Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Xả ATC, VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày

(VNF) - Gần như trọn thời gian của phiên hôm nay VN-Index cao hơn mốc 873 điểm, tức là cao hơn đỉnh gần nhất ngày 22-23/6 vừa qua. Tuy nhiên có cảm giác rằng thị trường rất thiếu một cú đẩy quyết định.

Góc nhìn chứng khoán: Xả ATC, VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày

Thị trường luẩn quẩn đi ngang đã 5 phiên mà không "dứt điểm" được xu hướng.

Diễn biến của chỉ số hôm nay khá xấu về mặt kỹ thuật khi để mất tới gần 7 điểm trong phiên. VN-Index đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất ngày 869,91 điểm, trong khi đầu phiên tăng vọt lên 876,69 điểm.

Sau phiên giao dịch ấn tượng hôm 9/7 vừa qua (VN-Index tăng 1,4% chạm tới 880 điểm), thị trường tưởng như được mở đường để lên cao hơn hướng tới mốc 900 điểm nhưng thực tế lại gây thất vọng. 4 phiên gần nhất VN-Index cứ luẩn quẩn trong khoảng 860-880 điểm. Liên tục xuất hiện lực bán ngầm nào đó ngăn cản thị trường đi lên cao hơn, bất chấp các yếu tố hỗ trợ vẫn đầy đủ.

VN-Index đóng cửa tại mức thấp nhất ngày trong phiên hôm nay có thể đổ tại VIC hay SAB, GAS, nhưng thực tế là hầu hết các blue-chips đều suy yếu dần về cuối phiên chứ không riêng gì ba cổ phiếu nói trên. Đặc biệt là SAB, ảnh hưởng trong VN30-Index rất nhỏ nên mức giảm 1,79% so với tham chiếu chỉ khiến chỉ số này mất tương ứng khoảng 0,3 điểm mà thôi. Đợt ATC rất nhiều cổ phiếu yếu đi đáng kể và thu hẹp mức tăng như VHM, BID, VRE, VNM, MSN, VJC, HPG... Thống kê cho thấy riêng nhóm blue-chips VN30 chỉ có duy nhất EIB là đóng cửa ở mức cao nhất, còn lại đều tụt xuống. Một nửa trong số này (15 mã) có mức tụt giảm so với giá đỉnh (của phiên) tới trên 1%.

Như vậy phải có lực bán trên diện rộng mới khiến nhiều cổ phiếu để mất dần đà tăng như vậy. Hôm nay không phải phiên đầu tiên tình trạng này xảy ra. Liên tục các phiên thị trường tăng tốt rất sớm nhưng lại suy yếu dần về cuối ngày đã tạo ra tình trạng lình xình khó chịu.

Nếu chỉ nhìn vào mức biến động giá của cổ phiếu thì hôm nay vẫn còn khá nhiều mã tăng so với tham chiếu. Đó là điểm tích cực vì ít nhất nhà đầu tư còn thấy giá trị tài sản của mình tăng. Tuy nhiên thị trường đã không có được một xu hướng rõ ràng khi cả VN-Index lẫn VN30-Index đều không đột phá trở lại cao hơn đỉnh cuối tháng 6. Vì vậy cơ hội vẫn chỉ là các cổ phiếu đơn lẻ mà phần lớn vẫn nằm trong biên độ dao động ngắn hạn thông thường thay vì tìm được đỉnh cao mới để nối dài hơn xu thế tăng trước đó.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng không phải là đối tượng cản trở thị trường hôm nay. Khối này xả ròng đáng kể chỉ có MSN và VCB. Thậm chí tổng giá trị bán ròng với nhóm VN30 qua khớp lệnh chỉ khỏang 45 tỷ đồng, con số không đáng kể.

Diễn biến trong phiên hôm nay cũng hầu như không chịu tác động gì từ bên ngoài hay tin xấu nội tại. Thực tế thị trường còn được hỗ trợ từ thị trường tương lai chứng khoán Mỹ khi các hợp đồng chỉ số DJA, S&P500 đều tăng trên dưới 1%, khác hẳn tình trạng phập phù như các phiên trước. Thị trường trong nước vẫn thiếu một yếu tố nào đó để có thể chuyển biến rõ ràng hơn.

Rất có thể là mức độ kỳ vọng lúc này không còn nhiều nữa. Cơ hội tốt nhất cho VN-Index là kiểm định lại đỉnh cao 900 điểm thì dư địa chỉ còn hơn 3%. Đối với cổ phiếu, đại đa số cũng đang tìm đường kiểm định lại đỉnh cao hồi tháng 6 tương ứng với đỉnh cao của chỉ số, rất ít mã đang ở đỉnh cao mới và có xu thế rõ ràng. Nói cách khác, cơ hội đi thêm đã bị giới hạn và chỉ còn là một nhịp ngắn hạn. Do đó nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu canh bán nhiều hơn những người bây giờ mới bắt đầu mua. Kết quả kinh doanh quý 2 xuất hiện có thể là lực đỡ ở một vài cổ phiếu, nhưng sẽ là gánh nặng đối với rất nhiều cổ phiếu khác.

Tin mới lên