Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (16/12): Nước Mỹ chìm trong dịch bệnh, vàng tăng sốc

(VNF) - Giá vàng thế giới tăng vọt trở lại trong khi số ca tử vong do Covid-19 tại nước Mỹ vượt qua mốc đáng buồn, tạo áp lực rất lớn cho nền kinh tế và buộc các nhà lập pháp quốc gia này phải sớm đưa ra một dự luật cứu trợ mới nhằm tránh khỏi sự suy thoái.

Giá vàng thế giới hôm nay (16/12): Nước Mỹ chìm trong dịch bệnh, vàng tăng sốc

Giá vàng thế giới hôm nay (16/12): Nước Mỹ chìm trong dịch bệnh, vàng tăng sốc

Ghi nhận tại thời điểm sáng 16/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.852,4 USD/ounce (Kitco News), tăng hơn 26 USD so với kết phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trái ngược với dự báo ảm đạm của giới quan sát, giá vàng thế giới vừa có phiên tăng mạnh mẽ, vượt qua mức kháng cự quan trọng 1.850 USD/ounce và liên tục duy trì xu hướng đi lên.

Động thái tăng giá này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sắp tới, Hà Lan lên kế hoạch triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, trong khi đó nước Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kì cũng áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn nhằm tránh sự lây nhiễm vào mùa lễ Giáng sinh.

Đặc biệt ở nước Mỹ, số ca tử vong do Covid-19 đã vượt qua mốc 300.000 người, tạo ra áp lực rất lớn cho nền kinh tế số một thế giới, buộc các nhà lập pháp nước này phải nhanh chóng đưa ra một biện pháp cứu trợ mới nhằm tránh khỏi sự suy thoái.

Con số này dường như đánh bay sự lạc quan mà công tác triển khai tiêm chủng vắc-xin đợt đầu cho người dân Mỹ đem lại.

Mới đây, nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đã công bố đề xuất một dự luật cứu trợ kinh tế mới với hai cấu phần riêng biệt.

Theo đó, dự luật đầu tiên kêu gọi chi 748 tỷ USD cho các chương trình mà cả hai đảng nhìn chung đều đồng ý như cho vay doanh nghiệp nhỏ, bảo hiểm thất nghiệp, phân phối vắc-xin, hỗ trợ giáo dục và tiền thuê nhà.

Dự luật thứ hai trị giá 160 tỷ USD sẽ bao gồm những vấn đề gai góc hơn như quyền miễn trừ pháp lý cho doanh nghiệp hay hỗ trợ ngân sách cho chính quyền bang và địa phương.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận định: "Thị trường đang giằng co giữa một bên là sự bùng phát của đại dịch, một bên là những tiến bộ trong triển khai vắc-xin. Điều duy nhất phá vỡ thế giằng co này là triển vọng đạt được thỏa thuận về dự luật cứu trợ kinh tế".

"Tôi cảm thấy một trong các đề xuất đang được thảo luận sẽ sớm được thông qua", ông Hogan nói thêm.

Thêm vào đó, giới đầu tư cũng gia tăng kỳ vọng về các biện pháp tài chính bổ sung của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020, diễn ra vào tuần này.

Và tất cả các kỳ vọng về biện pháp kích cầu kinh tế mới đều đang đè nặng lên đồng USD, khiến chỉ số DXY, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh èo uột ở vùng thấp nhất trong gần 3 năm qua.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/12, giá vàng SJC tăng trở lại, dao động trong khoảng 100.000 - 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 54,70 - 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 54,75 - 55,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,76 - 55,16 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,75 - 55,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên