Tài chính quốc tế

Vừa nhậm chức, Thủ tướng Malaysia đã tiến hành thanh lọc hoàn toàn bộ máy

(VNF) - Hàng ngàn viên chức Malaysia sẽ bị mất việc và nhiều cơ quan nhà nước sẽ bị giải thể sau khi tân Thủ tướng Mahathir Mohamad thể hiện quyết tâm hạn chế chi tiêu để tập trung giải quyết các khoản nợ của nhà nước.

Vừa nhậm chức, Thủ tướng Malaysia đã tiến hành thanh lọc hoàn toàn bộ máy

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Theo đó, Chính phủ Malaysia sẽ tiến hành sa thải 17.000 nhân viên hợp đồng và giảm 10% lương của các bộ trưởng. Thông tin này được Thủ tướng Mahathir đưa ra trong một cuộc họp báo sau khi tiến hành cuộc họp nội các đầu tiên của ông tại Putrajaya ngày hôm nay (23/5).

Bên cạnh đó việc sa thải nhân viên và giảm lương, các hợp đồng liên quan tới nước ngoài bao gồm cả việc tìm kiếm máy bay MH370 và xây dựng tuyến đường sắt Singapore-Kuala Lumpur cũng sẽ được vị tân Thủ tướng cân nhắc lại. Các cơ quan bao gồm Ban điều hành giao thông công cộng, đất đai và Vụ Đặc vụ cũng sẽ bị giải thể.

Ông Mahathir nói: "Hầu hết các tổ chức này đã được thành lập mà không phải là một phần của chính phủ, mà lại được cho là để tư vấn cho chính phủ. Tôi nghĩ chúng ta đủ thông minh, không cần tới trí thông minh của họ”.

Tân Thủ tướng Malaysia đang tìm các biện pháp để ổn định tài chính quốc gia sau khi số nợ của chính quyền cũ được công khai. Theo ông Mahathir, tổng số nợ công hiện nay chiếm 65% tổng sản phẩm quốc nội GDP, cao hơn giới hạn cho phép 55%.

Trước đó, trong một cuộc họp ngày 21/5, Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Malaysia đang phải gánh món nợ 1.000 tỷ ringgit (tương đương 251,7 tỷ USD) do chính quyền của cựu Thủ tướng Najib gây ra.

Ông Mahathir cáo buộc rằng ông Najib đứng sau việc can thiệp vào ngành tài chính Malaysia và đẩy nước này tới món nợ khổng lồ trên. Theo tân Thủ tướng, đây là con số kỷ lục mà Malaysia chưa bao giờ gặp phải vì tổng nợ cao nhất họ từng phải đối mặt là 300 tỷ ringgit.

Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã triệu hồi ông Najib nhằm điều tra về những nghi vấn ông có liên quan tới vụ bê bối quỹ 1MDB. Ông Najib Razak đã thành lập quỹ 1MDB vào năm 2009 nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, quỹ này bị nghi là có liên quan tới bê bối rửa tiền gây thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD và có dính dáng tới hàng loạt quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ông Mahathir giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003. Trong thời gian cầm quyền, ông đã có công lớn trong việc giúp đất nước Malaysia phát triển như ngày hôm nay.

Ngày 31/10/2003, Mahathir bin Mohamad từ chức sau 22 năm nắm quyền, trở thành một trong những nhà lãnh đạo lâu nhất châu Á.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

Nhậm chức Thủ tướng lần này ở tuổi 92, ông Mahathir Mohamad trở thành người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất trên thế giới.

Trong 1 tuần đầu kể từ khi nhậm chức, ông Mahathir đã tuyên bố thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sẽ tạm thời về con số 0% từ ngày 1/6 và chính phủ của ông sẽ nghiên cứu, thay thế khoản này bằng thuế doanh thu và dịch vụ (SST).

Ông Mahathir cũng cam kết sẽ có một số thay đổi về chính sách khác nhằm giữ đúng cam kết của liên minh khi tranh cử là làm giảm chi phí sinh hoạt đang ngày càng tăng lên ở Malaysia.

Xem thêm >> Cảnh sát Malaysia đếm 3 ngày chưa hết ‘núi tiền’ trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak

Tin mới lên