Tài chính

Giá dầu phục hồi chậm: Nên ưu tiên cổ phiếu dầu khí hạ nguồn thay vì thượng nguồn

(VNF) - Trong bối cảnh giá dầu được dự báo sẽ phục hồi chậm, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng những cổ phiếu hạ nguồn (lọc, hóa dầu, phân phối xăng dầu) có sự tăng trưởng bền vững và giảm tỷ trọng những cổ phiếu thượng nguồn (tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí) do phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của giá dầu.

Giá dầu phục hồi chậm: Nên ưu tiên cổ phiếu dầu khí hạ nguồn thay vì thượng nguồn

Giá dầu phục hồi chậm: Nên ưu tiên cổ phiếu dầu khí hạ nguồn thay vì thượng nguồn

Trong báo cáo ngành dầu khí công bố mới đây, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định đà tăng của giá dầu đã chững lại. Do đó, công ty này khuyến nghị nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng những cổ phiếu hạ nguồn (lọc, hóa dầu, phân phối xăng dầu) có sự tăng trưởng bền vững và giảm tỷ trọng những cổ phiếu thượng nguồn (tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí) do phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của giá dầu.

Cụ thể, bộ phận phân tích hàng hóa quốc tế của Công ty Chứng khoán KB tại Hàn Quốc kỳ vọng giá dầu sẽ phục hồi chậm cho phần còn lại của năm 2020. Giá dầu thô WTI sẽ đạt trung bình 40,1 USD trong quý III và 43,6 USD trong quý IV, so với mức trung bình 28 USD của quý II.

Về phía dầu thô Brent – hàng hóa cơ sở của thị trường Việt Nam, giá Brent được kỳ vọng sẽ đạt 46,1 USD trong quý III và 49,6 USD trong quý IV, so với trung bình 33,39 USD của quý II.

Các chuyên gia phân tích tại Hàn Quốc cho rằng xu hướng tăng của giá dầu thô sẽ bắt đầu chậm lại, với mức tăng chỉ 7,6% trong quý IV so với mức tăng 38,1% từ quý II sang quý III. Hơn nữa, dấu hiệu của làn sóng Covid-19 thứ hai ở nhiều quốc gia hàng đầu có thể khiến đội ngũ phân tích hàng hoá của KB hạ dự báo trong vài tuần tới.

"Với việc giá dầu vẫn thấp và dưới mức hòa vốn 55 USD, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư bỏ vị thế ở những công ty thượng nguồn vốn phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của giá dầu. Về ý nghĩa kinh tế, chỉ khi giá dầu trên mức hòa vốn 55 USD, giá thành và khối lượng công việc tại mảng thượng nguồn mới thực sự có lợi cho các công ty khai thác. Với kỳ vọng của chúng tôi về giá dầu sẽ thấp trong phần còn lại năm 2020 và chỉ thực sự phục hồi vào năm 2021, lợi nhuận của các công ty khai thác sẽ tiếp tục kém khả quan", nhóm chuyên gia của KBSV nhấn mạnh.

Ngược lại, KBSV đánh giá các công ty hạ nguồn đang cho thấy sự tăng trưởng bền vững có thể hưởng lợi từ sự phục hồi chậm của giá dầu.

Theo công ty chứng khoán này, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đã và đang đối diện với việc thiếu điện nghiêm trọng do không đủ năng lượng đầu vào.

"Điều này hỗ trợ cho câu chuyện tăng trưởng của ngành năng lượng Việt Nam và chúng tôi chỉ tập trung vào những công ty tốt nhất và đủ khả năng nắm bắt được cơ hội tăng trưởng này. Hơn nữa, sản lượng nội địa dầu thô và khí tự nhiên đã bắt đầu chậm lại, đã thúc đẩy và tăng tốc việc nhập khẩu năng lượng. Trong tình cảnh hiện tại, chúng tôi thấy những mảng như khí LNG, vận tải năng lượng và bán lẻ xăng dầu rất tiềm năng", nhóm chuyên gia của KBSV nêu quan điểm.

Theo KBSV, khí tự nhiên hóa lỏng LNG sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng Việt Nam, đặc biệt cho ngành điện lực. Mảng vận tải năng lượng cũng đáng lưu ý khi Việt Nam tăng cường việc nhập khẩu dầu thô và khí LNG. Việc bán lẻ xăng dầu cũng được hưởng lợi từ nhu cầu năng lượng gia tăng và nền kinh tế công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, cũng có rủi ro. Với việc các dự án LNG đang được triển khai, các mỏ khí đang bị trì trệ trong khai thác, nếu đi vào hoạt động có thể khiến thị trường bị dư cung. Dù vậy, công ty chứng khoán này tin rằng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch nhập khẩu LNG để giảm chi phí đầu vào cho các công ty điện.

Nêu khuyến nghị cụ thể, KBSV dự báo rằng sự phục hồi lợi nhuận của PVS và PVD tiếp tục bị đặt trong tình trạng báo động bởi cắt giảm sản lượng và các dự án bị đình trệ. Công ty chứng khoán này có quan điểm tích cực hơn cho phân khúc hạ nguồn, cụ thể là GAS và PLX, vì giá dầu đã tăng lại mức vừa đủ để lợi nhuận của hai công ty sẽ tăng trở lại do công thức giá bán liên kết trực tiếp với giá dầu.

Trong khi đó, BSR và PVT sẽ tiếp tục trải qua thêm một quý tệ nữa do BSR đại tu vào tháng 8 nhưng KBSV kỳ vọng lợi nhuận sẽ trở lại hoàn toàn vào quý IV.

Tin mới lên