Giá vàng tăng trở lại và sớm lập kỷ lục mới
(VNF) - Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Giá vàng trong nước cũng ngay lập tức giảm 5-6 triệu đồng/lượng. Vậy giá vàng trong thời gian tới liệu có tăng trở lại?
Giá vàng đột ngột lao dốc
Giá vàng thế giới vừa trải qua một đợt giảm hiếm có. Sau khi có thông tin ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ vào ngày 6/11, giá vàng giảm từ mức 2.740 USD/ounce có lúc về gần 2.640 USD/ounce, tức giảm khoảng 100 USD/ounce.
Trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, giá vàng cũng giảm nhẹ. Từ đỉnh cao lịch sử 2.789 USD/ounce ghi nhận hôm 30/9, vàng về mức 2.740 USD/ounce.
Giá vàng lao dốc trong bối cảnh đồng USD bật tăng mạnh trở lại. Ông Donald Trump từng tuyên bố sẽ đánh thuế 100% với quốc gia từ bỏ USD.
Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng, ông Trump tuyên bố sẽ dừng các cuộc chiến tranh, không muốn dùng đến quân đội. Trước đó, ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraina "trong vòng 24 giờ" nếu trúng cử.
Đây là những thông tin bất lợi với vàng. Bởi giá vàng thường tăng khi căng thẳng địa chính trị leo thang.
Một số chuyên gia cho rằng, cú giảm của giá vàng hôm 6/11 là phản ứng quá mức với kết quả bầu cử Mỹ. Nhưng so với mức tăng là hơn 35% từ đầu năm thì đây chưa phải con số lớn.
Ngay lập tức phản ứng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ngày 6/11 cũng giảm sập sàn.
Giá vàng nhẫn trơn và vàng miếng ngày 6/11 được điều chỉnh từng giờ, với mức giảm rất mạnh.
Tổng trong ngày 6/11, giá vàng nhẫn giảm từ 4,5-6,3 triệu đồng ở chiều mua và hạ 4,35-4,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Đây là mức giảm kỷ lục của giá vàng trong nước từ trước đến nay. Giá vàng nhẫn SJC chốt phiên 6/11 về mốc 81-83,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Giá vàng miếng SJC cũng giảm tới 5 lần với tổng mức giảm 6 triệu đồng/lượng ở chiều mua và hạ 3,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán, về mức 81-85,5 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Trước diễn biến giảm sốc của giá vàng, tại các cửa hàng vàng trong nước ngày 6/11 xuất hiện tình trạng bất ổn. Người dân ùn ùn kéo đến các tiệm vàng để bán làm cho thị trường cung rất lớn, lượng vàng tồn đọng khá nhiều. Thậm chí, các cửa hàng vàng xảy ra tình trạng không có đủ lượng tiền để chi trả. Nhiều cửa hàng vàng hẹn khách hàng bán hôm nay, 2-3 ngày nữa quay lại lấy tiền.
Giá vàng sẽ tăng trở lại
Chuyên gia về vàng Trần Duy Phương cho biết giá vàng lao dốc là do “hưng phấn” sau khi ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ và điều này mang tính chu kỳ.
Liên tiếp các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ trong hơn 20 năm trở lại đây đều diễn biến như vậy. Trước kỳ bầu cử vài tháng, giá vàng duy trì trạng thái tăng nhẹ, riêng năm nay tăng mạnh hơn. Đến khi có kết quả bầu cử, giá vàng lập tức suy giảm. Thời gian giá vàng suy giảm thường kéo dài 1-2 tháng, với tổng mức giảm giá vàng sau mỗi kỳ bầu cử trước đây dao động 100-250 USD/ounce.
Theo ông Phương, khi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ được công bố, ở giai đoạn chuyển giao quyền lực, giới kinh doanh sẽ chốt lời. Sau đó, họ sẽ xem xét xem định hướng điều hành chính sách của tân tổng thống có lợi hay gây bất lợi cho vàng. Đây là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới lao dốc lặp đi lặp lại sau các kỳ bầu cử.
Ông Phương dự báo do năm nay giá vàng thế giới đã tăng khá mạnh nên đợt này có khả năng sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 2.600 USD/ounce. Còn về trung và dài hạn, chắc chắn giá vàng sẽ tăng.
Vị chuyên gia này tin rằng, dưới thời ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ, giá vàng sẽ tăng bứt phá vì chính sách của ông mang lại có nhiều yếu tố hỗ trợ cho kim loại quý.
Ông Phương cũng nhìn nhận rằng giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn ngày 6/11 do ảnh hưởng từ đà rơi thẳng đứng của giá vàng thế giới. Thương hiệu vàng lớn như SJC bán ra ồ ạt, không giới hạn số lượng trong ngày giá vàng lao dốc là do rất nhiều người đi bán vàng, ít ai đi mua.
Theo vị chuyên gia, người dân mình hay bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông dẫn dắt. Khi giá cao thấy nhiều người đi mua mình cũng đi mua và ngược lại.
Ông Phương khẳng định giá vàng luôn có sự điều chỉnh tăng, giảm đan xen nhưng xu hướng dài hạn là tăng. Giá vàng giảm mạnh chỉ là tạm thời và sẽ tăng trở lại, thậm chí vượt đỉnh cũ. Vì vậy, cần tránh mua bán theo phong trào.
Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho hay, sau khi ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới "rơi" rất mạnh, ngay lập tức tác động tới giá vàng trong nước.
Nhưng đây chỉ là phản ứng tức thời của nhà đầu tư. Vàng giảm giá chỉ mang tính giai đoạn chứ chưa phải là xu hướng ổn định trên thị trường vàng thế giới.
Ông Hiếu dự báo thời gian duy trì tình trạng giá vàng giảm mạnh sau bầu cử tổng thống Mỹ là khoảng hơn 1 tháng.
GS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng đợt giảm giá mạnh của vàng lần này có sự “hưng phấn” khi ông Donald Trump tuyên bố thắng cử tổng thống Mỹ, nhưng rất khó giảm về ngưỡng 2.300-2.400 USD/ounce.
Ông Thịnh khẳng định, giá vàng sẽ bật tăng trở lại. Bởi ông Donald Trump luôn chú trọng tới phát triển kinh tế, thường xuyên kêu gọi cắt giảm lãi suất. Thực tế, thời gian qua, giá vàng tăng do đồng USD suy yếu và việc Fed giảm lãi suất đã đẩy giá vàng “bốc lên”.
Ngoài tâm lý nhất thời của nhà đầu tư, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng (VGTA) nhìn nhận, đợt giảm lần này là pha điều chỉnh kỹ thuật thị trường chờ đợi sau đợt đi lên liên tiếp.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh cho rằng, về lâu dài, xu hướng của thị trường vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác tác động và chi phối. Tức, giá kim loại quý này sẽ phụ thuộc vào các chính sách thực tiễn như thế nào khi ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ. Ngoài ra, giá vàng tăng hay giảm còn phụ thuộc vào động thái của các quốc gia khác, cũng như phụ thuộc vào nền kinh tế thế giới.
Ngày 8/11, phản ứng với động thái cắt giảm lãi suất của Fed, vàng thế giới tăng trở lại trên mức 2.700 USD một ounce.
Giá vàng trong nước cũng bật tăng trở lại. Giá vàng nhẫn tăng gần 2 triệu đồng (mua vào). Giá vàng nhẫn SJC lên mức 82-84,8 triệu đồng/lượng (mua - bán). Còn giá vàng nhẫn tại Doji lên 83,35-85,15 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Giá vàng miếng 9999 tại SJC lên 82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 86 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá vàng tăng trở lại, nhiều người 'tiếc hùi hụi' vì trót bán tháo
- Giá vàng 'lao dốc', hoang mang khi tiệm vàng từ chối mua 08/11/2024 07:00
- NHNN có thể can thiệp thị trường vàng nếu cần thiết 07/11/2024 05:13
- Hậu bầu cử Mỹ, giá vàng nhẫn giảm mạnh 07/11/2024 08:45
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond
(VNF) - Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
Giá vàng hôm nay 2/12: Bất ngờ giảm mạnh, mất mốc kỷ lục
(VNF) - Sau phiên tăng sốc, giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra, đánh mất mốc cao kỷ lục.
TS Nguyễn Thị Phương Thảo: ‘Chị em chính là những nữ chiến binh thầm lặng của kinh tế tư nhân’
(VNF) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
Khát vọng đưa ngành kim hoàn TP. HCM vươn tầm châu Á
(VNF) - Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP. HCM (SJA) SJA khát vọng xây dựng ngành kim hoàn TP. HCM trở thành một trong những trung tâm chế tác, thiết kế và thương mại trang sức quan trọng của châu Á trong thập niên tới.
Giá vàng hôm nay 1/12: Vượt 155 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng trở lại, lên mức 155,2 triệu đồng/lượng - mức cao nhất từ trước đến nay.
Sau vàng, giá bạc tăng dựng đứng, kim loại quý vào sóng biến động mạnh
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
Bán hàng online thu 51 tỷ đồng, chủ hộ ở Tuyên Quang chỉ khai 308 triệu đồng
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
Săn tiền cổ suốt 3 thập kỷ, có tờ người đàn ông Ninh Bình phải mua giá 60 triệu
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
Giá vàng lập đỉnh mới, tăng hơn 70 triệu/lượng từ đầu năm đến nay
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
Logistics Việt Nam đối diện bài toán thiếu dữ liệu, chậm chuyển đổi số
(VNF) - Ngành logistics Việt Nam được kỳ vọng trở thành “huyết mạch” kết nối kinh tế, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Xuất nhập khẩu cán mốc 800 tỷ USD: 'Việt Nam sẽ vượt Ấn Độ trong 1-2 năm tới'
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
Giá vàng hôm nay 29/11: Tăng chóng mặt, đạt mốc cao nhất từ trước đến nay
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng trở lại, chính thức chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.
Lợi thế FTA đưa kim ngạch xuất nhập khẩu cao nhất lịch sử, thặng dư gần 20 tỷ USD
(VNF) - Các ưu đãi thuế quan từ FTA giúp giảm chi phí, mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút dòng vốn FDI chất lượng vào chế biến chế tạo.
Giá vonfram vượt đỉnh 14 năm sẽ giúp tối ưu lợi nhuận của Masan High-Tech Materials?
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
Giá vàng hôm nay 28/11: Bất ngờ tăng nóng, vượt 154 triệu/lượng
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng trở lại, vượt mốc 154 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 28/11.
Ströman: Bảo chứng vật tư kịp thời cho mọi công trình
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
T&T Group hợp tác chiến lược với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
Vietravel Airlines sắp đổi tên, chuyển trụ sở ra Hà Nội
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
Độ bền pin xe điện Dat Bike và lời giải bài toán chi phí
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
Năm 2025: Xuất nhập khẩu hướng đến kỷ lục 950 tỷ USD, thị trường Mỹ và EU còn nhiều dư địa
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
Đề xuất xe ô tô bị giam giữ không phải chịu phí sử dụng đường bộ
(VNF) - Theo dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung xe ô tô bị giam giữ vào đối tượng không chịu phí sử dụng đường bộ.
Giá vàng hôm nay 27/11: Tăng đều đặn, sắp 'tái chiếm' mốc kỷ lục
(VNF) - Giá vàng trong nước đang tiến gần đến mốc cao kỷ lục (154,5 triệu đồng/lượng) sau khi được điều chỉnh tăng liên tục trong những phiên gần đây.
Thaco ký kết bán chuối 10 năm cho tập đoàn thực phẩm Mỹ, HNG rộng cửa phục hồi
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
Từ 1/7/2026: Hà Nội cấm xe máy xăng vào 9 phường trong Vành đai 1
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
PV GAS xác định động lực mới cho giai đoạn tăng tốc
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond
(VNF) - Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để xây cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































