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.
(VNF) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ xoay chiều sau vụ bắt giữ tàu chở hàng, làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh và thổi bùng lo ngại xung đột leo thang. Diễn biến này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo chiều trong trạng thái thận trọng.
(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.
(VNF) - Chỉ trong gần 50 ngày, chiến sự Iran đã khiến hơn 500 triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường, tương đương khoảng 50 tỷ USD, đẩy tồn kho toàn cầu sụt giảm mạnh và gây áp lực kéo dài lên giá năng lượng cũng như kinh tế thế giới.
(VNF) - Các bộ trưởng nước này đang soạn thảo kế hoạch dự phòng cho “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” nếu nguồn cung CO2 bị gián đoạn.
(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.
(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.
(VNF) - Eo biển Hormuz vẫn trong trạng thái “mở rồi lại đóng” đầy bất ổn, giữa lúc Mỹ và Iran vừa đàm phán vừa cáo buộc lẫn nhau. Dù có tín hiệu tiến triển, hai bên vẫn chưa thu hẹp được các bất đồng cốt lõi, khiến nguy cơ bất ổn khu vực và gián đoạn năng lượng toàn cầu tiếp tục hiện hữu.
(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.
(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.
(VNF) - Cổ phiếu Netflix giảm mạnh sau khi sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Reed Hastings, M&A thất bại,... làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng.
(VNF) - Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 1 tháng sau khi Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz cho hoạt động thương mại, góp phần xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về một cuộc xung đột kéo dài và áp lực lạm phát toàn cầu.
(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.