Thị trường

Giá vàng hôm nay (1/8): Chờ tín hiệu từ lãi suất

(VNF) - Giá vàng cập nhật mới nhất hôm nay (1/8): Giá vàng dao động trong biên độ hẹp trước thềm cuộc họp của các ngân hàng về chính sách.

Giá vàng hôm nay (1/8): Chờ tín hiệu từ lãi suất

Giá vàng cập nhật mới nhất hôm nay

Giá vàng trong nước hôm nay tại TP. HCM, Hà Nội

Mở đầu phiên giao dịch giá vàng trong nước sáng nay (1/8), giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,86 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP. HCM, giá vàng SJC hôm nay niêm yết ở mức 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,84 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50 nghìn đồng ở chiều mua và bán so với phiên trước.

Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji, giá vàng Doji tại thị trường TP. HCM được niêm yết ở mức 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 90 nghìn đồng ở chiều mua và bán so với phiên hôm qua.

Tại Hà Nội, giá vàng Doji được niêm yết ở mức 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80 nghìn đồng ở chiều mua và bán so với phiên trước.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá vàng SJC tại Hà Nội sáng 1/8 được niêm yết ở mức 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,79 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70 nghìn đồng ở chiều mua và bán.

Trong khi đó, giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu được niêm yết giao dịch ở mức 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80 nghìn đồng ở chiều mua và bán.

Giá vàng thế giới ngày 1/8

Tới đầu giờ sáng 1/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.223 USD/ounce.

Thị trường đón nhận thông tin đồng USD mạnh lên so với đồng yên của Nhật Bản sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố một số điều chỉnh nhỏ trong chính sách tiền tệ siêu lỏng để nhằm đối phó với tình trạng lạm phát thấp tại nước này.

Theo đó, sau cuộc họp này, BoJ có khả năng hạ mức dự đoán trung bình về tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản trong năm tài khóa 2018 xuống còn khoảng 1% từ mức 1,3% đưa ra hồi tháng 4/2018; năm tài khóa 2019 xuống còn khoảng 1,5% từ mức đưa ra 1,8% hồi tháng 4/2018, và giảm nhẹ mức dự đoán về tỷ lệ lạm phát của nước này trong tài khóa 2020 hiện đang ở mức dự kiến 1,8%

Hiện tại BoJ đang duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

Cùng ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Nhiều ý kiến cho rằng FED có thể sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ. Lãi suất cao khiến đồng USD mạnh lên, song lại gây bất lợi cho các mặt hàng không sinh lời như vàng. 

Ngoài ra, ngày 2/8 tới, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng sẽ tiến hành họp chính sách. 

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu GDP cho biết, kinh tế Mỹ tăng vọt trong quý 2, với tốc độ tăng trưởng 4,1%, cao nhất trong các quý kể từ năm 2014.

Tốc độ tăng trưởng này cao hơn mục tiêu 3% mà chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra. Tốc độ tăng trưởng mạnh là nhờ chi tiêu của người tiêu dùng vốn chiếm 70% GDP của Mỹ tăng 4% và xuất khẩu tăng vọt lên 9,3%. Xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng mạnh trước khi mặt hàng này bắt đầu bị đánh thuế vào đầu tháng 7 theo kế hoạch trả đũa thương mại của Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng GDP của quý 2 được thúc đẩy bởi gói cắt giảm thuê trị giá 1.500 tỷ USD, giúp kích thích chi tiêu của người tiêu dùng.

Tin mới lên