Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên Nga: Nhà sáng chế chất độc Novichok bất ngờ bị tai nạn xe hơi

(VNF) – Ông Vladimir Uglev, người tự nhận là đã góp phần phát triển chất độc thần kinh Novichok, hiện đang nằm viện sau khi bị một chiếc xe hơi đâm vào người. Ông bị thương nặng ở đầu và chân nhưng đang dần hồi phục.

Vụ cựu điệp viên Nga: Nhà sáng chế chất độc Novichok bất ngờ bị tai nạn xe hơi

Ông Vladimir Uglev, người tự nhận là đã góp phần phát triển chất độc thần kinh Novichok.

Vladimir Uglev được cho là một trong những nhà khoa học Liên Xô tham gia quá trình phát triển chất độc thần kinh cấp quân sự có tên Novichok. Anh đã cáo buộc Nga sử dụng chất này để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Chia sẻ trên tờ The Bell hôm 25/4, ông Uglev cho biết mình đã bị một chiếc xe hơi bất ngờ "tông thẳng" vào người khi ông đang sang đường để trở về nhà ở gần thị trấn biển Đen Anapa.

Uglev nói rằng ông đã phải nhập viện vì bị chấn thương ở đầu và chân, nhưng rất may sức khỏe của ông đang dần hồi phục.

Sức khỏe Vladimir Uglev đang dần hồi phục sau tai nạn xe hơi.

Theo lời Uglev, một cư dân 70 tuổi sống gần nhà ông chính là "thủ phạm", tuy nhiên ông tin đó chỉ là một tai nạn ngẫu nhiên.

Ông Uglev cho biết, ông đã tham gia phát triển chất độc thần kinh trong một chương trình phát triển vũ khí hóa học mới cho Liên Xô khi làm việc cho Moscow từ năm 1972 đến năm 1988.

Ông chia sẻ rằng ông là một trong những nhà phát triển "đã giúp tạo ra Novichok" và chính ông cũng đã phải chịu vết thương trong khi nghiên cứu chất độc này. Tuyên bố của nhà chế tạo ra Novichok đã nhắc đến Nga như một người đóng dấu bản quyền thứ vũ khí hóa học độc hại Novichok.

Theo  Uglev, cha con cựu điệp viên Skripal "không phải là những nạn nhân đầu tiên theo trí nhớ của ông".

Ông Vladimir Uglev khẳng định không có thuốc giải cho Novichok.

Trước đó, ông đã khẳng định rằng nạn nhân Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái ông này "chắc chắn sẽ chết" nếu như các thiết bị hỗ trợ sự sống cho họ được bỏ ra.

"Không có thuốc giải độc cho điệp viên này. Tôi có thể đảm bảo 100% rằng, nếu Skripal và con gái ông này bị tước đi các thiết bị hỗ trợ sự sống, họ sẽ chết", ông Uglev cho biết.

Ông này nói thêm rằng, cảnh sát Nick Bailey, người đến hiện trường đầu tiên và cũng bị nhiễm chất độc có thể phục hồi trong 2 tuần sau khi được điều trị trong bệnh viện.

"Novichok" thật ra là tên gọi dùng để chỉ một dòng chất độc hóa học tiên tiến do Liên Xô phát triển bắt đầu từ thập niên 1970.

Sự tồn tại của nó được công bố năm 1991 bởi ông Vil Mirzayanov - một nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu hóa hữu cơ và công nghệ của Nga.

Ông Vil Mirzayanov.

Sau khi đào thoát sang phương Tây, ông Mirzayanov tiết lộ Moscow đang chế tạo một loại chất độc thần kinh mạnh hơn bất cứ thứ gì từng tồn tại trước đó, đi ngược lại Hiệp ước Vũ khí hóa học 1990.

Trả lời phỏng vấn báo New York Times năm 1994, ông Mirzayanov giải thích lý do tiết lộ bí mật là do "cắn rứt lương tâm".

Theo giáo sư Gary Stephens (Đại học Reading, Anh), dù thông tin đầy đủ về Novichok ngày nay vẫn là bí mật, các hợp chất thuộc lớp này có khả năng làm chậm nhịp tim, tắc đường thở và dẫn đến cái chết cho ngạt.

> Nhật Bản ‘giãy nảy’ vì món tráng miệng ‘đầy ý nghĩa’ của Hàn Quốc

Tin mới lên