Ngân hàng

Giá USD ngân hàng liên tiếp lập đỉnh

(VNF) – Nhiều ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá chiều bán ra ở mức 23.315 VND/USD, cao chưa từng có.

Giá USD ngân hàng liên tiếp lập đỉnh

Giá USD ngân hàng liên tiếp lập đỉnh.

Tính đến 3h30 chiều ngày 24/7, giá USD chiều bán ra tại ngân hàng Sacombank và HSBC Việt Nam đã đồng loạt vọt lên 23.315 VND/USD, sát mức trần Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 23.333 VND/USD.

Trong khi đó, hai ngân hàng lớn là Vietcombank và VietinBank cùng yết giá USD bán ra ở mức 23.300 VND/USD. Con số này ở BIDV là 23.295 VND/USD.

Các ngân hàng tư nhân khác cũng bán ra ở mức giá tương tự, chẳng hạn như Techcombank và Eximbank là 23.300 VND/USD, Indovina là 23.295 VND/USD…

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng tỷ giá cùng lúc với quyết định nâng giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là một phản ứng mang tính tâm lý tức thời chứ không hẳn do tác động từ yếu tố cung – cầu thực tế.

Theo BVSC, việc ngừng bán ra ngoại tệ với giá thấp đồng nghĩa với việc tỷ giá VND/USD sẽ được đẩy lên một mặt bằng mới cao hơn. Nếu tỷ giá không giảm trở lại sẽ đồng nghĩa với việc VND đã giảm giá khoảng 2% so với cuối năm 2017.

BVSC nhận định động thái nêu trên của NHNN nhằm mục đích đưa giá tỷ giá về đúng diễn biến của thị trường, nhất là trong bối cảnh NHTW Trung Quốc vẫn chưa có động thái can thiệp chính thức nhằm chặn đà rơi của đồng Nhân dân tệ trong những ngày gần đây.

BVSC cho rằng, nhiều khả năng NHNN đang tính đến kịch bản đồng Nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục giảm giá thêm 1-2% nữa, nên chủ động đi trước để VND giảm giá thêm khoảng 1%. Nếu kịch bản trên thực sự xảy ra, có thể VND sẽ có mức mất giá từ 2-3% cho cả năm nay (thay vì chỉ quanh mức 2% như dự báo trong kịch bản cơ sở mà chúng tôi đưa ra trước đó).

Tin mới lên