Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
Volkswagen dự kiến cắt giảm tới 100.000 việc làm và dừng hoạt động tại bốn nhà máy ở Đức. Đây là bước đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm chi phí của hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu nhằm đối phó với sự phát triển mạnh mẽ của các đối thủ đến từ Trung Quốc.
Nếu được triển khai đầy đủ, số lao động bị cắt giảm sẽ tương đương gần 1/6 trong tổng số khoảng 625.000 nhân viên của Volkswagen trên toàn cầu, biến đây thành một trong những chương trình cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước đến nay.
Kế hoạch này nhiều khả năng sẽ phải trải qua các cuộc đàm phán căng thẳng với các công đoàn. Nếu được thông qua, quy mô cắt giảm sẽ vượt mức 74.000 việc làm mà General Motors thực hiện trong đợt tái cấu trúc vào những năm 1990 và 60.000 việc làm mà IBM cắt giảm vào năm 1993.

Volkswagen, có trụ sở tại Wolfsburg, trước đó đã đặt mục tiêu cắt giảm 50.000 việc làm tại Đức vào cuối năm 2030 và giảm công suất sản xuất ô tô tại nước này khoảng 500.000 xe mỗi năm.
Theo tạp chí Manager Magazin của Đức, kế hoạch mới có thể khiến Volkswagen cắt giảm thêm khoảng 50.000 nhân viên, theo một nguồn tin am hiểu vấn đề.
Trước đây, các mục tiêu cắt giảm nhân sự của Volkswagen, một trong những nhà tuyển dụng công nghiệp tư nhân lớn nhất nước Đức, thường được điều chỉnh sau các cuộc đàm phán với đại diện người lao động.
Các biện pháp tái cấu trúc được đưa ra ngay sau khi Volkswagen bán lại đơn vị động cơ hàng hải Everllence cho quỹ đầu tư tư nhân Bain của Mỹ, thu về khoảng 7,4 tỷ euro.
Giám đốc điều hành Oliver Blume đang tìm cách tinh gọn tập đoàn để tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là ô tô. Ông cũng dự kiến tiếp tục bán bớt tài sản nhằm tăng nguồn tiền mặt khi công ty chịu nhiều sức ép.
Cuối năm 2024, Volkswagen đã đạt được thỏa thuận với các công đoàn về việc cắt giảm việc làm và công suất sản xuất tại Đức. Tuy nhiên, hãng cho biết tác động từ thuế quan của Mỹ, xung đột ở Trung Đông và tình hình ngày càng khó khăn tại Trung Quốc khiến công ty phải thực hiện thêm các biện pháp mạnh tay.
Theo kế hoạch trước đó, Volkswagen đã đóng cửa một cơ sở sản xuất nhỏ tại thành phố Dresden ở miền đông nước Đức. Hãng cũng đang tìm người mua nhà máy tại Osnabrück, nơi dự kiến ngừng sản xuất vào năm tới, đồng thời đã đàm phán với nhà sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel.
Theo các đề xuất mới, Volkswagen sẽ dừng sản xuất tại thêm bốn nhà máy gồm các cơ sở ở Emden, Zwickau, Hanover và nhà máy của Audi tại Neckarsulm.
Trước đây, ông Blume từng khẳng định việc đóng cửa hoàn toàn các nhà máy không phải lựa chọn ưu tiên. Ông muốn áp dụng những giải pháp linh hoạt hơn, chẳng hạn sản xuất các mẫu xe Volkswagen dành cho thị trường Trung Quốc tại các nhà máy này hoặc chuyển giao chúng cho các hãng ô tô khác hay các công ty quốc phòng.
Các hãng sản xuất ô tô châu Âu đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà sản xuất Trung Quốc, những doanh nghiệp hiện chiếm gần 10 phần trăm lượng xe mới bán ra tại khu vực trong năm tháng đầu năm, theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô châu Âu.
"Tình hình rủi ro chưa bao giờ cao như hiện nay", ông Blume nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên của Volkswagen vào tuần trước.
Volkswagen đặt mục tiêu tiết kiệm 6 tỷ euro mỗi năm vào năm 2030 thông qua chương trình tái cấu trúc và cho biết chi phí vẫn là lĩnh vực cần được cắt giảm mạnh nhất.
Volkswagen từ chối bình luận về kế hoạch mới. Các chi tiết dự kiến sẽ được trình lên hội đồng giám sát của công ty vào ngày 9 tháng 7.
Hãng cho biết: "Các vấn đề cơ bản đang được các cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Chúng tôi sẽ không can thiệp vào quá trình này."
Những thông tin ban đầu về kế hoạch, bao gồm khả năng cắt giảm một số quyền lợi của người lao động, đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ đại diện công nhân.
"Nếu những kế hoạch như vậy được triển khai, chúng tôi sẽ phản đối bằng mọi cách", bà Daniela Cavallo - Chủ tịch hội đồng công nhân của Volkswagen, bà Christiane Benner - Chủ tịch công đoàn IG Metall, và ông Thorsten Groeger - lãnh đạo công đoàn bang Lower Saxony, cho biết trong một tuyên bố.
"Họ đang tập trung vào sai vấn đề. Điều cần thiết lúc này là ban lãnh đạo phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình, thay vì đưa ra những phản ứng vội vàng và thiếu cân nhắc", tuyên bố nhấn mạnh.
Trong khi đối thủ sa thải hàng loạt, một 'ông lớn' bất ngờ tăng gấp đôi nhân sự
- Làn sóng sa thải lan rộng: Hàng vạn nhân sự ngân hàng, bán lẻ... mất việc 15/06/2026 03:30
- Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên 08/06/2026 10:45
- Làn sóng sa thải càn quét Big Tech: Vì sao Apple 'miễn nhiễm'? 14/05/2026 10:30
IMF nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam giữa biến động kinh tế toàn cầu
(VNF) - Báo cáo mới nhất của IMF cho thấy kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn: tận dụng chu kỳ AI và công nghệ toàn cầu để nâng vị thế trong chuỗi cung ứng.
Sau chuỗi tăng bùng nổ, chứng khoán Hàn Quốc bước vào 'thị trường gấu'
(VNF) - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã chính thức rơi vào trạng thái thị trường gấu về mặt kỹ thuật khi giới đầu tư ngày càng lo ngại về triển vọng dài hạn của các nhà sản xuất chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) – nhóm cổ phiếu từng dẫn dắt đà tăng mạnh mẽ của thị trường.
Hé lộ 'cuộc tranh cãi nội bộ' của FED, lãi suất USD sắp có biến?
(VNF) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có quan điểm khác nhau đã cho thấy tại cuộc họp gần nhất rằng họ có thể giải quyết tình trạng lạm phát dai dẳng bằng một đợt tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy các nhà hoạch định chính sách khó có thể dừng lại chỉ sau một lần điều chỉnh.
Mỹ lại tấn công Iran, giá dầu tăng vọt
(VNF) - Quân đội Mỹ ngày 8/7 đã phát động một đợt không kích mới nhằm vào Iran, đồng thời thu hồi giấy phép cho phép Tehran bán dầu sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz. Động thái này làm gia tăng áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn vốn vẫn rất mong manh giữa hai bên.
Giá vàng giảm sốc, Trung Quốc mạnh tay 'gom hàng'
(VNF) - Đúng như dự báo của nhiều nhà phân tích, các ngân hàng trung ương đã tận dụng đợt điều chỉnh mạnh của giá vàng trong tháng trước để gia tăng dự trữ vàng chính thức. Trong đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục là một trong những động lực quan trọng của thị trường.
MiCA: Tấm vé thông hành của các tổ chức tiền mã hóa tới châu Âu
(VNF) - Từ ngày 1/7, giấy phép MiCA trở thành điều kiện bắt buộc đối với mọi tổ chức muốn cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa tại Liên minh châu Âu (EU). Hàng nghìn doanh nghiệp từng hoạt động theo cơ chế cũ buộc phải rời thị trường nếu không đáp ứng được bộ tiêu chuẩn được đánh giá là khắt khe nhất thế giới.
Đồng Yên xuống đáy 40 năm, mối nguy lan rộng đe dọa trái phiếu Mỹ
(VNF) - Đồng yên vẫn mắc kẹt ở vùng thấp nhất gần 40 năm dù Nhật Bản nhiều lần phát tín hiệu sẵn sàng can thiệp. Không chỉ gây áp lực lên chính sách tiền tệ của Tokyo, diễn biến này còn có thể lan sang thị trường trái phiếu Mỹ và dòng vốn toàn cầu.
AI sẽ cải tổ hay xóa sổ nền kinh tế sáng tạo?
(VNF) - Một “influencer” (người có sức ảnh hưởng) sở hữu hàng trăm nghìn người theo dõi, ký kết hợp đồng với các thương hiệu lớn, đăng tải nội dung mỗi ngày và tương tác thường xuyên với người hâm mộ, nhưng lại không phải là con người thật. Đó là “influencer” do AI tạo ra.
Bước đi Trung Quốc đưa Hồng Kông thành trung tâm giao dịch và lưu trữ vàng hàng đầu Châu Á
(VNF) - Hôm 7/7, Hồng Kông đã khánh thành hệ thống thanh toán bù trừ vàng thí điểm, một bước tiến hướng tới việc xây dựng thành phố này thành trung tâm giao dịch và định giá kim loại quý.
AI tiếp tục trở thành 'cỗ máy in tiền' của Samsung
(VNF) - Tập đoàn công nghệ Samsung Electronics của Hàn Quốc cho biết lợi nhuận quý II dự kiến tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ năm trước, nhờ nhu cầu toàn cầu bùng nổ đối với các dòng chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Bitcoin lại được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Bitcoin quay đầu tăng trong phiên giao dịch ngày 6/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền điện tử.
Trung Quốc tấn công vào thành trì cuối cùng của công nghiệp Đức
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, hàng nghìn nhà sản xuất chuyên biệt đẳng cấp thế giới, lực lượng tạo nên xương sống của nền kinh tế Đức, đã dựa vào một lợi thế cạnh tranh tưởng chừng không thể bị xói mòn: chất lượng vượt trội. Nhưng hiện nay, "hào lũy" ấy đang dần mất đi.
Sa thải hàng loạt nhân sự vì AI, nhiều 'ông lớn' bắt đầu hối hận
(VNF) - Các doanh nghiệp từng sa thải nhân viên vì tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người nay đang bắt đầu hối tiếc về quyết định đó.
Ô tô Trung Quốc tạo cú 'lật đổ lịch sử' tại thị trường châu Âu
(VNF) - Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang giành thị phần từ các đối thủ Nhật Bản tại Tây Âu, đẩy thị phần của các hãng xe Nhật xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của châu Âu có thể trở thành lực cản đối với đà tăng trưởng xuất khẩu ô tô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Chứng khoán Nhật Bản liên tục lập đỉnh, hút dòng vốn ngoại kỷ lục 60 tỷ USD
(VNF) - Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã thu hút dòng vốn ngoại kỷ lục trong nửa đầu năm 2026. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 9.700 tỷ yên, tương đương 60 tỷ USD, đưa chỉ số Nikkei liên tiếp lập đỉnh và vượt xa nhiều thị trường lớn trên thế giới.
Lần đầu tiên sau gần 50 năm, Nhật Bản tăng phí visa lên tới 400%
(VNF) - Từ ngày 1/7, du khách cần thị thực để nhập cảnh Nhật Bản sẽ phải trả mức phí cao gấp 5 lần. Đây là lần đầu tiên Tokyo điều chỉnh phí visa kể từ năm 1978. Chính phủ cho biết quyết định này nhằm ứng phó với chi phí tăng cao và biến động tỷ giá hối đoái, trong bối cảnh ngành du lịch đang bùng nổ.
Cuộc thanh lọc chưa từng có của thị trường kim cương
(VNF) - Kim cương tự nhiên từng được xem là biểu tượng của sự khan hiếm, giá trị và tình yêu vĩnh cửu. Thế nhưng, vị thế đó đang lung lay mạnh mẽ khi kim cương nhân tạo ngày càng phổ biến, chất lượng gần như tương đương nhưng giá chỉ bằng một phần nhỏ. Điều từng được xem là một trào lưu ngắn hạn sau đại dịch Covid-19 giờ đây đang được nhiều chuyên gia đánh giá là sự thay đổi mang tính cấu trúc, có thể làm thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp kim cương.
Trump Accounts chính thức vận hành, trẻ em Mỹ được cấp 1.000 USD để đầu tư
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức triển khai chương trình Trump Accounts, cấp tài khoản đầu tư với số vốn ban đầu 1.000 USD cho mọi công dân Mỹ sinh từ năm 2025 đến 2028.
Sự giàu có tột bậc của Hồng Kông và tham vọng kiểm soát vốn của Trung Quốc
(VNF) - Hồng Kông vừa vượt Thụy Sĩ để trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cột mốc này cũng làm nổi bật mâu thuẫn giữa tham vọng tài chính toàn cầu của Bắc Kinh và chính sách kiểm soát dòng vốn ngày càng chặt chẽ.
JPMorgan bất ngờ dự báo giá vàng giảm mạnh
(VNF) - JPMorgan vừa chuyển sang quan điểm thận trọng hơn đối với thị trường vàng trong ngắn hạn khi hạ khoảng 25% dự báo giá vàng cho quý IV/2026, xuống còn 4.500 USD/ounce từ mức khoảng 6.000 USD/ounce trước đó.
Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.
'Cá voi' tiền ảo số 1 thế giới từ bỏ nguyên tắc 'chỉ mua không bán'
(VNF) - Sau nhiều năm theo đuổi chiến lược tích lũy Bitcoin, Strategy đang bước sang một giai đoạn phát triển mới khi trọng tâm không còn chỉ là mở rộng quy mô nắm giữ tài sản số mà còn là hoàn thiện mô hình quản trị.
Sự biến đổi trong lòng nước Anh: Sở hữu nhà giảm, đi thuê thành xu hướng
(VNF) - Giá nhà tăng cao, nguồn cung khan hiếm và chi phí vay mua nhà đắt đỏ đang khiến ngày càng nhiều người Anh phải lựa chọn thuê nhà thay vì sở hữu. Dù Chính phủ đã triển khai nhiều cải cách trong giai đoạn 2025-2026, bài toán nhà ở giá phải chăng vẫn là một trong những thách thức lớn nhất của Vương quốc Anh.
Vì sao OpenAI muốn trao 5% cổ phần cho chính quyền Tổng thống Trump?
(VNF) - OpenAI đã thảo luận về khả năng chuyển nhượng 5% cổ phần cho chính phủ Mỹ, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo được định giá 852 tỷ USD này đang tìm cách tháo gỡ các rào cản chính trị bằng việc tạo dựng sự đồng thuận về lợi ích tài chính với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
World Cup bùng nổ bàn thắng, nhà cái ‘trả giá’ đắt
(VNF) - Cơn mưa bàn thắng của các ngôi sao World Cup khiến các hãng cá cược thiệt hại hàng chục triệu USD.
IMF nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam giữa biến động kinh tế toàn cầu
(VNF) - Báo cáo mới nhất của IMF cho thấy kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn: tận dụng chu kỳ AI và công nghệ toàn cầu để nâng vị thế trong chuỗi cung ứng.
Rà soát tiến độ trục Tây Thăng Long, đại lộ 10 làn xe nối Hồ Tây - Sơn Tây
(VNF) - Sau nhiều năm vướng mắc, nhiều đoạn thuộc tuyến đường trục Tây Thăng Long ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, hướng tuyến dự án dần hiện rõ và đang được phấn đấu hoàn thành trong năm 2027.


































































