Tài chính quốc tế

Nhật Bản ‘giãy nảy’ vì món tráng miệng ‘đầy ý nghĩa’ của Hàn Quốc

(VNF) - Món bánh tráng miệng mà phía Hàn Quốc dự định tiếp đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có in bản đồ bán đảo Triều Tiên đã khiến Nhật Bản "nổi giận đùng đùng" ví có cả hình ảnh hòn đảo đang tranh chấp với Nhật.

Nhật Bản ‘giãy nảy’ vì món tráng miệng ‘đầy ý nghĩa’ của Hàn Quốc

Món bánh tráng miệng có hình bản đồ bán đảo Triều Tiên.

Seoul đã chuẩn bị món bánh mousse xoài có tên "Mùa xuân của nhân dân" để phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày mai (27/4). Chiếc bánh có in bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh da trời nhằm thể hiện sự đoàn kết thống nhất giữa hai miền

Tuy nhiên, ngay sau khi hình ảnh chiếc bánh này được công bố, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu phía Hàn Quốc "xem xét lại" và "yêu cầu phía Hàn Quốc không phục vụ món tráng miệng này".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản, món bánh này có in bản đồ bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm cả hòn đảo đang tranh chấp ở ngoài khơi biển Nhật Bản, người Triều Tiên gọi là Dokdo, người Nhật gọi là Takeshima (tên quốc tế là nhóm đảo, đá Liancourt Rocks). Hòn đảo hiện do Seoul quản lý, nhưng phía Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

Lá cờ Bán đảo Triều Tiên Thống nhất được sử dụng trong Thế Vận Hội mùa đông tại Pyeongchang cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền Nhật Bản.

Trước đó, lá cờ Bán đảo Triều Tiên Thống nhất được đội tuyển Hàn Quốc và Triều Tiên diễu hành chung trong Thế Vận Hội mùa đông tại Pyeongchang cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền Nhật Bản.

Theo AFP, trả lời báo giới, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, khẳng định : " Lá cờ này là không thể chấp nhận được và yêu cầu Seoul xử lý "thích đáng".

Ông Yoshihide Suga cũng nói thêm, điều "hết sức đáng tiếc" là sự cố này lại xảy ra chỉ ít ngày trước khi Thế Vận Hội mùa đông khai mạc, ngày 09/02

Hồi cuối tháng 1, Nhật Bản khai trương một viện bảo tàng ở trung tâm thủ đô Tokyo để trưng bày các hiện vật khẳng định chủ quyền của nước này đối với hai hòn đảo đang xảy ra tranh chấp với các quốc gia láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Viện bảo tàng này sẽ là nơi trưng bày các loại bản đồ, hình ảnh nhằm khẳng định chủ quyền của nước này đối với hai quần đảo tranh chấp với TQ là Senkaku (mà TQ gọi là quần đảo Điếu Ngư) và quần đảo Takeshima (mà Hàn Quốc gọi là Dokdo). Hai quần đảo này lần lượt là trung tâm của các căng thẳng tồn tại khó giải quyết trong mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh cũng như với Seoul.

Bên trong bảo tàng trưng bày các hiện vật khẳng định chủ quyền hai hòn đảo mà Nhật tranh chấp với Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một cơ sở quan trọng để tăng cường sự hiểu biết về các đảo Takeshima và Senkaku. Chúng tôi sẽ luân phiên tổ chức các buổi triển lãm và sẽ bổ sung nhiều hiện vật để trưng bày" - hãng tin AFP dẫn lời ông Tetsuma Esaki, Bộ trưởng phụ trách vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản, nói trong buổi lễ khai trương bảo tàng.

Chính phủ Hàn Quốc sau đó đã lên tiếng "phản đối mạnh mẽ" và yêu cầu Nhật Bản đóng cửa bảo tàng này ngay lập tức.

Tuyên bố của Seoul cũng khẳng định một sự thừa nhận chủ quyền đúng đắn mới là nền tảng cho mối quan hệ Hàn-Nhật. Tuy nhiên, Hàn Quốc hồi năm 2012 cũng mở một viện bảo tàng ở trung tâm Seoul để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp.

> Nga tuyên bố đang nắm giữ một quả Tomahawk ‘gần như nguyên vẹn’, Mỹ nói ‘lố bịch’

Tin mới lên