Nhân vật

Chân dung Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia, người từng 2 lần tuyên bố ‘đoạn tuyệt’ với quyền lực

(VNF) - Ít nhất hai lần tuyên bố sẽ đoạn tuyệt hẳn với quyền lực, ông Mahathir bin Mohamad (92 tuổi) chính thức trở thành vị Thủ tướng cao tuổi nhất trong lịch sử thế giới sau khi liên minh Đảng Pakatan Harapan (PH) của ông giành chiến thắng trong cuộc cuộc bầu cử ngày 9/5 tại Malaysia.

Chân dung Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia, người từng 2 lần tuyên bố ‘đoạn tuyệt’ với quyền lực

Ông Mahathir bin Mohamad, thủ tướng cao tuổi nhất trong lịch sử thế giới.

Liên minh PH đã giành được 121 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội, còn liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế. Chiến thắng thuyết phục của ông Mahathir đã kết thúc 60 năm cầm quyền của liên minh BN.

Chiến thắng lịch sử này đánh dấu sự trở lại kịch tính của Mahathir trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak đang vướng vào hàng loạt bê bối tham nhũng nghiêm trọng. Khi nắm quyền, Mahathir sẽ trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới.

Ông Mahathir bin Mohamad giành chiến thắng lịch sử trong cuộc cuộc bầu cử ngày 9/5 tại Malaysia.

Theo tờ Straits Times, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 10/5 cho biết ông chấp nhận "phán quyết của người dân" sau khi liên minh BN cầm quyền của ông đã thất bại trong việc đảm bảo đa số tối thiểu trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 9/5.

Vài nét về ông Mahathir bin Mohamad - thủ tướng cao tuổi nhất thế giới

Ông Mahathir là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia với 22 năm cầm quyền từ 1981 tới 2003 với cương vị là thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh BN. Dưới thời của ông, nền kinh tế Malaysia phát triển mạnh mẽ. 

Ông Mahathir từng theo học tại Đại học Y King Edward VII Singapore (nay là Đại học Quốc gia Singapore). Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1953, Mahathir tham gia chính phủ với tư cách là chuyên viên y tế.

Ngày 5/8/1956, Mahathir Mohamad kết hôn với bà Siti Hasmah Mohd Ali, bác sĩ và là bạn cùng đại học. Vợ chồng ông Mahathir có 5 người con, ba con trai và hai con gái.

Ngày 15/9/1978, Thủ tướng Malaysia Tun Hussein Onn bổ nhiệm Mahathir bin Mohamad làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công thương. Ảnh: The Straits Times.

ông Mahathir bin Mohamad và vợ, bà Siti Hasmah Mohd Ali.

Ngày 16/7/1981, Mahathir bin Mohamad trở thành Thủ tướng thứ tư khi ông Hussein Onn nghỉ hưu. Được biết, ông Mahathir là Thủ tướng Malaysia đầu tiên xuất thân từ tầng lớp bình dân.

Ông Mahathir giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003. Trong thời gian cầm quyền, ông đã có công lớn trong việc giúp đất nước Malaysia phát triển như ngày hôm nay.

Ngày 31/10/2003, Mahathir bin Mohamad từ chức sau 22 năm nắm quyền, trở thành một trong những nhà lãnh đạo lâu nhất Châu Á.

Ông tuyên bố sẽ đoạn tuyệt hẳn với quyền lực sau khi bàn giao cho người kế nhiệm Abdullah Ahmad Badawi mà ông đã chọn.

Ông Mahathir là Thủ tướng Malaysia đầu tiên xuất thân từ tầng lớp bình dân.

Phát biểu với báo giới tại một căn cứ không quân, ông Mahathir nói: “Tôi đã nói rõ ràng là khi tôi rời bỏ chức vụ, tôi sẽ rời bỏ hẳn”.

Sau khi mãn nhiệm Thủ tướng, ông tham gia vào Chính phủ với vai trò Cố vấn cho nhiều tập đoàn đa quốc gia của Malaysia như Petronas và Malaysia Proton. Dù vậy vị cựu Thủ tướng Malaysia 92 tuổi này vẫn có tiếng nói rất lớn trong chính trường Malaysia.

Hành động “xin từ chức rồi lại thôi” của ông Mahathir không phải là bất ngờ. Vào năm 1998 ông đã có ý định rời khỏi quyền lực, nhưng rồi ông lại tiếp tục ở lại để dẫn dắt đất nước Malaysia thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Lần này, ông cho biết ông muốn thực hiện lời mẹ ông đã dạy là “hãy ngưng ăn khi món ăn còn ngon”.

Năm 2018, ông tuyên bố chuyển sang liên minh đối lập PH và đứng ra tranh cử chống lại thủ tướng Najib Razak.

Xem thêm >> Mỹ lại trừng phạt, Nga tuyên bố ‘do cay cú’

Tin mới lên