Thị trường

Hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo

(VNF) - Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn đề nghị đơn vị này hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình liên hệ và giao dịch thương mại với doanh nghiệp Thái Lan.

Hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo

Doanh nghiệp Việt bị doanh nghiệp Thái lừa vì cả tin và ham rẻ

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi tìm kiếm các nhà sản xuất, xuất khẩu Thái Lan trên mạng internet đã tiến hành giao dịch mà không xác minh đầy đủ thông tin về đối tác. Lợi dụng sơ hở này, các doanh nghiệp Thái Lan đã lừa tiền đặt cọc của các nhà nhập khẩu Việt Nam và không chịu giao hàng, trong đó nhiều nhất là đối với mặt hàng giấy A4.

Để tránh tiếp tục bị lừa đảo, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam, trước hết phải xác minh rõ các đối tác, đặc biệt là các đối tác lần đầu giao dịch, hạn chế tìm kiếm và giao dịch với các khách hàng trên các trang web không uy tín và không kiểm chứng thông tin doanh nghiệp.

"Do khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Thái Lan tương đối gần, đường bay thuận tiện, doanh nghiệp nên trực tiếp sang địa bàn để thẩm định và làm việc trực tiếp với đối tác hoặc có thể nhờ các kênh chính thống xác minh thông tin", Thương vụ khuyến nghị.

Bên cạnh đó, Thương vụ cũng lưu ý trong quá trình trao đổi, doanh nghiệp Việt Nam tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, thực hiện các giao dịch theo yêu cầu của đối tác (chuyển tiền làm visa, thanh toán trước giá trị lô hàng, chi trả các chi phí phát sinh). Đối với các giao dịch trong quá trình làm việc, yêu cầu đối tác cung cấp thông tin đầy đủ kèm theo hóa đơn để tiện xác minh với cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến thanh toán xuất nhập khẩu, khi đàm phán và ký kết hợp đồng, doanh nghiệp Việt Nam nên lựa chọn phương thức thanh toán, phương thức giao hàng an toàn; hợp đồng phải quy định rõ điều khoản bồi thường và cơ quan giải quyết tranh chấp để làm cơ sở cho việc giải quyết khi tranh chấp phát sinh.

Doanh nghiệp Việt không nên ký kết hợp đồng và gửi qua hình thức điện tử, chia sẻ trên các ứng dụng mạng xã hội (Viber, Facebook, Line…) hay qua email; không chấp nhận hình thức thanh toán TT (trả trước một phần của tổng giá trị giao dịch) khi chưa biết rõ về doanh nghiệp đối tác bởi đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam không liên lạc được với đối tác Thái Lan sau khi chuyển tiền.

Một điều cần lưu ý đó là theo quy định, các doanh nghiệp Thái Lan đăng ký giấy phép kinh doanh với Cục Phát triển Doanh nghiệp (Department of Businesss Development). Thông tin đăng ký doanh nghiệp đăng tải tại cổng thông tin www.dbd.go.th/Applications/cds/. Vì vậy, để tránh trường hợp mạo danh, lừa đảo, doanh nghiệp Việt cần kiểm tra kỹ thông tin về tên doanh nghiệp, số điện thoại liên hệ và địa chỉ email sử dụng tên miền công ty thay vì các tên miền công cộng như yahoo, gmail...

Khi phát hiện nghi vấn trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan theo địa chỉ sau:

- Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan

- Địa chỉ: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330 Thailand

- Điện thoại: (+66) (0) 2251 3352 (Ext. 118)

- Email: [email protected]; [email protected]


Tin mới lên