Fan bóng đá Anh 'ngại' đến Nga xem World Cup sau vụ đầu độc cựu điệp viên
Nhật Anh -
17/06/2018 08:36 (GMT+7)
(VNF) - Khoảng hơn 2.000 người hâm mộ bóng đá Anh sẽ đến xem giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018, được tổ chức tại Nga. Số lượng khán giả Anh thấp hơn mức dự kiến được cho là vì người Anh lo ngại về những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa hai nước kể từ sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.
Fan bóng đá Anh "ngại" đến Nga xem World Cup sau vụ đầu độc cựu điệp viên
Số lượng fan hâm mộ bóng đá Anh đến Nga thấp hơn nhiều so với mức dự tính. Tờ Daily Telegraph tiết lộ rằng chỉ có 2.000 vé được bán cho các fan Anh trong trận đấu giữa đội nhà và Tunisia tại Volgograd vào tối thứ Hai tới. Và dường như tổng số người hâm mộ Anh đến Nga để xem các trận đấu không thể vượt quá 3.000 người.
Doanh số bán vé thấp kỉ lục được nhìn nhận là do quan hệ ngoại giao với Nga trở nên xấu đi, kể từ sau vụ đầu độc thần kinh cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Salisbury hồi tháng 3. Khi đó, chính phủ Anh đã cáo buộc điện Kremlin đứng sau âm mưu này. Và một làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga không chỉ ở Anh, mà còn ở một số quốc gia châu Âu khác, đã khiến cho mối quan hệ song phương trở nên xấu hơn bao giờ hết.
Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái trước khi bị đầu độc
Hồi tháng 3, chính quyền Anh cũng đã bàn bạc với Mỹ và các đồng minh ở châu Âu về khả năng “tẩy chay” World Cup 2018 tại Nga, nếu như tìm ra "dấu vết Nga" trong vụ án nói trên. Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã tuyên bố rằng sẽ không có bất kỳ quan chức Anh hoặc thành viên Hoàng gia nào sẽ tham dự lễ khai mạc World Cup 2018 vào ngày 14/6. Theo hãng thông tấn Interfax, Ngoại trưởng Nga cho rằng lời đe dọa tẩy chay World Cup của bà May “sẽ làm tổn hại những mối quan hệ với Moscow và làm tổn thương thể thao thế giới”.
Trái ngược với không khí của World Cup 2018 tại Nga, có khoảng 10.000 người hâm mộ Anh đã đến Brazil để tham dự World Cup 2014. Còn Euro 2016 được tổ chức tại Pháp đã tiếp đón tới 200.000 người hâm mộ đến từ Anh, xứ Wales và Bắc Ailen, mặc dù nhiều người không có vé xem các trận đấu.
World Cup 2018 tại Nga ảm đạm khi khán đài vẫn còn thừa khá nhiều chỗ trống
Fifa cho biết họ đã bán được 32.400 vé cho những người hâm mộ sống ở Anh. Con số này đã bao gồm 5.000 vé cho trận chung kết, và có thể được trả lại, nếu như đội tuyển Anh không thể đi đến được vòng đấu cuối cùng. Fan bóng đá Anh dường như đã phải thất vọng nhiều về đội nhà qua hai giải đấu trước đó.
Theo Kevin Miles, Chủ tịch Liên đoàn Người hâm mộ bóng đá Anh, có thể một số vé lớn đã được bán cho những người hâm mộ nước ngoài sống ở Anh. Hiện tại nước Anh đứng thứ 10 trong doanh số bán vé của World Cup 2018.
Tổng cộng có khoảng 2,4 triệu vé xem World Cup 2018 đã được bán ra trên toàn cầu, với hơn một phần ba được mua ở Nga. Người Mỹ cũng đã mua 89.000 vé, cho dù đội tuyển quốc gia của họ không tham dự giải đấu năm nay.
Sir Andrew Wood, cựu đại sứ Anh tại Nga, cũng cho rằng sự suy giảm hứng thú của fan hâm mộ Anh với World Cup không chỉ vì vấn đề ngoại giao giữa hai nước, mà còn bởi sự thể hiện dưới mức kỳ vọng của đội nhà. Ông nói "Nguyên nhân cho việc này đến từ ‘hiệu ứng Skripal’, và những cảnh báo rằng điện thoại của người hâm mộ Anh sẽ bị tình báo Nga lợi dụng. Ngoài ra, tôi cũng thấy khả năng đội tuyển Anh tiến được xa là khá thấp".
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.